Thứ năm, 21/02/2019 08:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bốn bề lũ, vẫn có khoai lang thu hoạch

05/10/2011, 12:19 (GMT+7)

Nhìn từ xa, trang trại khoai lang của Ba Hạo nổi lên như một ốc đảo xanh giữa biển nước mênh mông...

Công nhân trang trại khoai lang Ba Hạo lựa khoai để đóng gói giao cho khách hàng

Tôi tìm đến trang trại khoai lang Ba Hạo trong vùng rốn lũ Tứ giác Long Xuyên (xã Mỹ Hiệp Sơn, huyện Hòn Đất, Kiên Giang). Xung quanh đường sá đã ngập chìm trong nước, muốn vào được trang trại phải đi bằng đò máy. Nhìn từ xa, trang trại của Ba Hạo nổi lên như một ốc đảo xanh giữa biển nước mênh mông...

Đối với nhiều người mùa nước lũ là lúc nông nhàn nhưng đối với Ba Hạo (Đỗ Quý Hạo) thì đây lại là lúc hái ra tiền bằng mô hình trồng khoai lang trong mùa lũ. Theo Ba Hạo, muốn sản xuất đạt hiệu quả cao thì phải có những cách làm độc chiêu, khác người. Chẳng hạn mùa nước lũ, không ai trồng được khoai lang mà mình trồng được thì mới dễ tiêu thụ, bán được giá cao.

Mặc dù thời điểm này đang là đỉnh lũ nhưng Ba Hạo vẫn có khoai lang thu hoạch để bán và tiếp tục trồng mới để thu hoạch bán vào dịp Tết. Để trồng được khoai lang trong mùa lũ, Ba Hạo đã phải đầu tư cả tỷ đồng làm đê bao khép kín toàn bộ diện tích hơn 62 ha. Sau đó xẻ đường mương, chia ra từng khuông nhỏ để chủ động bơm rút nước tiêu úng.

Ba Hạo phấn khởi cho biết: “Giá khoai lúc này lên đến 14 – 15 ngàn đồng/kg, cao gấp đôi so với thời điểm đầu mùa nước. Tôi vừa thu hoạch xong 10 ha khoai lang tím được hơn 180 tấn củ, bán với giá 14.500 đồng/kg, doanh thu trên 2,6 tỷ đồng”. Hiện trang trại của Ba Hạo vẫn còn 16 ha khoai lang tím chuẩn bị cho thu hoạch. Ngoài ra, còn 8 ha khoai lang bí đỏ cũng gần đến thời kỳ thu hoạch.

Theo Ba Hạo, khoai lang bí đỏ tuy giá bán không bằng khoai lang tím (giá hiện nay ở mức 6.000 đồng/kg, cao gấp 3 lần lúc bình thường) nhưng năng suất rất cao, lên đến 40 tấn/ha. “Trồng khoai trong mùa lũ tuy chi phí cao do phải tốn tiền bơm nước ra. Nhưng bù lại bán được giá cao và dễ tiêu thụ do hiếm hàng. Khoai của tôi còn ít ngày nữa mới thu hoạch nhưng nhiều thương lái đã tìm đến tận nơi xin bỏ cọc trước” - Ba Hạo cho biết.

Hiện nay, Ba Hạo đang tiếp tục cho trồng mới lại ở những diện tích vừa thu hoạch xong. Ba Hạo nhẩm tính, khoai lang trồng khoảng 5 tháng mới cho thu hoạch, mình trồng bây giờ là qua tết đã có khoai bán. Nhờ vậy mà bán được giá cao. Trong khi đó, nếu không có đê bao phải chờ đến thời điểm lũ rút hết, chậm mất 2- 3 tháng.

Để phục vụ cho việc trồng khoai lang, Ba Hạo còn đầu tư mở xưởng cơ khí vừa sửa chữa vừa cải tiến, chế tạo ra nhiều loại máy chuyên dụng, giúp tăng năng suất lao động. Trong đó, đáng chú ý như chiếc máy lên luống tự động kết hợp bón phân, công suất 7ha/ngày, tương đương với 200 lao động làm thủ công. Máy thu hoạch khoai có thể thay thế cho 40 lao động mà lại giảm được hao hụt (gãy khoai) so với bới thủ công. Ngoài ra, còn có máy phun thuốc, máy làm cỏ kết hợp bón phân, máy đào mương…

 Ba Hạo còn học được cách chế ngự bọ hà (làm củ khoai bị sùng) bằng cách dùng chất Pheoromon để dẫn dụ chúng bò lên lá khoai lang rồi phun thuốc diệt đạt hiệu quả cao. Mỗi năm Ba Hạo cung cấp ra thị trường khoảng 2.500 tấn khoai lang các loại.

Trang trại khoai lang Ba Hạo đang từng bước thực hiện lộ trình Global GAP và lập trang web “khoailangbahao.com” để quảng bá và bán sản phẩm ra nước ngoài.

Đ.T.CHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận