Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

'Cách mạng' dồn điền đổi thửa: Cả hệ thống chính trị nhập cuộc

Thứ Năm 22/10/2015 , 07:15 (GMT+7)

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Xuân Việt cho rằng Hà Nội hiện nay có thách thức lớn khi có vùng nông nghiệp rộng lớn, tạo khoảng cách chênh lệch về nguồn thu giữa nội thành và ngoại thành./ Những 'hòn đá tảng' ở phía trước

Ở ngoại thành, đa số nông dân dựa vào nông nghiệp. Vì vậy, thành phố chọn khâu đột phá là dồn điền đổi thửa, từ ruộng đất manh mún dồn lại tạo điều kiện cho các hộ đầu tư vốn, cơ giới hoá để phát triển SX, nâng cao thu nhập.

Tuy nhiên, không chỉ Hà Nội mà nền nông nghiệp cả nước đang phải đối mặt với một số khó khăn như đội ngũ người lao động chưa đáp ứng được nhu cầu SX; lực lượng cán bộ nông nghiệp chưa được đào tạo chuyên sâu, năng suất lao động chỉ đạt khoảng 70% so với các nước khác trong khu vực và 50% so với các nước châu Âu.

Đặc biệt là sau khi đạt được thỏa thuận TPP, hàng hóa các nước đang lăm le tràn vào Việt Nam, nước ta sẽ còn gặp nhiều khó khăn hơn trong vấn đề SX hàng hóa. Bởi thế, thứ nhất là phải nâng cao chất lượng lao động. Thứ hai là phải tập trung hướng dẫn cho nông dân hợp tác trong SX nông nghiệp, nông dân với nông dân, và nông dân với doanh nghiệp.

Nông dân phải hợp tác với doanh nghiệp để tiêu thụ sản phẩm hiệu quả, để biết SX gì, bán cho ai, SX không bị manh mún. Đầu tàu phải là các doanh nghiệp trong nước.

Thứ ba là nông dân khó tiếp cận nguồn vốn vay. Tình trạng tín dụng đen nông thôn không phải là không có nên nó ngốn hết lợi nhuận cũng như cơ hội mở rộng được SX của người nông dân. Vừa thiếu vốn, vừa lãi suất cao, khó tiếp cận các chương trình vay ưu đãi của Nhà nước nên nông dân gặp nhiều khó khăn.

Đây là vấn đề cơ chế cần phải giải quyết. Cần bổ sung nguồn quỹ khuyến nông, quỹ hợp tác xã, nâng tổng nguồn quỹ lên khoảng 1.200 tỷ để giải quyết vấn đề nguồn vốn. 

Vấn đề thứ tư là xây dựng thương hiệu và an toàn thực phẩm. Chúng ta chỉ có thể xây dựng thương hiệu khi nông dân được tổ chức thành HTX, khi nông dân gắn với doanh nghiệp.

"Phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ tới phải tăng thu nhập bình quân cho người nông dân từ 45 - 50 triệu đồng/năm. Vì vậy cần có sự nhập cuộc của cả hệ thống chính trị và có báo cáo tiến độ công việc cụ thể chứ không thể nói khơi khơi", bà Hằng chỉ đạo.

Nhưng vấn đề nhận diện thương hiệu, bảo vệ thương hiệu để không bị làm giả, trà trộn mới là quan trọng. Cuối cùng là vấn đề quản lý nhà nước còn nhiều yếu kém, các ban ngành cần tăng cường công tác xử lý vi phạm. 

Phát biểu chỉ đạo cuộc “Tọa đàm bàn tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh SX nông nghiệp sau dồn điền đổi thửa, góp phần thúc đẩy quá trình xây dựng NTM”, bà Ngô Thị Thanh Hằng, Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình  02, nhấn mạnh phải tìm ra giải pháp đồng bộ, khả thi để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của ngành nông nghiệp. Phải phát triển nông nghiệp toàn diện theo hướng SX hàng hóa tập trung, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ tiên tiến, bền vững; cung cấp sản phẩm sạch, chất lượng và hiệu quả kinh tế cao, an toàn thực phẩm, góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân, thúc đẩy Chương trình xây dựng nông thôn mới ở Hà Nội và đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô.  

Sở Quy hoạch - Kiến trúc tập trung rà soát, điều chỉnh, bổ sung các quy hoạch SX nông nghiệp, xây dựng NTM. Sở NN-PTNT nhân rộng các mô hình kinh tế hiệu quả cao, củng cố, đổi mới, phát triển kinh tế HTX trong tình hình mới.

Cần phát huy thế mạnh của Thủ đô, tranh thủ sự giúp đỡ, hợp tác của cơ quan nghiên cứu khoa học đầu ngành quốc gia, có chính sách khuyến khích doanh nghiệp và nông dân ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, nhất là ứng dụng cao trong SX nhằm tăng nhanh năng suất, chất lượng sản phẩm, hiệu quả canh tác…

Nam Định xuống đồng cứu lúa

Nam Định xuống đồng cứu lúa

Trồng trọt 21/09/2020 - 13:07

Cơn mưa lớn kéo dài nhiều giờ khiến một số diện tích lúa mùa đang vào mẩy, chắc hạt ở tỉnh Nam Định “chới với” dưới ruộng nước sâu.

Vụ đông-Những mảng màu sáng tối: (Bài 6) Khởi đầu ngô sinh khối ở Thủ đô

Vụ đông-Những mảng màu sáng tối: (Bài 6) Khởi đầu ngô sinh khối ở Thủ đô

Trồng trọt 21/09/2020 - 09:30

Có lẽ nhiều người sẽ ngỡ ngàng khi biết Hà Nội có tổng đàn trâu bò gần 170.000 con, sản lượng thịt trâu 1.459 tấn, thịt bò 9.099 tấn, sữa tươi 40.176 tấn.

Sinh vật cảnh Bắc Giang tô điểm làng lúa, làng hoa

Sinh vật cảnh Bắc Giang tô điểm làng lúa, làng hoa

Trồng trọt 21/09/2020 - 08:30

Từ năm 2015 đến nay, Hội Sinh vật cảnh Bắc Giang được UBND tỉnh tín nhiệm giao phối hợp với ngành NN-PTNT, thực hiện chương trình làng lúa, làng hoa.

Quảng Bình: Lúa hữu cơ DT 18 hiệu quả cao

Quảng Bình: Lúa hữu cơ DT 18 hiệu quả cao

Trồng trọt 21/09/2020 - 08:15

Mô hình sản xuất giống lúa DT18 theo hướng hữu cơ vụ hè thu trên vùng đất khô xã Hàm Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình cho năng suất cao…

Chứng nhận chỉ dẫn địa lý cho hành tím Sóc Trăng

Chứng nhận chỉ dẫn địa lý cho hành tím Sóc Trăng

Trồng trọt 21/09/2020 - 06:45

Hành tím Sóc Trăng vừa được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý. Đây là niềm vui lớn đối với người dân trồng hành tím của tỉnh.

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối: (Bài 6) Đất cảng kỳ vọng gì?

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối: (Bài 6) Đất cảng kỳ vọng gì?

Trồng trọt 20/09/2020 - 16:33

Diện tích trồng cây vụ đông ở TP Hải Phòng những năm gần đây thường chỉ đạt 75% kế hoạch với trên dưới 7.000ha và khó mở rộng thêm.

Đánh giá bộ giống lúa thích ứng biến đổi khí hậu

Đánh giá bộ giống lúa thích ứng biến đổi khí hậu

Trồng trọt 19/09/2020 - 19:01

Ngành nông nghiệp Hậu Giang vừa tổ chức hội thảo đánh giá bộ giống lúa thích nghi với điều kiện địa phương và thích ứng biến đổi khí hậu.

Đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu

Đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu

Trồng trọt 18/09/2020 - 07:34

Cty CP Giống cây trồng Đồng Tháp (Doseco) luôn đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu, được bà con nông dân đánh giá cao.

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 5): Hải Dương chớp 'cơ hội vàng'

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 5): Hải Dương chớp 'cơ hội vàng'

Trồng trọt 18/09/2020 - 07:28

Dịch Covid - 19 tạo ra những khó khăn, nhưng cũng đem đến cơ hội lớn để nông dân các vùng chuyên canh rau màu vụ đông tại Hải Dương phát triển sản xuất.

Giải pháp quản lý hiệu quả mã số vùng trồng

Giải pháp quản lý hiệu quả mã số vùng trồng

Trồng trọt 17/09/2020 - 09:25

Nếu không được cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói nông sản Việt Nam sẽ không đủ điều kiện xuất khẩu theo yêu cầu của nước nhập khẩu.

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Trồng trọt 17/09/2020 - 08:15

Vụ đông 2020, Nam Định chuyển dịch mạnh cơ cấu cây trồng theo hướng ưu tiên cây trồng chất lượng, có giá trị gia tăng cao. Không phát triển vụ đông theo phong trào…

Phú Yên: Dịch bệnh dai dẳng trên cây sắn

Phú Yên: Dịch bệnh dai dẳng trên cây sắn

Trồng trọt 17/09/2020 - 07:30

Theo thống kê của Sở NN-PTNT Phú Yên, niên vụ sắn 2020-2021, nông dân trong tỉnh trồng 27.550 ha, đang ở giai đoạn phát triển thân lá, tích lũy tinh bột.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện giúp nâng cao năng suất vật nuôi vừa được Wisium Việt Nam giới thiệu vào ngày 21/9 tại TP Hồ Chí Minh.

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đây là chỉ đạo của Thứ trưởng Lê Quốc Doanh tại hội nghị Giao ban thúc đẩy tiến độ thực hiện Dự án VnSAT - hợp phần cà phê của 5 tỉnh Tây Nguyên.