| Hotline: 0983.970.780

Cá mú bị bỏ đói vì... không bán được!

Chủ Nhật 16/08/2020 , 18:42 (GMT+7)

Ít nhất hàng trăm tấn cá mú thịt của người nuôi xã Cam Thịnh Đông, TP Cam Ranh (Khánh Hòa) đang tồn đọng, tiêu thu chậm vì ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19.

Anh Trần Đức Văn, một người nuôi cá mú thôn Hiệp Thanh, xã Cam Thịnh Đông cho biết, vài tháng nay việc tiêu thụ cá mú lai hay cá mú trân châu diễn ra rất chậm. Thương lái thu mua với số lượng có hạn, chỉ vài trăm kg cho đến 1 tấn trở lại khiến người nuôi gặp nhiều khó khăn.

Hiện nay cá mú lai rớt giá chỉ còn trên 110 ngàn đ/kg. Ảnh: KS.

Hiện nay cá mú lai rớt giá chỉ còn trên 110 ngàn đ/kg. Ảnh: KS.

Theo anh Văn, những năm trước chưa ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 cá mú được thu ổn định, dao động từ 160-240 ngàn đ/kg, tuy nhiên hiện giảm xuống chỉ còn 90 – 119 ngàn đ/kg (tùy loại). Với giá này, trong khi tỷ nuôi cá mú thường hao hụt khoảng 50% thì người nuôi lỗ khoảng 30 - 40 ngàn đ/kg.

“Do cá mú rớt giá thê thảm lại tiêu thụ chậm nên gia đình tôi tồn đọng khoảng 60 tấn cá thịt, chưa xuất bán được. Để giảm bớt chi phí đầu tư, gia đình tôi đành hạn chế cho cá ăn. Cụ thể, nếu như trước đây cá được cho ăn ngày ăn, ngày nghỉ, nay bỏ đói 4-5 ngày, thậm chí đến 1 tuần mới cho ăn lại”, anh Văn giọng buồn buồn nói hiện gia đình có 10 ao nuôi cá mú, mỗi ao chi phí đã lên đến khoảng 700 triệu.

Tương tự, gia đình ông Hồ Văn Hiệp, người cùng thôn Hiệp Thanh cũng lo lắng vì đang tồn trên 100 tấn cá mú các loại chưa xuất được. Trong đó 2/3 sản lượng là cá mú lai đã nuôi được trên 1 năm, trung bình mỗi con đạt trọng lượng từ 1 - 2 kg.

Ông Hiệp than vãn: “Từ đầu năm do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 nên giá cá mú liên tục giảm. Có thời điểm giá cá chỉ còn 100 ngàn đ/kg. Trong tháng 7, giá cá nhích lên được 125 ngàn đ/kg, nhưng sau đó lại rớt xuống, hiện chỉ còn 117-119 ngàn đ/kg (loại 1). Mặc dù giá cá trên bán là thua lỗ nhưng ngay bây giờ gia đình tôi muốn bán tỉa bớt cũng không có ai mua. Còn có mua chẳng qua mua lẻ được vài tạ là cùng. Do đó, gia đình tôi cũng như các hộ nuôi khác xung quành đành “bấm bụng” cho cá ăn hạn chế, 4-5 ngày mới cho cá ăn trở lại”.

Hiện xã Cam Thịnh Đông đang tồn hàng trăm tấn cá mú thịt nằm dưới ao chưa xuất bán được. Ảnh: KS.

Hiện xã Cam Thịnh Đông đang tồn hàng trăm tấn cá mú thịt nằm dưới ao chưa xuất bán được. Ảnh: KS.

Trao đổi báo NNVN, ông Lê Hữu Ngạn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Cam Thịnh Đông xác nhận, hiện người nuôi trên địa bàn gặp nhiều khó khăn khi cá mú đến thời điểm thu hoạch nhưng xuất bán không được, tiêu thụ chậm. Giá cá thương phẩm lại ở mức thấp hiện loại 1 trên 110 ngàn đ/kg, người nuôi xuất bán thua lỗ nặng.

“Toàn xã hiện thả nuôi trên 100 ha cá mú chủ yếu cá mú lai, trong đó sản lượng cá thịt tồn đọng ít nhất khoảng 300 tấn. Nhưng người thu mua cá cũng rất ít. Mỗi tấn cá người nuôi xuất bán lên đến từ 7-8 lần mới xong. Trong khi trước đây ao nuôi thu khoảng 3 tấn, người nuôi bán 2 lần là xong”, ông Ngạn nói và mong muốn cơ quan chức năng tìm đầu ra tiêu thụ cá cho người dân.

PV liên lạc với một thương lái thu mua cá mú và được biết, lâu nay cá mú lai chủ yếu tiêu thụ ở thị trường nội địa phục vụ cho các khách sạn, nhà hàng, quán xá... Tuy nhiên từ đầu năm đến nay do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, hoạt động du lịch, khách sạn, nhà hàng vắng khách nên kéo theo lượng tiêu thụ cá mú cũng hạn chế.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Sản lượng sữa thế giới sẽ đạt gần 1 tỷ tấn vào cuối thập niên 2020

Sản lượng sữa thế giới sẽ đạt gần 1 tỷ tấn vào cuối thập niên 2020

Sản lượng sữa thế giới sẽ đạt gần 1 tỷ tấn vào năm 2029. Đó là dự báo được đưa ra bởi tổ chức Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế và FAO.

Hàn Quốc cho phép lao động E-9 được chuyển sang làm lao động thời vụ

Hàn Quốc cho phép lao động E-9 được chuyển sang làm lao động thời vụ

Hàn Quốc tiếp tục cho phép lao động nước ngoài làm việc theo Chương trình EPS (lao động E- 9) hết hạn hợp đồng được chuyển sang làm lao động thời vụ tạm thời.

Tôi ước đến một ngày người Việt tự hào được dùng hàng Việt

Tôi ước đến một ngày người Việt tự hào được dùng hàng Việt

'Chúng ta cần phải thay đổi tư duy, phải tự hào dùng hàng Việt Nam chứ không phải cứ đi hô hào ưu tiên này nọ', Anh hùng Lao động Ninh Thị Ty.

Nhà đầu tư Condotel méo mặt vì Covid-19

Nhà đầu tư Condotel méo mặt vì Covid-19

Sau một loạt khó khăn kép ập đến từ năm 2019 đến nay, nhà đầu tư căn hộ khách sạn (condotel) tiếp tục đón nhận thêm cú sốc mang tên 'Covid-19'.