Thứ tư, 17/10/2018 06:25 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bộ trưởng Công Thương bị doanh nghiệp kiện

23/09/2010, 15:39 (GMT+7)

Một doanh nghiệp tư nhân vừa nộp đơn kiện đích danh người đứng đầu Bộ Công Thương - ông Vũ Huy Hoàng.

Bộ trưởng Công Thương: "Tôi đã biết chuyện mình bị kiện"

Một doanh nghiệp tư nhân vừa nộp đơn kiện đích danh người đứng đầu Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng vì thiếu trách nhiệm trong xử lý văn bản pháp luật, gây thiệt hại hàng tỷ đồng cho đơn vị này.

Ông Lưu Quang Hải, giám đốc Doanh nghiệp tư nhân sản xuất thương mại Tam Đảo cho hay, lô hàng nhập khẩu gồm hơn 760 máy phát điện của công ty ông bị Đội quản lý thị trường 6B (quận 6 TP HCM) bắt vào ngày 4/3/2009 với lý do không xuất đủ hóa đơn chứng từ.

Sau đó, UBND quận 6 đã ra quyết định xử phạt doanh nghiệp gần 70 triệu đồng. Ủy ban cho rằng theo Thông tư liên tịch 12 hướng dẫn chế độ hóa đơn chứng từ đối với hàng hóa nhập khẩu lưu thông trên thị trường (do 3 Bộ Công Thương, Tài chính và Công an ban hành), trong vòng 24 giờ sau khi kiểm tra hàng hóa, doanh nghiệp không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc hàng hóa nên số hàng trên bị coi là hàng lậu.

Theo ông Hải, quyết định trên không thỏa đáng vì không thể quy định sau 24 tiếng không cung cấp hồ sơ chứng từ hàng hóa hợp pháp thì kết luận là hàng lậu và bị tịch thu. Doanh nghiệp tư nhân Tam Đảo đã khởi kiện Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng vì người đứng đầu bộ đã không hủy bỏ Thông tư liên tịch 12 trong khi một loạt các căn cứ để ban hành thông tư này đã bị hủy bỏ.

Ông Hải khẳng định, các căn cứ như Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính 2002 đã hai lần được sửa đổi thay thế. Chính phủ đã có nghị định mới và hủy bỏ toàn bộ các nghị định cũ nhưng Bộ trưởng Công Thương vẫn không ban hành thông tư mới để hướng dẫn mà vẫn dùng Thông tư 12 là thông tư hướng dẫn cũ là thiếu trách nhiệm.

Mặt khác, Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính không đưa ra quy định về hành vi hành chính trước và sau 24 giờ. Bộ trưởng tự đưa ra quy định trước và sau 24 giờ là vi phạm Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Việc các cơ quan chức năng dùng Thông tư 12 để xử phạt hành chính khiến cho doanh nghiệp của ông thiệt hại hàng tỷ đồng. Lô hàng máy phát điện nhập khẩu trị giá trên 4 tỷ đồng, cộng với số van vòi nước ước tính trị giá 100 triệu đồng hơn một năm nay vẫn còn nằm trong kho của Quản lý thị trường TP HCM.

"Doanh nghiệp hiện rất khó khăn về tài chính. Hàng nhập về không bán được. Nếu không được bảo quản đúng cách, lô hàng máy phát điện khó tránh khỏi rỉ sét, hư hỏng", ông Hải than.

Người đứng đầu doanh nghiệp này cho biết, ông đã phải chạy vạy khắp nơi để có tiền trả nợ lô hàng nhập máy phát điện vẫn còn nằm chết trong kho của quản lý thị trường suốt 18 tháng nay. Đồng thời, ông này phải chạy vốn để tiếp tục kinh doanh và có thể phải bán bớt bất động sản để giải quyết tình hình tài chính hiện nay.

Ngày 13/8, ông Hải đã nộp đơn kiện người đứng đầu Bộ Công Thương yêu cầu TAND TP HCM buộc bộ trưởng phải hủy bỏ ngay Thông tư 12. Bộ trưởng phải chịu trách nhiệm khắc phục hậu quả do các cơ quan, ban, ngành đã ra các quyết định xử phạt hành chính trái pháp luật liên quan đến thông tư trên... Người nộp đơn kiện còn yêu cầu Bộ trưởng phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho doanh nghiệp 2,5 tỷ đồng - số tiền thiệt hại thực tế của doanh nghiệp.

Trao đổi với PV, Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng vui vẻ cho hay ông đã biết chuyện mình bị doanh nghiệp nộp đơn kiện. Người đứng đầu Bộ Công Thương khẳng định đây không phải thông tư riêng do Bộ Công Thương ban hành và ông cũng không phải là người trực tiếp đặt bút ký. Thông tư 12 là thông tư liên tịch do Bộ Thương mại (nay là Bộ Công Thương), Bộ Tài chính và Bộ Công an ban hành từ năm 2007. Trong đó, Bộ Tài chính đóng vai trò chủ trì.

"Thông tư được ban hành trước khi Bộ Công Thương thành lập. Tất nhiên trách nhiệm của Bộ là liên tục và Bộ Công Thương trong vai trò kế nhiệm cũng đang phối hợp với Bộ Tài chính và Bộ Công an sửa đổi thông tư này", Bộ trưởng Hoàng nói.

Ngày 13/8, Tòa án nhân dân TP HCM nhận được đơn khởi kiện Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng của doanh nghiệp tư nhân Tam Đảo. Ngày 19/8, Tòa án nhân dân TP HCM đã ra thông báo bác đơn kiện của doanh nghiệp này với lý do yêu cầu trên không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án. Trước đó, năm 2009, doanh nghiệp Tam Đảo khiếu nại Đội quản lý thị trường 6B và kiện UBND quận 6 ra tòa vi cơ quan này đã ra quyết định xử phạt hành chính trái pháp luật.

Ngày 20/8, Công ty Tam Đảo đã khiếu nại Tòa án nhân dân TP HCM về việc trả lại đơn khởi kiện. Đến 10/9, doanh nghiệp lại gửi đơn tới Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng và các cơ quan có liên quan của Quốc hội, cùng Ủy ban Phòng chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ, đề nghị can thiệp để đưa vụ án ra xét xử.

 

(Theo VnExpress)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận