Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Bolivia rơi vào vòng xoáy bất ổn: Tổng thống Evo Morales đi Mexico tỵ nạn

Thứ Tư 13/11/2019 , 10:00 (GMT+7)

Một ngày sau khi từ chức, đêm thứ Hai (11/11) theo giờ địa phương, cựu Tổng thống Evo Morales đã lên một chuyến bay đặc biệt rời thủ đô La Paz đi tỵ nạn tại Mexico.

Chuyến bay được Bộ Ngoại giao Mexico dàn xếp và không gặp trở ngại từ các lực lượng an ninh Bolivia.
 

Khoảng trống quyền lực

Ông Evo Morales từ chức sau nhiều lần xuống nước bất thành trước sức ép từ lực lượng chính trị đối lập và các cuộc biểu tình ngập tràn thủ đô cùng nhiều thành phố lớn làm tê liệt đất nước.

Tổng thống Evo Morales trên máy bay đi Mexico.

Từ tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống đến quyết định từ chức là cuộc đấu tranh tâm lý cân não của ông Morales, người đã có 13 năm 9 tháng cầm quyền và từng được người dân mến mộ.

Chính trị gia theo đường lối xã hội này trưởng thành từ 38 năm lãnh đạo nghiệp đoàn nông dân trồng coca, đắc cử lần đầu năm 2005 và tại vị từ đó đến ngày từ chức trong cay đắng.

Khoảng trống quyền lực ông Morales để lại không hề nhỏ, thậm chí chưa thấy lối thoát cho quốc gia Nam Mỹ. Phó Tổng thống Alvaro Garcia, Chủ tịch Thượng viện Adriana Salvatierra, Chủ tịch Hạ Victor Borda đều đã từ chức. Chưa rõ có ai trong số họ cùng lên máy bay đi Mexico với ông Morales hay không. Theo thứ tự quyền lực, Phó Chủ tịch Thượng viện Jeanine Anez Chavez đã chớp cơ hội trở về thủ đô La Paz với cam kết lãnh đạo một cuộc chuyển tiếp dân chủ và êm thấm.

Các thành viên Quốc hội Bolivia cũng lục tục quay về thủ đô theo lệnh triệu tập khẩn cấp, nhưng họ phần lớn là những người được cho là trung thành với ông Morales. Chính vì điều đó mà cơ hội nắm quyền (tạm) của bà Anez - thành viên đảng Liên đoàn Dân chủ đối lập - thực ra khá mong manh.

Ông Carlos Mesa, cựu Tổng thống và đối thủ thua cuộc trước ông Morales trong cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua, đã kêu gọi lòng ái quốc từ các thành viên Quốc hội.

Hiện tại, quân đội và cảnh sát Bolivia dường như đang nắm quyền kiểm soát đất nước. Tại Thủ đô La Paz, trụ sở dinh Tổng thống và Quốc hội chỉ có bóng cảnh sát. Tổng tham mưu trưởng Williams Kaliman xác nhận quân đội sẽ trợ giúp cảnh sát thực thi nhiệm vụ. Cảnh sát trưởng Quốc gia Yuri Calderon cảnh báo bất cứ âm mưu gây bất ổn sẽ bị trừng trị, kể cả bằng súng đạn. Nước sạch cho phần lớn thủ đô La Paz và thành phố lớn thứ hai El Alto nằm bên cạnh đã bị cắt mà chưa rõ nguyên nhân. Nhiều sứ quán nước ngoài đã đóng cửa từ thứ Hai.
 

Chia rẽ Mỹ Latinh thêm màu sắc

Từng là người bản địa đầu tiên lên nắm quyền, từng là một trong những cánh chim đầu đàn của lực lượng chính trị gia có đường lối xã hội cánh tả, từng là “ngọn đuốc” của tầng lớp nghèo, sự ra đi của ông Evo Morales là mất mát thực sự cho Bolivia vốn đã có nền kinh tế khá ổn định trong hơn 1 thập kỷ qua. Phát triển thuộc nhóm nhanh nhất khu vực đã đem đến thành quả ấn tượng là tỷ lệ người nghèo giảm một nửa.

Giờ đây, ông Morales bị mô tả là một người tham quyền cố vị khi tìm kiếm nhiệm kỳ thứ tư liên tiếp và cũng bị nhiều đồng minh trong nước rời bỏ. Từ Mỹ, Tổng thống Donald Trump ca ngợi “thời điểm dấu ấn của dân chủ” tại Bolivia. Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro thì nói “một ngày tuyệt vời”.

Nhưng ở khu vực, ông Morales vẫn còn đồng minh. Mexico đã giang tay đón ông sang tỵ nạn. Ngoại trưởng Marcelo Ebrard gọi đó là một cuộc đảo chính. Tổng thống Argentina mới đắc cử Alberto Fernandez lên án mạnh mẽ âm mưu lật đổ Tổng thống của giới quân sự Bolivia.

Dân Hồng Kông biểu tình phản đối ‘dự luật độc hại’

Dân Hồng Kông biểu tình phản đối ‘dự luật độc hại’

Điểm nóng 24/05/2020 - 15:55

Cảnh sát Hồng Kông bắn hơi cay vào đám đông hàng ngàn người phản đối dự luật an ninh do đại lục đề xuất mà họ gọi là “độc hại”.

Việt Nam trước cơ hội đón làn sóng đầu tư nước ngoài mới

Việt Nam trước cơ hội đón làn sóng đầu tư nước ngoài mới

Điểm nóng 19/05/2020 - 10:09

Các nền kinh tế lớn trên thế giới đang dời khỏi Trung Quốc nhằm giảm sự phụ thuộc và Việt Nam đang được coi là lựa chọn ưu tiên hàng đầu.

Chính phủ mới Israel chuẩn bị tuyên thệ sau ba cuộc bầu cử bế tắc

Chính phủ mới Israel chuẩn bị tuyên thệ sau ba cuộc bầu cử bế tắc

Điểm nóng 17/05/2020 - 20:08

Thủ tướng Benjamin Netanyahu và đối thủ cũ của ông, Benny Gantz, tuyên bố hồi tháng trước rằng họ sẽ liên minh trong một chính phủ mới.

Ngày hải tặc đến: [Bài IV] Kết thúc viên mãn

Ngày hải tặc đến: [Bài IV] Kết thúc viên mãn

Điểm nóng 15/05/2020 - 06:10

Đến cuối tháng 5, những con tin đang trông chờ được giải cứu không hề biết các động thái diễn ra bên ngoài, dường như chỉ ra một chuỗi vấn đề phức tạp hơn nhiều.

Ngày hải tặc đến: [Bài III] Chờ đợi trong tuyệt vọng

Ngày hải tặc đến: [Bài III] Chờ đợi trong tuyệt vọng

Điểm nóng 14/05/2020 - 08:10

Theo thời gian, Sudeep cố gắng tạo dựng mối quan hệ với một số tên cướp biển. Anh hỏi thăm chúng về sức khỏe, hoặc con cái. 

Đến lượt Australia hứng đòn thù của Trung Quốc

Đến lượt Australia hứng đòn thù của Trung Quốc1

Điểm nóng 13/05/2020 - 15:59

Từ cá hồi Nauy đến cải dầu Canada và cuộc thương chiến chưa có hồi kết với Mỹ, đến lượt nhiều mặt hàng nông sản của Australia trở thành bia đỡ đạn từ Bắc Kinh.

Ngày hải tặc đến: [Bài II] Bị bắt

Ngày hải tặc đến: [Bài II] Bị bắt

Điểm nóng 13/05/2020 - 06:01

Những tên cướp biển bắn vào sàn nhà, một mảnh đạn văng trúng ống chân trái của Sudeep, nằm cách xương chỉ một vài milimét.

Ngày hải tặc đến: [Bài I] Cuộc sống phiêu lưu đầy hứa hẹn bỗng dừng lại

Ngày hải tặc đến: [Bài I] Cuộc sống phiêu lưu đầy hứa hẹn bỗng dừng lại

Điểm nóng 12/05/2020 - 06:01

Đối với Sudeep Choudhury, làm việc trên các tàu buôn hứa hẹn phiêu lưu và một cuộc sống tốt đẹp hơn. Nhưng…

Cơ sở gần sân bay Bình Nhưỡng liên quan tên lửa đạn đạo?

Cơ sở gần sân bay Bình Nhưỡng liên quan tên lửa đạn đạo?

Điểm nóng 06/05/2020 - 15:19

Đây là nội dung đáng chú ý trong một báo cáo từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tiếng tăm có trụ sở tại Washington.

Trump phủ nhận vai trò của Mỹ trong vụ lính đánh thuê bị Venezuela bắt giữ

Trump phủ nhận vai trò của Mỹ trong vụ lính đánh thuê bị Venezuela bắt giữ

Điểm nóng 06/05/2020 - 07:50

Trump bác bỏ bất kỳ sự liên quan nào của chính phủ Hoa Kỳ trong những gì các quan chức Venezuela gọi là một cuộc tấn công vũ trang thất bại vào quốc gia này.

'Người tiền sử' Bolsonaro chọn lãnh đạo cảnh sát mới

'Người tiền sử' Bolsonaro chọn lãnh đạo cảnh sát mới

Điểm nóng 05/05/2020 - 07:32

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro hôm 4/5 tuyên bố chọn người đứng đầu mới cho lực lượng cảnh sát liên bang.

An ninh Mỹ nói Trung Quốc giấu dịch để đầu cơ vật tư y tế

An ninh Mỹ nói Trung Quốc giấu dịch để đầu cơ vật tư y tế

Điểm nóng 04/05/2020 - 09:58

Báo cáo mới nhất của Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS) cho biết Trung Quốc đã tăng mạnh nhập khẩu và giảm xuất khẩu vật tư y tế ngay từ hồi tháng 1/2020.

Xem thêm
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Trump khoe 'tên lửa siêu hạng mới' của Mỹ

Trump khoe 'tên lửa siêu hạng mới' của Mỹ

Tổng thống Mỹ khẳng định tên lửa này nhanh hơn 17 lần so với bất cứ thứ gì trong kho vũ khí.

Nhiều người Anh vẫn tin virus Corona là trò lừa bịp

Nhiều người Anh vẫn tin virus Corona là trò lừa bịp

Cứ 5 người trưởng thành ở Anh có 1 người tin rằng virus Corona ở một mức độ nào đó là một trò lừa bịp, theo nghiên cứu của Đại học Oxford.