Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Bò sữa Thống Nhất công nghệ Hoa Kỳ

Thứ Năm 24/10/2019 , 08:54 (GMT+7)

Dù “sinh sau đẻ muộn” nhưng Công ty TNHH MTV Bò sữa Thống Nhất đang chuẩn hóa sản phẩm bằng công nghệ chăn nuôi Hoa Kỳ.

* Vinamilk sẵn sàng đáp ứng thị trường Trung Quốc

Dòng sữa mát lành từ đàn bò nhập từ Mỹ, Australia, New Zealand góp sức xây dựng ngôi nhà Vinamilk ngày càng có vị thế vững vàng trên thị trường.
 

Nguồn thức ăn chuẩn hữu cơ

Công ty TNHH MTV Bò sữa Thống Nhất (tiền thân là Nông trường Thống Nhất) được thành lập năm 2013, đóng chân trên địa bàn thị trấn Thống Nhất, huyện Yên Định (Thanh Hóa).

16-17-02_1
Nguồn thức ăn hữu cơ, công ty tự trồng và phối trộn theo công thức chuyên gia Israel tư vấn.

Sở hữu trên 1 nghìn ha đất nông nghiệp màu mỡ, hàng trăm công nhân nông trường cũ cùng đội ngũ nhân viên trang trại được chuẩn hóa trên 40% trình độ đại học, kỹ sư đào tạo bài bản trong và ngoài nước, làm việc chuyên nghiệp, Công ty Bò sữa Thống Nhất đứng trước nhiều cơ hội để trở thành một trong những trang trại bò sữa giàu tiềm năng của Vinamilk.

Ông Nguyễn Vũ Cư, Giám đốc điều hành Công ty Bò sữa Thống Nhất cho hay, khi Nhà nước thu hồi đất để giao cho doanh nghiệp chăn nuôi bò sữa, chúng tôi quan niệm, làm gì thì làm phải tạo được sinh kế cho người dân địa phương.

Tuy nhiên, không vì áp lực đó mà đơn vị tuyển dụng ồ ạt những người không có kiến thức chuyên môn. Bằng chứng là trong số 320 lao động làm việc tại công ty hiện có 60% là người địa phương nhưng vẫn đảm bảo trên 40% trình độ đại học.

Ngoài ra, tại trang trại của công ty còn có một số thành viên được Vinamilk gửi đi du học tại Nga trở về phục vụ quá trình xây dựng và phát triển trang trại. Công ty hiện có chuyên gia Israel cùng làm việc, chuyển giao công nghệ nuôi bò tiên tiến, hiện đại nhất thế giới.

Sau 6 năm được đào tạo tại Nga, anh Lê Hữu Đại, một kỹ sư chuyên ngành thú y dịch tễ đã quay trở về phụ trách công tác phòng dịch bệnh tại Công ty Bò sữa Thống Nhất.

Anh Đại cho hay, được mang những kiến thức học từ nước ngoài về phục vụ đất nước thực sự là một niềm vui lớn: “Trình độ chăn nuôi ở các nước châu Âu tiên tiến hơn nước mình rất nhiều. Được đào tạo ở đó và quay về phát triển ngành chăn nuôi bò sữa là mơ ước của em từ khi còn ngồi trên giảng đường. Ngành sữa Việt Nam đứng vững trên thị trường quốc tế cũng là niềm vui của cá nhân em và Vinamilk”.

Tại trang trại chăn nuôi của Công ty Bò sữa Thống Nhất, hầu hết các khâu sản xuất thức ăn đều được cơ giới hóa. Cỏ và ngô sinh khối được trồng hoàn toàn bằng nguồn phân hữu cơ; giống cỏ được nhập nội từ Thái Lan. Ngô sinh khối được thu hoạch ở thời điểm hàm lượng chất khô đạt 30 - 32%, bắp chín sáp.

16-17-02_2
Các cô bò sữa được chăm sóc chế độ đặc biệt để tạo ra dòng sữa chất lượng.

Ngô sau khi được thu hoạch bằng máy sẽ được ủ chua, lên men và được phối trộn với các nguồn thức ăn khác theo công thức chuyên gia Israel điều chỉnh phù hợp với từng thời kỳ sinh trưởng, phát triển của bò.

Tổ hợp chăn nuôi bò sữa CNC của Công ty TNHH MTV Bò sữa Thống Nhất gồm 4 trang trại chăn nuôi với tổng số 16 nghìn con và 1 trang trại chăn nuôi bò sữa Organic 2.000 con. Bắt đầu từ năm 2017, công ty nhập các lô bò sữa từ các nước Mỹ, Australia, New Zealand về. Đến nay, trong số hơn 6 nghìn con bò đã có 2,1 nghìn con đang vắt sữa, sản lượng 60 tấn sữa/ngày. Dự tính, năm 2020, khi đã ổn định sản xuất, mỗi ngày các cô bò sẽ cho ra 100 tấn sữa. Hiện công ty đang áp dụng quy trình công nghệ chăn nuôi của Hoa Kỳ và đạt tiêu chuẩn 2 chứng chỉ quốc tế ISO 9001-2015 và GlobalGAP.

“Về cơ bản hiện chúng tôi đang chủ động được nguồn thức ăn vì diện tích vùng nguyên liệu công nhân tự sản xuất rất lớn. Tất cả nguồn thức ăn này đều được trồng bằng phân hữu cơ qua xử lý, tuyệt đối không sử dụng phân bón vô cơ”, ông Nguyễn Vũ Cư, Giám đốc điều hành Công ty Bò sữa Thống Nhất khẳng định.
 

Công nghệ chăn nuôi Hoa Kỳ

Sau hơn 6 năm xây dựng, Công ty Bò sữa Thống Nhất đã xây dựng được 8 dãy chuồng lớn nuôi bò sữa, 2 dãy chuồng nuôi bê, 2 nhà vắt sữa đạt chuẩn công nghệ Mỹ.

Tổng diện tích trang trại chăn nuôi đạt 40ha, vùng nguyên liệu do công ty tự sản xuất 400ha. Trang trại đang có trên 6.000 con bò sữa HF thuần chủng nhập từ các nước Mỹ, Australia, New Zealand (trong đó có trên 900 con bò A2). Sắp tới, Công ty sẽ đầu tư trang trại chăn nuôi bò sữa Organic với quy mô 2.000 con.

Tại Công ty Bò sữa Thống Nhất, các khâu từ chăm sóc đến vắt sữa, kiểm tra chất lượng sữa trước khi chuyển đến nhà máy đều được áp dụng theo quy chuẩn của Hoa Kỳ.

Bò cái khi đến tuổi thành thục (12 - 13 tháng) sẽ được gắn chíp điện tử theo dõi sức khỏe và quá trình động dục. Bê sữa được tách mẹ ngay sau sinh nhưng vẫn đảm bảo được nuôi bằng nguồn sữa mẹ. Bò sữa sau sinh con 72 giờ sẽ được đưa vào dàn vắt sữa tự động. Hệ thống vắt sữa tự động này được kết nối với máy tính trung tâm, những cá thể bò không đủ tiêu chuẩn sẽ được cảnh báo và cho ra khỏi hệ thống tự động.

Từ giàn vắt, sữa được dẫn đến hệ thống làm lạnh (2 - 4oC) và dẫn đến bồn bảo quản. Tại đây, sữa được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp và được test các chỉ tiêu về dư lượng kháng sinh, độ đồng nhất của sữa, vi sinh trong sữa, chỉ tiêu chất béo, khô… Sữa được vận chuyển đến nhà máy chế biến trong vòng 24 giờ sau khi vắt.

Mỗi ngày, bò sữa được vắt sữa 3 lần. Và dường như gần đến giờ vắt, những cô bò sữa xinh đẹp lại chộn rộn như người mẹ mong ngóng gặp lại đứa con thân yêu. Trước khi vắt, chúng được chăm sóc đặc biệt để đảm bảo cho ra những tia sữa mát lành, chất lượng.

16-17-02_3
Chăm sóc và vắt sữa theo công nghệ Hoa Kỳ.

Những cô bò xinh đẹp được nghỉ ngơi và ăn uống trong chuồng có nệm lót bằng cao su, có hệ thống massage tự động hoặc có thể tự do dạo chơi ngoài sân. Quá trình ăn, bò sữa được các rô bốt rải thức ăn cho nghe những bản nhạc trữ tình để tạo hưng phấn. Hệ thống quạt, phun sương tự động sẽ làm mát cho bò theo chỉ số độ ẩm, nhiệt độ đã cài đặt sẵn.

Trước khi đi vắt sữa, bò được đưa đi làm mát tại nhà làm mát từ 30 - 40 phút bằng quạt phun sương và quay trở về nghỉ ngơi. Trước khi vắt sữa khoảng 40 phút bò được đưa đến nhà chờ và tiếp tục được tắm mát. Quá trình vắt sữa, bò sẽ được vệ sinh, khử trùng vũ theo đúng quy trình đã định sẵn.

Anh Lê Hữu Đại, chuyên viên phòng chống dịch bệnh tại Công ty Bò sữa Thống Nhất cho biết, vệc quản lý sức khỏe sinh sản của đàn bò tại công ty được sử dụng công nghệ SCR của Israel. Đây là một công nghệ quản lý chăn nuôi hiện đại bậc nhất hiện nay trên thế giới. Công nghệ quản lý này sẽ đưa ra những thông số rất cụ thể như hoạt động của bò, chỉ số nhai lại, đo mức độ thoải mái của con bò. Từ các chỉ số này sẽ đưa ra các thông số về sức khỏe và sinh sản của đàn bò.

Sự chuẩn bị của Vinamilk

Cty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) là một trong số 5 doanh nghiệp sữa của Việt Nam được Bộ NN-PTNT lựa chọn triển khai XK sữa chính ngạch đợt đầu tiên sang thị trường Trung Quốc.

Đến nay, Vinamilk đã có những bước chuẩn bị nhằm sẵn sàng cho việc XK các sản phẩm sữa sang thị trường tỉ dân.

Tại Chương trình ra mắt sản phẩm sữa Việt Nam tại Trung Quốc diễn ra tại tỉnh Hồ Nam (ngày 21/9/2019) do Hiệp hội sữa Việt Nam và Sở Thương mại tỉnh Hồ Nam đồng tổ chức, Vinamilk đã được giới thiệu trong chương trình với tư cách là đại diện tiêu biểu của ngành sữa Việt Nam. 

Theo đó, Vinamilk đã nhận được sự đánh giá cao của các cơ quan chức năng, đối tác thương mại, giới truyền thông và đặc biệt là người tiêu dùng Trung Quốc. Trong sự kiện này, Vinamilk đã chính thức ra mắt nhận diện thương hiệu được thiết kế dành riêng cho thị trường Trung Quốc.

Với kinh nghiệm xuất khẩu đi hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm các quốc gia đặc thù và có yêu cầu cao về chất lượng sản phẩm khắt khe như Nhật Bản, Mỹ, Australia, New Zealand, Canada..., Vinamilk hoàn toàn tự tin về khả năng chinh phục các thị trường khó tính mới.

Giá heo hơi hôm nay 13/8: Miền Nam quay đầu tăng

Giá heo hơi hôm nay 13/8: Miền Nam quay đầu tăng

Thị trường 13/08/2020 - 08:13

Giá heo hơi hôm nay ngày 13/8/2020 tại miền Bắc và miền Trung đi ngang. Trong khi đó, giá heo hơi miền Nam rục rịch tăng nhẹ trở lại.

Ốc đồng Campuchia đầu mùa lũ vào nhà hàng giá 180.000 đồng/kg nhưng không đủ bán

Ốc đồng Campuchia đầu mùa lũ vào nhà hàng giá 180.000 đồng/kg nhưng không đủ bán

Thị trường 12/08/2020 - 16:48

Năm nay nước lũ về muộn, thời điểm này người dân Campuchia bắt đầu đi bắt ốc đồng bán qua các chợ ở khu vực biên giới An Giang.  

Điều chỉnh giá xăng dầu hôm nay 12/8/2020, giảm nhẹ

Điều chỉnh giá xăng dầu hôm nay 12/8/2020, giảm nhẹ

Thị trường 12/08/2020 - 15:59

Chiều nay 12/8/2020, Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa cập nhật giá xăng dầu mới. Theo điều chỉnh giá xăng dầu lúc 15h00, giá xăng RON95 giảm nhẹ.

Thị trường trong nước là bệ đỡ cho sản xuất, kinh doanh thời Covid-19

Thị trường trong nước là bệ đỡ cho sản xuất, kinh doanh thời Covid-19

Thị trường 12/08/2020 - 14:49

Mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng nhờ phát triển thị trường trong nước, các nhóm hàng các nhóm hàng lương thực, thực phẩm vẫn có mức tăng trưởng ấn tượng.

Khuyến mại, kích cầu tiêu dùng qua các hệ thống phân phối lớn

Khuyến mại, kích cầu tiêu dùng qua các hệ thống phân phối lớn

Thị trường 12/08/2020 - 10:19

Kích cầu tiêu dùng nội địa, nhất là các sản phẩm nông nghiệp, nông thôn, hiện đang được Bộ Công Thương đẩy mạnh thông qua các hệ thống phân phối lớn.

