| Hotline: 0983.970.780

Cách hiểu chính mình để có cuộc sống tự do và hạnh phúc

Chủ Nhật 19/06/2022 , 22:56 (GMT+7)

Cách hiểu chính mình được thiền sư Osho phân tích như một phương pháp vượt qua những áp lực từ người khác để có cuộc sống ung dung như bản thân mong muốn.

Thiền sư Osho.

Thiền sư Osho.

Cách hiểu chính mình, trước hết là sự trút bỏ gánh nặng đeo bám. Cách hiểu chính mình giúp mỗi cái nhân giải tỏa bức bối chưa đạt được cá tính đích thực. Cách hiểu chính mình cũng đưa con người trở về phẩm chất thực sự thật nhẹ nhàng.

Thiền sư Osho trong cuốn sách “Hiểu” đưa ra một câu chuyện của triết gia Friedrich Nietzsche, đó là hình ảnh lạc đà băng qua sa mạc. Lạc đà luôn dự trữ trong cơ thể một lượng thức ăn và nước uống khổng lồ cho hành trình. Tình huống của con người cũng tương tự: họ phải đi qua một chặng đường đời đầy gian khổ, với quá khứ, kiến thức, áp đặt của xã hội, cha mẹ… trên lưng.

Cách hiểu chính mình là đừng dừng lại ở đó. Nếu mắc kẹt trong giai đoạn đó và luôn là lạc đà, bạn sẽ không biết được vẻ đẹp và phúc lạc của cuộc sống. Bạn sẽ vẫn quanh quẩn với quá khứ.

Bạn đang mang vác trong mình những gì từ người-khác? Osho liệt kê khá đầy đủ như những tiêu chuẩn, hệ tư tưởng, những đánh giá đúng và sai, khuôn mẫu giải quyết vấn đề, những niềm tin được người khác và xã hội trao truyền chứ bạn chưa hề trải nghiệm. Ngoài ra, còn có những ước mong phải trở thành một ai đấy thật giàu có, thật quyền lực, thật xuất chúng, đều rất có thể phát sinh từ kỳ vọng của cha mẹ khi bạn còn thơ bé…

Tâm trí của chúng ta, giống như lưng “lạc đà”, chính là kho dự trữ của những điều đó. Tâm trí, giống như một tấm gương phản chiếu những gì quanh bạn. Chỉ cần ngồi im lặng và lắng nghe tâm trí mình, bạn sẽ phát hiện có quá nhiều tiếng nói. Tiếng nói của ông, bà, cha, mẹ. Có cả tiếng nói của linh mục, giáo viên, hàng xóm, bạn bè và kẻ thù. Tất cả tiếng nói này đều đang vang lên loạn xạ giữa đám đông bên trong bạn, và nếu bạn muốn tìm tiếng nói của mình thì việc đó gần như là không thể; đám đông đó quá dày đặt”.

Một lời khuyên thú vị của thiền sư Osho về cách hiểu chính mình.

Một lời khuyên thú vị của thiền sư Osho về cách hiểu chính mình.

Tư tưởng của Osho về sự tự do rất giống với Jiddu Krishnamurti. Hai bậc thầy cùng thời đại này đều khuyến khích ta nhìn sâu vào mình để tìm hướng đi và lời hồi đáp cho mọi câu hỏi cuộc sống, từ chối cực đoan tất cả các kiến thức, khuôn mẫu, lời khuyên, tổ chức, tôn giáo, và cả… bậc thầy. Họ cũng đồng tình rằng hành trình tìm tới tự do là con đường “không có lối mòn”, mỗi người phải tự đi, tự trải nghiệm, chứ chẳng ai có thể trao truyền cho ai được.

Trong khi Krishnamurti chỉ khuyên con người chất vấn đến cùng mọi thứ, thì Osho hướng họ tới điều gì đó thần bí hơn. Đối với vị đạo sư, đường đến tự do và giác ngộ là một: hành trình di chuyển vào nội tâm để khám phá cái cốt lõi của mình - thông qua phương pháp duy nhất là thiền định.

Bởi đơn giản, chỉ bằng cách thiền, con người mới có thể vượt lên trên tâm trí, tức những hình ảnh, ảnh hưởng của đám đông trong mình. Khi đã vượt lên trên tâm trí, ta đồng thời cũng đi sâu vào cõi tĩnh lặng của nội tâm, nơi mọi phúc lành và sự hân hoan hiện diện.

Cuốnn sách “Hiểu” hướng dẫn cách hiểu chính mình. Ngay sau khi bắt đầu nói “không” với đám đông, bạn hẳn sẽ thấy khó chịu, đau khổ tạm thời, vì nói “không” đồng nghĩa với nổi loạn, lạc lõng, trở thành kẻ cá biệt. Nhưng phần thưởng của hành trình sau sa mạc, sau lạc đà là gì? Osho nối tiếp chuỗi hình ảnh ẩn dụ của Friedrich Nietzsche, ví von người nổi loạn như loài sư tử: thật nhiều sức mạnh và đã nhận thức được những tiềm năng sâu thẳm của mình.

Và sau đó nữa, khi tiếp tục đi vào trong tâm thức bằng thiền định, một điều kỳ diệu hơn nữa xảy ra: con người trở về nguyên sơ như một đứa trẻ, hài hoà với chính mình, với thế giới, với cả quá khứ. Khi được sống chân thật với mình, con người có hạnh phúc thật sự, tình yêu thật sự và tràn đầy phúc lành để chia sẻ, và một người như vậy thì chẳng cần kỷ luật, khuôn mẫu, sự dẫn đường từ người nào hay hệ thống nào cả.

Cuốn sách 'Hiểu' của Osho vừa được ấn hành bản tiếng Việt.

Cuốn sách "Hiểu" của Osho vừa được ấn hành bản tiếng Việt.

Thiền sư Osho nhấn mạnh về cách hiểu chính mình: “Bỗng nhiên, bạn được tự do sống. Bạn có thời gian để sống. Bạn có thời gian để làm những việc mình muốn. Bạn có thể cười, bạn có thể ca hát, bạn có thể nhảy múa. Bạn là một người bình thường. Ngay cả nếu toàn bộ thế giới cười nhạo chuyện đó thì đã sao? Họ đều là những người phi thường, họ có quyền cười nhạo. Bạn có quyền nhảy múa. Tiếng cười của họ là giả; điệu nhảy của bạn là thật”.

Xem thêm
Cưới người đã ba đời chồng

Cưới người đã ba đời chồng

Nhung đã trải qua ba đám cưới. Cũng còn may cuối cùng cô đã có chốn dừng chân. Và có được đấng phu quân mới lấy vợ lần đầu.

Băn khoăn chuyện con gái Út lấy anh rể

Băn khoăn chuyện con gái Út lấy anh rể

Sẩy mẹ bú dì, nhưng em vợ ưng anh rể, có sai không, có tai tiếng lắm không?