| Hotline: 0983.970.780

Bộ KH-CN không thẩm định công nghệ sản xuất của Formosa

Thứ Tư 06/07/2016 , 06:41 (GMT+7)

Bộ KH-CN nói không thẩm định việc thiết kế xây dựng nhà máy Formosa ở Vũng Áng (Hà Tĩnh) mà việc này do Bộ Công thương thực hiện.

18-55-37_bo-khcn-hop-bo-thuong-ky

 

Đây là nội dung được báo chí quan tâm đặt câu hỏi nhiều nhất tại buổi báo thường kỳ của Bộ KH-CN diễn ra sáng 5/7.

Theo website Đảng Cộng sản, liên quan đến việc sử dụng công nghệ khi đầu tư của Cty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh, ông Đỗ Hoài Nam, Vụ trưởng Vụ Đánh giá, thẩm định và giám định công nghệ thuộc Bộ KH-CN cho biết trong quá trình xem xét để cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án Formosa, Bộ đã có ý kiến thẩm định đối với phần công nghệ của dự án nhưng chỉ ở giai đoạn báo cáo đầu tư, nghĩa là dự án tiền khả thi. Việc thẩm định công nghệ chính thức dự án này thuộc về Bộ Công Thương.

Ông Đỗ Hoài Nam cho hay, Luật Đầu tư ban hành năm 2005, các cơ quan cấp tỉnh có trách nhiệm cấp giấy chứng nhận dự án đầu tư có vốn đầu tư nước ngoài, trong trường hợp Formosa là UBND tỉnh Hà Tĩnh cấp.

Năm 2008, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã gửi hồ sơ dự án tiền khả thi của Formosa tới Bộ KH-CN để Bộ thẩm định về mặt công nghệ. Do là dự án tiền khả thi nên trong hồ sơ chỉ trình bày sơ bộ việc lựa chọn phương án công nghệ là loại lò cao truyền thống, vốn được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp luyện thép và không phải là công nghệ mới. Theo quy định của Luật Đầu tư 2005, việc lựa chọn loại công nghệ cụ thể nào tại Formosa chưa được đề cập đến trong dự án tiền khả thi.

Ông Nam cũng cho biết, tùy theo mức độ dự án đầu tư mà việc thẩm định công nghệ được phân cấp cho các cơ quan khác nhau, có những dự án do Bộ KH-CN thẩm đinh, có những dự án lại do Sở KH-CN của tỉnh/thành phố thẩm định. Riêng trường hợp Formosa, trách nhiệm thẩm định công nghệ ban đầu được giao cho Bộ Công thương. Vì thế, việc giám sát thay đổi công nghệ xử lý nước thải của Formosa thời gian tới cũng thuộc thẩm quyền của Bộ Công thương.

“Toàn bộ quá trình tiếp theo, nhất là việc thiết kế xây dựng nhà máy Formosa ở Vũng Áng (Hà Tĩnh) thì Bộ KH-CN không thẩm định mà do Bộ Công thương thẩm định”, ông Nam nói.

Xem thêm
Đề nghị dừng vĩnh viễn trại lợn Agri-Vina nếu tiếp tục gây ô nhiễm

THANH HÓA Lãnh đạo UBND huyện Lang Chánh đề nghị dừng vĩnh viễn trang trại lợn của Công ty Agri-Vina nếu tiếp tục gây ảnh hưởng đến người dân.

Uông Bí triển khai chiến dịch phòng, chống bệnh dại

QUẢNG NINH Thành phố Uông Bí sẽ triển khai tháng cao điểm thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh dại trên địa bàn thành phố.

Ông Trần Hải Sơn được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội Sầu riêng tỉnh Đồng Nai

Đồng Nai Hiệp hội Sầu riêng tỉnh Đồng Nai vừa tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 và bầu ông Trần Hải Sơn làm Chủ tịch Hiệp hội.

Thách thức xử lý rác thải sản xuất cà phê

ĐẮK NÔNG Giá cà phê tăng cao khiến mức độ đầu từ chăm sóc của người dân cũng tăng lên. Theo đó lượng rác thải từ thuốc bảo vệ thực vật và phân bón tăng đột biến.

Nông nghiệp Kiên Giang thắng lợi toàn diện, sản lượng lúa đạt cao chưa từng có

Kiên Giang Ngành nông nghiệp Kiên Giang đạt thắng lợi khá toàn diện về diện tích, năng suất và chất lượng. Riêng sản lượng lúa đạt hơn 4,7 triệu tấn, cao nhất từ trước đến nay.

Cá tra xuất hiện thường xuyên tại nhà hàng, tiệc chiêu đãi ở Pakistan

Các món ăn chế biến từ cá, nhất là cá tra đã xuất hiện thường xuyên và hầu như có mặt tại tất cả các nhà hàng, khách sạn, tiệc chiêu đãi ở Pakistan.

Khởi động dự án trồng 1 triệu cây xanh tại Đền Hùng

Dự án 'Vườn ươm Quốc gia Đất Tổ' sẽ tổ chức lễ phát động chính thức vào ngày 5/4 và bàn giao 10.000 cây xanh nhân dịp này.