Giá xăng dầu hôm nay 12/8: Hồi phục do nhu cầu tăng trở lại

Giá xăng dầu hôm nay 12/8: Hồi phục do nhu cầu tăng trở lại

Thị trường 12/08/2020 - 07:42

Giá xăng dầu hôm nay 12/8/2020 trên thế giới đang dần hồi phục, tăng nhẹ trở lại do nhu cầu sử dụng đã tăng trở lại ở nhiều nơi.

Giá heo hơi hôm nay 12/8: Miền Bắc giảm sâu 5.000 đ/kg

Giá heo hơi hôm nay 12/8: Miền Bắc giảm sâu 5.000 đ/kg

Thị trường 12/08/2020 - 07:29

Giá heo hơi hôm nay ngày 12/8/2020 tiếp tục đồng loạt giảm sâu tại miền Bắc, có nơi giảm đến 5.000 đ/kg. Tại miền Nam, giá heo hơi biến động trái chiều.

Sẵn sàng kết nối, tiêu thụ nông thủy sản nội địa

Sẵn sàng kết nối, tiêu thụ nông thủy sản nội địa

Thị trường 11/08/2020 - 08:01

Trước việc dịch bệnh Covid-19, nhiều đơn vị, doanh nghiệp vẫn bám sát diễn biến, sẵn sàng tổ chức các hoạt động đẩy mạnh tiêu thụ nông thủy sản nội địa khi có thể.

Cơ hội đạt mốc 1 tỷ USD xuất khẩu gỗ sang EU

Cơ hội đạt mốc 1 tỷ USD xuất khẩu gỗ sang EU

Thị trường 10/08/2020 - 08:54

Giá trị xuất khẩu gỗ sang EU hiện chưa tới 1 tỷ USD. Hiệp định EVFTA là cơ hội lớn để xuất khẩu gỗ sang EU sớm đạt được mốc này.

Rau củ đạt chuẩn khó 'chen chân' vào chợ truyền thống

Rau củ đạt chuẩn khó 'chen chân' vào chợ truyền thống

Thị trường 08/08/2020 - 08:03

Sản xuất theo quy trình, đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh, thế nhưng thực phẩm đạt chuẩn VietGAP, GlobalGAP vẫn khó “chen chân” vào chợ truyền thống.

Đề xuất kéo dài thời hạn cho vay gói 62.000 tỷ

Đề xuất kéo dài thời hạn cho vay gói 62.000 tỷ

Thị trường 06/08/2020 - 06:10

Bộ LĐ-TBXH đề xuất mở rộng đối tượng thụ hưởng, sửa đổi điều kiện vay vốn, kéo dài thời hạn cho vay đối với người sử dụng lao động đủ điều kiện vay vốn.

Giá vàng lần đầu vượt ngưỡng 2.000 USD/ounce

Giá vàng lần đầu vượt ngưỡng 2.000 USD/ounce

Thị trường 05/08/2020 - 16:17

Các giao dịch mới nhất đã chứng kiến giá vàng thế giới lần đầu vượt mốc 2.000 USD mỗi ounce do giới thương nhân tìm kiếm “nơi trú ẩn” an toàn giữa khủng hoảng Covid-19.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Tại phiên họp Chính phủ tháng 7, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu về đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng.

Đại siêu thị đẩy mạnh tiêu thụ nông sản Việt

Đại siêu thị đẩy mạnh tiêu thụ nông sản Việt

Là chuỗi đại siêu thị bán lẻ lớn tại Việt Nam có vốn đầu tư nước ngoài, nhưng Big C lại đi đầu trong việc quảng bá, kết nối, tiêu thụ nông sản Việt.

Covid-19 bùng phát lại, thị trường bất động sản ra sao?

Covid-19 bùng phát lại, thị trường bất động sản ra sao?

Khi dịch Covid-19 quay trở lại, loại hình bất động sản trong trung và dài hạn sẽ được các nhà đầu tư quan tâm hơn, theo các chuyên gia.

Chuyển mạnh từ sản xuất tự phát sang liên kết trong các tổ chức nông dân

Chuyển mạnh từ sản xuất tự phát sang liên kết trong các tổ chức nông dân

Tái canh cà phê bền vững tại các tỉnh Tây Nguyên đang chuyển mạnh từ sản xuất tự phát sang mô hình liên kết trong các tổ chức nông dân, hợp tác xã (HTX).