| Hotline: 0983.970.780

Bolivia có tổng thống lâm thời

Thứ Tư 13/11/2019 , 13:25 (GMT+7)

Nữ thượng nghị sĩ đảng đối lập Liên đoàn Dân chủ Jeanine Áñez đã tuyên bố là tổng thống lâm thời của quốc gia Nam Mỹ.

 Động thái  mới nhất của bà Jeanine giữa tâm bão cuộc khủng hoảng chính trị tại Bolivia là đề nghị tổ chức một phiên họp khẩn tại quốc hội. Tuy nhiên các nhà lập pháp thuộc đảng Phong trào Chủ nghĩa Xã hội của ông Morales đã tẩy chay phiên họp, đồng nghĩa là không có đại biểu tham gia sự kiện.

Bà Jeanine Ánez vẫy tay với đám đông ủng hộ sau khi tuyên bố là tổng thống lâm thời Bolivia

Theo BBC, bà Jeanine Áñez vẫn kiên quyết sẽ là nhân vật kế nhiệm và tuân theo hiến pháp để chuẩn bị cho một cuộc bầu cử sớm. Ngay lập tức, từ quốc gia láng giềng ông Morales đã viết trên trang tweeter cá nhân lên án tuyên bố của bà Jeanine, đồng thời cáo buộc bà này là thượng nghị sĩ cánh hữu gây ra đảo chính. “Đây là cuộc đảo chính lén lút và bất minh nhất trong lịch sử", ông Morales viết.

Hiện cựu Tổng thống Morales 60 tuổi với 14 năm quyền bính đang phải tạm lánh nạn ở Mexico. Ông cho biết, mình buộc phải xin tị nạn vì cuộc sống đang gặp nguy hiểm sau khi tuyên bố từ chức vào hôm Chủ nhật vì áp lực biểu tình phản đối kết quả cuộc bầu cử gây tranh cãi.

Ông Morales trưởng thành đi lên từ một nông dân trồng coca, trúng cử lần đầu tiên vào năm 2006 và trở thành nhà lãnh đạo bản xứ đầu tiên của Bolivia.

Trong giai đoạn đầu lãnh đạo đất nước, ông đã giành được nhiều khen ngợi vì công cuộc xóa nghèo đói và cải thiện nền kinh tế Bolivia. Tuy nhiên, trong chiến dịch tranh cử nhiệm kỳ lãnh đạo thứ tư hồi tháng Mười vừa qua của ông đã nổ ra tranh cãi với cáo buộc bất chấp giới hạn của hiến pháp để giành thắng lợi sít sao trước đối thủ Carlos Mesa.

Cuộc bầu cử này sau đó đã được Tổ chức các quốc gia châu Mỹ cho rằng “có sự thao túng rõ ràng" và kêu gọi hủy bỏ kết quả này. Đáp lại, ông Morales đã xuống nước đồng ý tổ chức cuộc bầu cử mới, tuy nhiên ông Carlos Mesa không chấp nhận điều này. Và kết cục là tư lệnh lực lượng vũ trang, tướng Williams Kaliman sau đó đã kêu gọi ông Morales từ nhiệm vì lợi ích hòa bình và ổn định.

(BBC, AFP)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Hàn Quốc lạc quan sớm nối lại đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều

Hàn Quốc lạc quan sớm nối lại đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young hôm qua cho biết, vài tháng tới sẽ là một giai đoạn quan trọng đối với Seoul giúp nối lại đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều....

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Tết đã gõ cửa: [Bài IV] Ăn gì để lấy may?

Tết đã gõ cửa: [Bài IV] Ăn gì để lấy may?

Biểu tượng tốt lành của những thực phẩm Tết cổ truyền Trung Quốc này dựa trên cách phát âm hoặc hình dáng của chúng.