Thứ hai, 16/07/2018 04:03 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bức tranh tuyển sinh năm 2011: Ảm đạm nhưng phải đảm bảo chất lượng

05/10/2011, 09:15 (GMT+7)

Phần lớn các trường đều thừa chỉ tiêu mà Bộ GD- ĐT giao. Có lẽ chưa bao giờ bức tranh tuyển sinh lại ảm đạm như lúc này.

Nhiều trường đã phải đăng tải thật sớm danh sách thí sinh trúng tuyển để đủ chỉ tiêu

Còn đúng 1 tuần nữa là các trường đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) sẽ “đóng sổ” tiếp nhận thí sinh có nguyện vọng 3. Theo ghi nhận của phóng viên ngày hôm qua (4/10), phần lớn các trường đều thừa chỉ tiêu mà Bộ GD- ĐT giao. Có lẽ chưa bao giờ bức tranh tuyển sinh lại ảm đạm như lúc này.

Tặng quà cũng... không thèm

Với con số kỷ lục về số trường ĐH, CĐ tham gia xét tuyển NV3: 100 trường, thế nhưng phần lớn các trường đều than rằng họ đã phải đưa ra rất nhiều “chiêu”, nhiều ưu đãi (chưa bao giờ có) như tặng tiền, hạ điểm, miễn học phí nếu như đưa thêm được một thí sinh vào trường hay tặng laptop, máy tính…nhưng xem ra không hấp dẫn các em.

Trao đổi với NNVN chiều qua, ông Phạm Văn Hùng, cán bộ Phòng Đào tạo, Trường ĐH Thái Nguyên cho biết, còn vài ngày nữa là đóng sổ nhưng trường mới chỉ nhận được hơn 500 hồ sơ trong tổng số 1.800 chỉ tiêu NV3 đã được Bộ giao; Trường CĐ Công nghiệp Nam Định được gần 200 trong tổng số 600 chỉ tiêu; Trường ĐH Lương Thế Vinh với 800 chỉ tiêu nhưng mới được 250 hồ sơ; ĐH Y Hải Phòng đã nhận được 60 hồ sơ ngành bác sĩ Răng - Hàm - Mặt, 20 hồ sơ ngành Bác sĩ Đa khoa; trường danh giá như Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội), số thí sinh tuyển được cho ngành công nghệ hạt nhân cũng chỉ là 6/25 chỉ tiêu.

Giải thích cho hiện tượng “khát” thí sinh này, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Hà Hoa Tiên (Hà Nam) Văn Bá Thanh nói: “Chưa bao giờ việc tuyển sinh lại khó khăn như năm nay. Nhiều trường công lập cũng chỉ xét tuyển bằng điểm sàn mà còn chả đủ thí sinh nữa là các trường ngoài công lập. Có lẽ năm sau, trường sẽ xin hạ chỉ tiêu ở ba nguyện vọng và tăng thêm chỉ tiêu ở bậc Trung cấp và Cao đẳng để tuyển đủ chỉ tiêu".

Còn GS Trần Hữu Nghị, Hiệu trưởng Trường ĐH Dân lập Hải Phòng hài hước: “Xét tuyển NV3 là “cuộc chiến” không cân sức của các trường dân lập và công lập vì mức điểm xét tuyển bằng nhau. Nếu các trường ngoài công lập xét tuyển đủ chỉ tiêu quả là một phép mầu".

Sẽ hội thảo tìm cách khắc phục

Những con số đạt được quá nhỏ so với chỉ tiêu được giao khiến cho nhiều trường lo ngại vì sẽ không có kinh phí để trường hoạt động. Thậm chí có trường sẽ tổ chức ngay hội thảo sau khi kết thúc ngày nhận thí sinh có nguyện vọng NV3 (ngày 10/10).

Ông Phạm Văn Hùng, cán bộ tuyển sinh Trường ĐH Thái Nguyên, cho biết: “Năm nay có lẽ là năm tuyển sinh khó khăn nhất của nhiều trường đại học chứ không riêng gì ĐH Thái Nguyên. Sắp tới trường sẽ tổ chức buổi hội thảo và lấy ý kiến góp ý về tuyển sinh cho trường trong năm sau”. Một cán bộ Phòng Đào tạo, Trường ĐH Hùng Vương (tỉnh Phú Thọ) còn cho hay, biết là sẽ khó trong tuyển sinh nên trường chỉ xin Bộ cho 50 chỉ tiêu. Thế mà giờ này cũng chỉ được 20 bộ. Rồi cả việc nhà trường được đầu tư đất đai, cơ sở vật chất đến mấy nghìn tỷ. Ít thế này không biết tổ chức lớp học sao đây?

Trao đổi với phóng viên về vấn đề giao chỉ tiêu tuyển sinh của các trường, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, Bộ vừa có văn bản yêu cầu các trường trung cấp chuyên nghiệp (TCCN), trường ĐH, CĐ và các cơ sở giáo dục khác có đào tạo TCCN báo cáo toàn bộ về công tác tuyển sinh năm nay và kế hoạch tuyển sinh năm tới.

Một Phó trưởng Phòng Đào tạo một trường ĐH tại Hà Nội nhận xét về nguyên nhân khiến nguồn tuyển bị thu hẹp chính là bởi cách tính toán để xác định điểm sàn của Bộ GD-ĐT chưa đúng thực tế bởi không tính đến số ảo trong tổng thí sinh dự thi.

Theo Thứ trưởng, dù các trường tuyển được ít chỉ tiêu nhưng vẫn phải đảm bảo việc đào tạo có chất lượng. Hiệu trưởng các trường sẽ chịu trách nhiệm trước Bộ GD-ĐT về việc thực hiện đầy đủ và đúng thời hạn các yêu cầu nói trên. Ngoài ra, Bộ GD- ĐT sẽ không xác định chỉ tiêu tuyển sinh năm 2012 và không đăng thông tin tuyển sinh của trường trong cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh TCCN năm 2012” đối với những trường không báo cáo về Bộ GD-ĐT theo các quy định nói trên.

Cũng theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho rằng có thể do lần đầu thực hiện việc công khai hồ sơ nên một số trường gặp khó khăn về phần mềm công nghệ thông tin, thậm chí là lượng hồ sơ những ngày đầu chưa nhiều nên chưa cập nhật cũng là lý do ảnh hưởng đến việc cạn nguồn tuyển sinh. “Không thí sinh nào muốn nộp hồ sơ vào trường mà thông tin không được rõ ràng”, lãnh đạo Bộ GD-ĐT cảnh báo.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận