Thứ hai, 27/01/2020 11:52 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cá chết bất thường ở hồ trung tâm Đông Hà do thiếu oxy

15/11/2019, 19:55 (GMT+7)

Nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt ở hồ Đại An, nằm tại trung tâm TP. Đông Hà được cơ quan chức năng xác định là do thiếu oxy nghiêm trọng.

Nguyên nhân cá chết hàng loạt tại hồ Đại An được xác định là do thiếu oxy.

Ngày 15/11, Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Quảng Trị cho biết vừa có báo cáo gửi UBND tỉnh này về tình trạng cá chết bất thường xảy ra ở hồ Đại An, nằm tại trung tâm TP. Đông Hà.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Quảng Trị, việc xuất hiện tình trạng cá chết hàng loạt ở hồ Đại An là do thiếu oxy nghiêm trọng. Còn nguyên nhân dẫn đến việc sụt giảm oxy là do hệ thống thu gom nước đổ vào hồ không tách được hoàn toàn nước thải với nước mưa, nên một phần nước thải đô thị trong lưu vực vẫn đổ vào hồ làm suy giảm chất lượng nước. Các chất gây ô nhiễm NH4+ và NO2- có trong nước thải đã tiêu thụ nhiều oxy hòa tan của nước hồ.

Mặt khác, một tuần trước khi xảy ra sự cố, các đơn vị vận hành hồ Đại An đã tháo bớt nước cũ (đang ổn định sinh hóa) để nhận thêm nước mới (chứa chất gây ô nhiễm) tiêu thụ nhiều ôxy hòa tan hơn. Bên cạnh đó, hệ thống phun nước được đặt trên hồ ngừng hoạt động do hư hỏng nhưng chậm khắc phục nên không thể bổ sung kịp thời oxy hòa tan cho nước hồ.

Trước đó, như NNVN đã đưa tin, tình trạng cá chết bất thường nổi trắng bốc mùi hôi thối nồng nặc ở hồ Đại An, trung tâm TP. Đông Hà (Quảng Trị) từ chiều ngày 6 – 7/11 khiến người dân lo lắng.

Việc xuất hiện cá chết hàng loạt ở hồ trung tâm TP. Đông Hà đã gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân cũng như việc kinh doanh, buôn bán của các hàng quán quanh hồ, làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh và làm mất mỹ quan đô thị.

Sau khi nhận thông tin, công nhân Cty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Đông Hà đã dùng lưới, vợt để trục vớt, thu gom toàn bộ xác cá chết đưa đi xử lý.

Trung tâm Quan trắc Tài nguyên - Môi trường tỉnh Quảng Trị thuộc Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Quảng Trị sau đó đã nhanh chóng vào cuộc để tìm nguyên nhân.

CÔNG ĐIỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận