Thứ ba, 19/06/2018 08:03 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bộ trưởng - Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam: "Tôi cũng run lên vì giận"

28/10/2013, 09:08 (GMT+7)

Tại buổi họp báo chiều 26/10, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam bày tỏ, đây là một trong những vụ việc khiến ông run lên vì giận.

Trước hành vi của bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường đã phi tang xác bệnh nhân xuống sông khiến dư luận vô cùng bức xúc, phẫn nộ, tại buổi họp báo chiều 26/10, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam bày tỏ, đây là một trong những vụ việc khiến ông run lên vì giận.

Nghi can Nguyễn Mạnh Tường tại cơ quan điều tra. Ảnh: VnExpress.net

Bộ trưởng Vũ Đức Đam chia sẻ, vụ việc này Chính phủ nắm thông tin từ báo chí và đã yêu cầu Bộ Y tế báo cáo ngay sau đó. Hành vi vi phạm pháp luật hình sự của người bác sĩ trong trường hợp này phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bộ trưởng Đam chia sẻ một thực tế: Bên cạnh những y, bác sĩ rất tốt, rất tận tâm thì 400.000 cán bộ của ngành Y tế, trong đó có khoảng 60.000 bác sĩ, không phải không có những người suy thoái, biến chất, không làm đúng chức năng của người thầy thuốc. Điều này không chỉ làm ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân mà còn làm mất lòng tin của cả xã hội. Nhóm bác sĩ này khiến cho ai cũng phải đau xót, lên án, nhất là những bác sĩ chân chính.

Vì vậy, ngay khi có thông tin về vụ việc, Phó Thủ tướng Chính phủ phụ trách lĩnh vực y tế đã có văn bản yêu cầu Bộ Y tế và UBND các tỉnh, thành phố, rà soát lại các quy định. Nếu cần thiết thì phải xem xét, sửa đổi, bổ sung. Thậm chí nếu chưa có thì phải ban hành ngay. Phải làm sao để không còn những sự việc tương tự có thể xảy ra trong thời gian tới.

Xét dưới góc độ trách nhiệm của lãnh đạo khi trong ngành xảy ra vụ việc, theo Bộ trưởng Vũ Đức Đam, chưa cần làm đến Bộ trưởng mà bất kì người dân nào khi nghe đến những tiêu cực liên quan đến tính mạng con người và hành vi thiếu nhân tính thì trong lòng đều phẫn uất và nhiều cảm xúc.

Nhưng điều quan trọng nhất là khi mình đảm đương một cương vị, nhất là ở cương vị cấp Bộ trưởng được Đảng, Nhà nước phân công, phê chuẩn thì phải nỗ lực làm hết trách nhiệm. Sau đó phải có quyết tâm, lộ trình, có kế hoạch để làm sao tình hình tốt hơn, không phụ lại tấm lòng của nhân dân.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân vừa ký văn bản chỉ đạo Bộ Y tế phối hợp chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, thanh tra định kỳ, đột xuất hoạt động của các cơ sở y tế tư nhân, nhất là các cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ theo đúng quy định hiện hành.

Đồng thời tăng cường tập huấn về quy tắc ứng xử nâng cao đạo đức nghề nghiệp cho cán bộ y tế trên toàn quốc và rà soát các quy định có liên quan, kịp thời sửa đổi, bổ sung theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu UBND các tỉnh, thành cần đề cao trách nhiệm quản lý địa bàn, trực tiếp và chỉ đạo các cơ quan chuyên môn quản lý, kiểm tra hoạt động của các cơ sở y tế tư nhân và các cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ đóng trên địa bàn. Đặc biệt phải xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận