Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Cà rốt Hải Dương tìm hướng lách 'cửa hẹp'

Thứ Tư 09/10/2019 , 14:32 (GMT+7)

Hải Dương là vựa cà rốt vụ đông ở miền Bắc với khoảng trên 1.200 ha. Cà rốt Hải Dương được xem là không có cửa xuất khẩu Trung Quốc lúc chính vụ do đang phải cạnh tranh với chính cà rốt của Trung Quốc tại các thị trường.  

Với tổng sản lượng khoảng trên 43 nghìn tấn, cà rốt vụ đông của Hải Dương tập trung chủ yếu ở các huyện như Nam Sách (khoảng 650 ha), Cẩm Giàng (khoảng 550 ha). Ngoài ra, nhiều nông dân sản xuất lớn ở Hải Dương những năm gần đây còn thuê đất để sản xuất cà rốt vụ đông tại nhiều tỉnh ở Đồng bằng sông Hồng như Hải Phòng, Hà Nội... 

Bài học rớt giá năm 2018

Cà rốt tỉnh Hải Dương chủ yếu được các công ty, doanh nghiệp và thương lái thu mua và tiêu thụ tại các tỉnh miền Trung, miền Nam và các thành phố lớn. Một phần được các nhà máy thu mua sơ chế, chế biến, bảo quản để xuất khẩu.

Theo Sở NN-PTNT Hải Dương, tính tới vụ đông năm 2018, tỉnh có 16 và khoảng 50 tư thương thu gom cà rốt tập trung chủ yếu trên địa bàn huyện Cẩm Giàng, Nam Sách để sơ chế, đóng gói tiêu thụ nội địa, xuất khẩu ở dạng tươi và một phần sấy khô cung cấp cho công nghiệp chế biến và cấp đông, bảo quản lạnh xuất khẩu sang Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Malaysia, các vùng Trung Đông.

Cà rốt vụ đông của Hải Dương hàng năm chịu sự cạnh tranh với chính cà rốt của Trung Quốc.

Các doanh nghiệp lớn tiêu thụ cà rốt như Cty TNHH MTV Hưng Việt (huyện Gia Lộc); Cty Cổ phần Chế biến nông sản - Thực phẩm Tân Hương, Cty Cổ phần Giống cây trồng và Nông sản xuất khẩu Kiên Giang, Cty Cổ phần xuất nhập khẩu Xuân Lộc, Cty TNHH Nông sản thực phẩm Ánh Dương (huyện Cẩm Giàng); DNTN Vũ Công (huyện Nam Sách)...

Ngược lại những năm mùa đông không quá lạnh, cà rốt Trung Quốc trúng mùa lớn, thương lái Trung Quốc sẽ dừng hẳn việc “ăn hàng” tại Hải Dương. Đây là bài học mà vụ đông năm 2018, vựa cà rốt Hải Dương đã một phen lao đao do không có thương lái Trung Quốc sang thu mua, khiến giá rớt mạnh.

Mặc dù vậy, cà rốt Hải Dương hàng năm chịu sự tác động không nhỏ từ thị trường Trung Quốc, bởi nếu so với Việt Nam thì Trung Quốc cũng chính là “thiên đường” sản xuất và xuất khẩu các loại rau củ ôn đới, trong đó có cà rốt.

Vào những năm mùa đông tại Trung Quốc quá khắc nghiệt, băng giá, việc sản xuất cà rốt của nước này không thuận lợi, nguồn hàng khan hiếm, đó là những năm mà lượng thương lái Trung Quốc sang Hải Dương tìm mua tăng mạnh.

Tại các hội nghị bàn giải pháp tiêu thụ cà rốt Hải Dương ở vụ đông năm 2018, nhiều ý kiến của các doanh nghiệp thu mua, chế biến xuất khẩu cà rốt đã kiến giải những định hướng nhằm tránh đi vào “vết xe đổ”.

Theo ông Nguyễn Đức Mệnh, Giám đốc Công ty Cổ phần Chế biến nông sản thực phẩm Tân Hương (Tân Hương foods), một công ty có thâm niên thu mua và xuất khẩu cà rốt tại Hải Dương: Lượng cà rốt xuất khẩu và tiêu thụ nội địa của công ty này hàng năm thường cân bằng ở mức 50/50. Thị trường xuất khẩu ổn định của doanh nghiệp này là Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc.

Theo đánh giá của các doanh nghiệp xuất khẩu, năng suất, mẫu mã, độ đồng đều của cà rốt Hải Dương còn kém xa so với cà rốt của Trung Quốc.

Theo ông Mệnh, không chỉ Tân Hương foods, hầu hết các doanh nghiệp xuất khẩu cà rốt tại Hải Dương hàng năm vẫn phải cạnh tranh nảy lửa với thị trường cà rốt Trung Quốc. Bởi thị trường xuất khẩu các mặt hàng rau củ vụ đông nói chung (cải bắp, súp lơ, cải thảo, su hào, cà rốt...) của Trung Quốc hiện nay cũng tương đối giống Việt Nam, tập trung chủ yếu ở các nước Đông Bắc Á, Trung Đông và một số nước Đông Nam Á.

Bên cạnh đó so với cà rốt Việt Nam, cà rốt Trung Quốc được sản xuất quy mô lớn, đồng nhất nên củ to, năng suất cao, mẫu mã đẹp, độ đồng đều rất cao... Khâu đóng gói, mẫu mã, phát triển thị trường của các doanh nghiệp Trung Quốc cũng rất mạnh.

Do đó vào năm Trung Quốc được mùa, không chỉ khiến thương lái Trung Quốc dừng việc thu mua cà rốt từ Việt Nam, mà cà rốt Việt Nam còn chịu sự cạnh tranh rất quyết liệt của cà rốt Trung Quốc ở các thị trường xuất khẩu...

Chỉ có thể tranh thủ thời cơ

Giải pháp cho cây cà rốt của Hải Dương nói riêng và các tỉnh phía Bắc nói chung trong vụ đông hiện nay đã được ngành nông nghiệp tỉnh Hải Dương cũng như các doanh nghiệp tính tới hiện nay, đó là tiếp tục đa dạng thị trường tiêu thụ và xuất khẩu, đồng thời “né” được cà rốt chính vụ của Trung Quốc.

Theo đó, hiện nay, mặc dù Trung Quốc có thể sản xuất được cà rốt quanh năm nhờ lợi thế khí hậu, tuy nhiên vẫn có những khoảng thời gian chuyển vụ. Ví dụ cà rốt vụ đông chính vụ của Trung Quốc thường chỉ kết thúc vào đầu tháng 2 hàng năm, trong khi đó, vụ cà rốt tại Hải Dương lại thường kéo dài hoạch đến tháng 4 hàng năm. Đây là khoảng thời gian mà cà rốt Hải Dương có thể tranh thủ để tiêu thụ.

Sản xuất lệch vụ, tranh thủ những năm cà rốt Trung Quốc mất mùa mới có thể xuất khẩu được cà rốt sang thị trường này.

Ông Tăng Xuân Trường, Giám đốc Cty TNHH MVT Hưng Việt (huyện Gia Lộc), một doanh nghiệp có bề dày xuất khẩu rau củ vụ đông tại ĐBSH cũng thẳng thắn thừa nhận: Hàng năm, công ty này thu mua, xuất khẩu khoảng 10 nghìn tấn cà rốt, tuy nhiên thị trường xuất khẩu chủ yếu vẫn là EU, Trung Đông, Hàn Quốc, Nhật Bản, chứ chưa thể xuất khẩu được sang Trung Quốc do đây là mặt hàng thế mạnh của họ.

Theo ông Trường, các loại rau ôn đới vụ đông nói chung, trong đó có cà rốt là các sản phẩm mà Trung Quốc có thế mạnh vượt trội, giá luôn cạnh tranh hơn ở các thị trường xuất khẩu nên Việt Nam rất khó có cơ hội xuất khẩu sang Trung Quốc.

Do vậy, chúng ta chỉ có thể tranh thủ cơ hội khi phía Trung Quốc mất mùa (ví dụ những năm mùa đông quá lạnh giá), hoặc buộc phải đẩy mạnh rải vụ, lệch vụ so với Trung Quốc. Điều này đòi hỏi công tác dự báo, nắm bắt diễn biến mùa vụ từ thị trường Trung Quốc cũng phải được theo dõi chặt chẽ, thường xuyên...

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Hải Dương, nhằm hạn chế tình trạng ùn ứ trong tiêu thụ cà rốt, vụ Đông năm 2019, Hải Dương đã sớm lên kế hoạch sản xuất, theo đó giữ diện tích cà rốt ổn định ở mức khoảng 1.200 ha.

Sở NN-PTNT đã chỉ đạo các địa phương hướng dẫn nông dân làm đất trồng ngay sau khi hết mưa đầu tháng 9/2019. Bố trí cân đối giữa các trà, tăng diện tích trà sớm và trà muộn để rải vụ, không trồng dồn dập cùng đợt để tránh rớt giá. Đồng thời đẩy mạnh tổ chức liên kết sản xuất với các công ty, đặc biệt công ty xuất khẩu, tìm đầu ra sản phẩm. Bên cạnh đó, lựa chọn giống chất lượng củ tốt, năng suất cao, phù hợp với thị trường, nhất là xuất khẩu như Ti-103, Super VL 444, Sakata… của Nhật Bản.

Những năm gần đây, một số doanh nghiệp tại Hải Dương cũng đã đầu tư hệ thống kho lạnh kho lạnh quy mô lớn để thu mua, bảo quản cà rốt lúc chính vụ, sau đó tung ra thị trường khi Trung Quốc khan hàng. Đồng thời, đồng thời đầu tư dây chuyền chế biến cà rốt thành các sản phẩm khô, mứt, các sản phẩm nước cà rốt chế biến...

Cơ hội đạt mốc 1 tỷ USD xuất khẩu gỗ sang EU

Cơ hội đạt mốc 1 tỷ USD xuất khẩu gỗ sang EU

Thị trường 10/08/2020 - 08:54

Giá trị xuất khẩu gỗ sang EU hiện chưa tới 1 tỷ USD. Hiệp định EVFTA là cơ hội lớn để xuất khẩu gỗ sang EU sớm đạt được mốc này.

Giá xăng dầu hôm nay 10/8: Giảm nhẹ trong phiên đầu tuần

Giá xăng dầu hôm nay 10/8: Giảm nhẹ trong phiên đầu tuần

Thị trường 10/08/2020 - 06:27

Giá xăng dầu hôm nay 10/8/2020 trên thế giới tiếp tục đi xuống ngay đầu tuần mới. Giá xăng dầu thế giới liên tiếp giảm khi lượng hàng tồn kho còn nhiều.

Giá heo hơi hôm nay 10/8: Giảm nhẹ ở vài nơi

Giá heo hơi hôm nay 10/8: Giảm nhẹ ở vài nơi

Thị trường 10/08/2020 - 06:26

Giá heo hơi hôm nay 10/8/2020 đa phần chững giá, chỉ giảm nhẹ ở một vài địa phương. Giá heo hơi miền Nam có nơi chỉ còn 81.000 đ/kg.

Giá heo hơi hôm nay 9/8: Miền Bắc về dưới 90.000 đ/kg.

Giá heo hơi hôm nay 9/8: Miền Bắc về dưới 90.000 đ/kg.

Thị trường 09/08/2020 - 09:24

Giá heo hơi hôm nay 9/8/2020 tại miền Bắc đồng loạt về ngưỡng dưới 90.000 đ/kg. Tại miền Nam, giá heo hơi liên tiếp giảm trong tuần.

Giá heo hơi hôm nay 8/8: Miền Nam giảm thêm 2.000 đồng

Giá heo hơi hôm nay 8/8: Miền Nam giảm thêm 2.000 đồng

Thị trường 08/08/2020 - 08:36

Giá heo hơi hôm nay 8/8/2020 tại miền Bắc ít biến động, duy trì ở mức cao. Trong khi đó, giá heo hơi miền Nam liên tiếp giảm, giảm thêm 1.000 - 2.000 đ/kg.

Giá xăng dầu hôm nay 8/8: Tiếp tục đi xuống

Giá xăng dầu hôm nay 8/8: Tiếp tục đi xuống

Thị trường 08/08/2020 - 08:35

Giá xăng dầu hôm nay 8/8/2020 trên thế giới tiếp tục đi xuống khi lượng tiêu thụ xăng dầu giảm do Covid-19 gây ảnh hưởng, hàng tồn kho nhiều.

Rau củ đạt chuẩn khó 'chen chân' vào chợ truyền thống

Rau củ đạt chuẩn khó 'chen chân' vào chợ truyền thống

Thị trường 08/08/2020 - 08:03

Sản xuất theo quy trình, đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh, thế nhưng thực phẩm đạt chuẩn VietGAP, GlobalGAP vẫn khó “chen chân” vào chợ truyền thống.

Giá heo hơi hôm nay 7/8: Miền Nam tiếp tục giảm sâu

Giá heo hơi hôm nay 7/8: Miền Nam tiếp tục giảm sâu

Thị trường 07/08/2020 - 08:56

Giá heo hơi hôm nay ngày 7/8/2020 tiếp tục đồng loạt giảm ở nhiều địa phương trong cả nước. Trong đó, giá heo hơi miền Nam giảm sâu 2.000 đồng/kg.

Giá xăng dầu hôm nay 7/8: Giảm sâu do tồn kho cao

Giá xăng dầu hôm nay 7/8: Giảm sâu do tồn kho cao

Thị trường 07/08/2020 - 08:50

Giá xăng dầu hôm nay 7/8/2020 thế giới quay đầu giảm sau báo cáo về lượng xăng dầu tồn kho và dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

Đề xuất kéo dài thời hạn cho vay gói 62.000 tỷ

Đề xuất kéo dài thời hạn cho vay gói 62.000 tỷ

Thị trường 06/08/2020 - 06:10

Bộ LĐ-TBXH đề xuất mở rộng đối tượng thụ hưởng, sửa đổi điều kiện vay vốn, kéo dài thời hạn cho vay đối với người sử dụng lao động đủ điều kiện vay vốn.

Giá vàng lần đầu vượt ngưỡng 2.000 USD/ounce

Giá vàng lần đầu vượt ngưỡng 2.000 USD/ounce

Thị trường 05/08/2020 - 16:17

Các giao dịch mới nhất đã chứng kiến giá vàng thế giới lần đầu vượt mốc 2.000 USD mỗi ounce do giới thương nhân tìm kiếm “nơi trú ẩn” an toàn giữa khủng hoảng Covid-19.

Cơ hội mở toang cho thủy sản chế biến

Cơ hội mở toang cho thủy sản chế biến

Thị trường 05/08/2020 - 08:10

Hiệp định EVFTA đã mở ra cho ngành chế biến thủy sản Bình Định nhiều cơ hội xuất khẩu sang thị trường châu Âu.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Tại phiên họp Chính phủ tháng 7, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu về đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng.

Big C bán thịt lợn không lợi nhuận chia sẻ trong dịch Covid-19

Big C bán thịt lợn không lợi nhuận chia sẻ trong dịch Covid-19

Nhằm hỗ trợ người tiêu dùng trong giai đoạn khó khăn do dịch Covid-19, từ nay đến hết 31/8/2020, hệ thống siêu thị GO!/Big C triển khai chương trình bán thịt lợn không lợi nhuận.

Covid-19 bùng phát lại, thị trường bất động sản ra sao?

Covid-19 bùng phát lại, thị trường bất động sản ra sao?

Khi dịch Covid-19 quay trở lại, loại hình bất động sản trong trung và dài hạn sẽ được các nhà đầu tư quan tâm hơn, theo các chuyên gia.

Đẩy mạnh sản xuất cà phê chất lượng cao

Đẩy mạnh sản xuất cà phê chất lượng cao

Sử dụng giống chất lượng cao, quy trình chăm sóc khoa học của VnSAT, những vườn cà phê tái canh của người dân phát triển mạnh, hứa hẹn những vụ mùa bội thu.