Thứ bảy, 23/06/2018 11:14 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cách hay ở Bình Xuyên

05/08/2015, 06:10 (GMT+7)

Trong số 20 xã được tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo làm điểm Chương trình xây dựng NTM năm 2013, huyện Bình Xuyên góp mặt 2 xã là: Tam Hợp và Tân Phong.

Cách hay ở Bình Xuyên
Người dân tham gia làm đường GTNT

Góp phần vào thành công bước đầu Chương trình xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, huyện Bình Xuyên được ghi nhận là một trong những địa phương có nhiều cách làm hay, sáng tạo, mang lại hiệu quả cao.

Làm tốt tuyên truyền

Trong số 20 xã được tỉnh chỉ đạo làm điểm Chương trình xây dựng NTM năm 2013, huyện Bình Xuyên góp mặt 2 xã là: Tam Hợp và Tân Phong.

Xác định được những khó khăn trong điều kiện của một huyện công nghiệp, phần lớn diện tích đất SXNN tại các xã bị thu hẹp, Đảng bộ huyện đã có nhiều chủ trương và giải pháp tích cực để khai thác tối đa tiềm năng về lao động, đất đai, tập trung phát triển kinh tế nông nghiệp.

Đặc biệt, Chương trình xây dựng NTM được triển khai tích cực với sự vào cuộc của các cấp uỷ, chính quyền và mọi tầng lớp nhân dân. Trên cơ sở vận dụng linh hoạt, sáng tạo đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước, huyện Bình Xuyên đã đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận nhờ có nhiều cách làm hay, sáng tạo và phù hợp.

Để tạo được khí thế ngay từ những ngày đầu ra quân thực hiện các tiêu chí NTM, trên cơ sở Nghị quyết chuyên đề về phát triển NTM, Ban chỉ đạo huyện đã tích cực xây dựng các chương trình, kế hoạch triển khai tới từng chi, đảng bộ cơ sở và tổ chức đoàn thể ở 10/10 xã.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, ngay từ những ngày đầu thực hiện, đã tạo được sự đồng thuận cao trong đông đảo mọi tầng lớp nhân dân. Với sự vận dụng linh hoạt, sáng tạo, đảm bảo đúng hướng dẫn của Trung ương và các bộ, ngành, công tác lập quy hoạch, đề án và triển khai các chương trình luôn đảm bảo đúng tiến độ, trình tự và yêu cầu về kỹ thuật.

Ngoài nguồn vốn ngân sách Nhà nước, huyện đã huy động được nhiều nguồn vốn cho Chương trình xây dựng NTM tại các xã, vốn đóng góp của dân; vận động nhân dân ủng hộ tiền, hiến đất, góp vật liệu xây dựng và ngày công lao động…

Trong quá trình triển khai Chương trình xây dựng NTM, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, các địa phương trên địa bàn huyện đã huy động được đông đảo các tầng lớp nhân dân đóng góp tiền của, công sức, hiến đất để xây dựng các công trình NTM.

Trong 4 năm triển khai Chương trình xây dựng NTM, người dân trên địa bàn huyện đã hiến hàng nghìn m2 đất các loại, góp hàng chục tỷ đồng và hàng chục nghìn ngày công lao động để triển khai thực hiện các công trình NTM.

Riêng trong năm 2014, toàn huyện đã huy động được trên 107 tỷ đồng xây dựng NTM, trong đó, ngân sách tỉnh hỗ trợ là hơn 60 tỷ đồng, nguồn vốn huyện hỗ trợ là trên 33 tỷ đồng, nguồn vốn của các xã là gần 10,6 tỷ đồng, nhân dân đóng góp được gần 3,7 tỷ đồng và các DN đóng góp 117 triệu đồng.

Bên cạnh đó, toàn huyện đã vận động nhân dân hiến được 8.708 m2 đất (trong đó, đất nông nghiệp là 8.419 m2, đất thổ cư là 289 m2), góp 2.270 ngày công để làm đường GTNT, giao thông nội đồng, xây nhà văn hóa thôn… Trong quá trình triển khai thực hiện, đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình về việc hiến đất, hiến tài sản, hiến công, góp tiền… và tích cực tham gia tuyên truyền vận động mọi người cùng thực hiện các tiêu chí NTM.

Chủ động thu hút đầu tư

Trong năm 2015, huyện Bình Xuyên sẽ tiếp tục chỉ đạo các xã chủ động thu hút nguồn vốn đầu tư, phát huy nội lực; đồng thời, tận dụng các nguồn hỗ trợ của Nhà nước, nguồn đóng góp, hỗ trợ của DN, tín dụng… để có thêm nguồn vốn xây dựng NTM.

Bên cạnh đó, chú trọng công tác tuyên truyền, vận động nhân dân góp công sức, tiền của, hiến đất để xây dựng đường GTNT, giao thông nội đồng, nhà văn hóa thôn, nghĩa trang nhân dân…; mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2015, huyện sẽ có thêm 4 xã là: Thiện Kế, Sơn Lôi, Phú Xuân và Đạo Đức đạt chuẩn NTM.

Sau 4 năm triển khai Chương trình xây dựng NTM, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của tỉnh, sự quyết liệt trong chỉ đạo điều hành với cách làm hay, sáng tạo và phù hợp của Huyện uỷ, UBND huyện; đặc biệt là sự vào cuộc tích cực của các cấp uỷ, chính quyền cơ sở, sự đồng thuận quyết tâm cao của nhân dân, bức tranh NTM trên địa bàn huyện Bình Xuyên đã khởi sắc.

Để tiếp tục đạt được mục tiêu trong giai đoạn tiếp theo, Bình Xuyên đã xây dựng nhiều giải pháp cho mỗi lộ trình; trong đó có việc đổi mới công tác tuyên truyền, nâng cao vai trò của bộ máy quản lý, huy động tối đa nguồn lực, nâng cao năng lực đội ngũ mà công tác xây dựng NTM, nâng cao vai trò của các tổ chức chính trị xã hội…

Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của mọi tầng lớp nhân dân, Bình Xuyên đã, đang và sẽ vững vàng đạt được những kết quả cao hơn trong chương trình xây dựng NTM.

THU NGÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận