Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Cách ngâm ủ thóc giống và gieo cấy lúa để đạt hiệu quả

Thứ Ba 27/06/2017 , 08:40 (GMT+7)

Không nên ngâm quá dài khiến hạt thóc thôi chua nhiều dễ bị thối hỏng hoặc kém phát triển sau gieo...

Hỏi: Xin chuyên gia cho biết cách ngâm ủ thóc giống và gieo cấy lúa để đạt hiệu quả?

Trả lời:

- Ngâm ủ thóc giống: Nếu là giống liền vụ thì thời gian ngâm đòi hỏi phải dài hơn giống cách vụ. Thông thường các giống liền vụ (sản xuất từ vụ xuân 2017) cần phải ngâm từ 32 - 36h(tùy theo đặc điểm vỏ trấu dày hay mỏng và thời tiết nóng hay mát). Giống cách vụ chỉ cần ngâm 24 - 28h.

* Chú ý:

+ Không nên ngâm quá dài khiến hạt thóc thôi chua nhiều dễ bị thối hỏng hoặc kém phát triển sau gieo.

+ Cần rửa chua kịp thời (2 lần/ngày) tránh để nước ngâm thóc quá chua làm hỏng lô giống.

+ Để rễ và mầm cân đối, cây mạ khỏe cần ngâm thóc vào dung dịch một số chế phẩm phân bón nano hoặc sinh học như Lộc xuân, Neb26, Bio, Vườn sinh thái...

- Gieo mạ nền cứng: Chọn được nền đất cứng để gieo mạ mùa sẽ tốt hơn gieo trên sân gạch hoặc xi măng vì cây không bị sốc nhiệt. Nếu không có nền đất cứng thì nên đổ 1 lớp đất bột dày khoảng 1 - 2cm san phẳng và nén chặt như nền sân rồi mới rải giấy xi măng hoặc lá chuối lên trên, sau đó đổ giá thể gồm bùn ao + phân chuồng mục và 1 ít chế phẩm nấm có ích để gieo mạ.

- Ruộng lúa gieo thẳng: Bám sát và theo dõi chặt chẽ dự báo thời tiết để tiến hành gieo vào những ngày thời tiết thuận lợi. Trong trường hợp lô giống đã được gieo mà gặp thời tiết không ưu tiên (mưa lớn kéo dài) cần chuyển sang phương thức vỗ mạ nền.

Ruộng làm đất để gieo thẳng được cày bừa kỹ và được san phẳng cho đều, tránh để trên ruộng có nhiều chỗ trũng sẽ làm mống mạ dễ bị thối hỏng. Đưa nước vào ruộng tráng mống khi cây mạ đã mọc mũi chông, không để ruộng lộ quá lâu sẽ gây nứt nẻ, cây mạ kém phát triển.

- Ruộng cấy mạ dược: Mạ đem cấy yêu cầu đủ tuổi, không nên cấy mạ già ống, quá lứa sẽ làm giảm trầm trọng năng suất. Đối với các giống lúa cao sản cần áp dụng phương thức cấy “hàng rộng - hàng hẹp” nhằm tận dụng ánh sáng triệt để giúp lúa đạt được năng suất cao. Lúa lai nên cấy thưa, cấy ít dảnh (1- 2 dảnh/khóm mật độ 30 - 35 khóm/m2). Lúa thuần cấy vừa phải (2 - 3 dảnh/khóm, mật độ để 35 - 40 khóm/m2), cấy theo hướng đông - tây và nông tay.


Hỏi: Rau cải (nhất là cải củ) ở chỗ chúng tôi thường bị con bọ nhẩy gây hại rất nhiều. Xin được hướng dẫn cách phòng trừ loại bọ này?

Trả lời: Bọ nhẩy là một loài sâu hại thường xuyên gây hại cho nhóm rau thuộc họ Thập tự (nhất là cải củ, cải bẹ xanh…), đặc biệt là khi cây cải còn nhỏ lại gặp thời tiết khô hạn, nắng nóng.

Bọ trưởng thành cắn phá lá cải non tạo ra những lỗ thủng nhỏ kích thước vài mm, nếu nặng lá cải sẽ dày đặc vết cắn làm cây rau xơ xác, còi cọc.

Con ấu trùng cắn phá rễ và củ (cải củ), làm cho cây cải còi cọc, chậm lớn, rễ (củ) dễ bị hư thối.

Để hạn chế tác hại của bọ nhẩy, có thể áp dụng kết hợp một số biện pháp chính sau đây:

-Trước khi làm đất, thu gom sạch tàn dư của cây rau cải ở vụ trước đem ra khỏi ruộng tiêu hủy.

-Không gieo trồng lai rai, để hạn chế nguồn thức ăn phù hợp cho bọ có mặt liên tục trên đồng ruộng.

-Khi thu hoạch nên chừa lại một diện tích nhỏ ở giữa ruộng thu hút bọ tập trung rồi phun thuốc hủy diệt, hạn chế mật độ bọ ở vụ cải kế tiếp.

-Sau vài vụ trồng rau cải nên luân canh với những loại rau màu khác như ngò gai, hành, dưa leo, bầu, bí mướp…

-Cần kiểm tra ruộng cải thường xuyên, nhất là khi cây cải còn nhỏ hoặc vào những thời điểm các ruộng cải xung quanh đang thu hoạch để phát hiện sớm bọ và phun thuốc diệt trừ bọ kịp thời.

Có thể sử dụng một trong những loại thuốc như: Vineem 1500EC, Sarkory 0.3EC/1EC, Biomax 1EC, Ramec 10EC, Andomec 1.8EC, Abagold 38EC. Theo kinh nghiệm của nhà vườn ở huyện Hoài Đức (Hà Nội) thì thuốc Goltoc 250EC hỗn hợp với thuốc Goldra 250WG đã cho hiệu quả rất cao.

Cà Mau: Hạn, mặn khốc liệt

Cà Mau: Hạn, mặn khốc liệt

Trồng trọt 25/02/2020 - 14:17

Tình hình hạn hán, xâm nhập mặn và sụp lở trong vùng ngọt hóa đã ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của người dân tỉnh Cà Mau.

Những dịch bệnh hại cần chú ý trong tuần (từ 25/2 - 2/3)

Những dịch bệnh hại cần chú ý trong tuần (từ 25/2 - 2/3)

Trồng trọt 25/02/2020 - 07:15

Tại các tỉnh phía Bắc, tiếp tục diệt chuột nhằm làm giảm mật độ chuột ngay từ đầu vụ.

Gò Công Tây chủ động ứng phó với hạn mặn

Gò Công Tây chủ động ứng phó với hạn mặn

Trồng trọt 24/02/2020 - 12:35

Nông dân Gò Công Tây chủ động trong ứng phó với hạn mặn, tích cực làm theo khuyến cáo lịch thời vụ nên sản xuất được đảm bảo.

Nghề tay trái của cô giáo trong mùa dịch Covid-19

Nghề tay trái của cô giáo trong mùa dịch Covid-19

Trồng trọt 24/02/2020 - 11:19

Những ngày học sinh được nghỉ học, cô giáo cũng được nghỉ dài nên sẵn vườn trong nhà trồng được nghệ đỏ, cô Thuân đã tìm hiểu và chế biến ra tinh bột nghệ.

Gia Lai: Khẩn trương chống hạn

Gia Lai: Khẩn trương chống hạn

Trồng trọt 24/02/2020 - 09:00

Tây Nguyên đang bước vào mùa khô, cũng là vụ Đông Xuân của bà con nơi đây. Cũng như mọi năm, nước tưới cho cây trồng luôn được đặt lên hàng đầu.

Sử dụng nguồn nước hồ Đơn Dương hiệu quả

Sử dụng nguồn nước hồ Đơn Dương hiệu quả

Trồng trọt 23/02/2020 - 10:41

Điều tiết nước hợp lý từ hồ thủy điện Đơn Dương, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa nhà máy thủy điện và phục vụ sản xuất vùng hạ du.

Bám sát tình hình, chủ động ứng phó dịch bệnh trên lúa

Bám sát tình hình, chủ động ứng phó dịch bệnh trên lúa

Trồng trọt 23/02/2020 - 10:30

Từ 19 – 21/2, Đoàn công tác của Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) đã đi kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp tại một số tỉnh của khu vực Bắc Trung Bộ.

Quảng Trị chủ động chuyển đổi cây trồng để 'né' hạn

Quảng Trị chủ động chuyển đổi cây trồng để 'né' hạn

Trồng trọt 22/02/2020 - 10:40

Cục Trồng trọt đề nghị ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Trị cần chủ động trong công tác phòng chống hạn nhằm đảm bảo thành công sản xuất vụ Đông Xuân và Hè Thu 2019-2020.

Lắp đặt chíp điện tử theo dõi vườn chuối

Lắp đặt chíp điện tử theo dõi vườn chuối

Trồng trọt 22/02/2020 - 10:27

Ở mỗi gốc chuối, chủ vườn lắp đặt chíp điện tử sau đó kết nối với điện thoại để nắm bắt các thông số về quy trình sản xuất lẫn chất lượng sản phẩm.

Đổi đời nhờ trồng cam sành trái vụ

Đổi đời nhờ trồng cam sành trái vụ

Trồng trọt 21/02/2020 - 15:13

Nhiều nông dân ở huyện Trà Ôn (Vĩnh Long) trồng cam sành mùa nghịch mang lại hiệu quả kinh tế cao, cuộc sống trở nên sung túc.

Ốc bươu vàng, đạo ôn thi nhau 'ăn' lúa

Ốc bươu vàng, đạo ôn thi nhau 'ăn' lúa1

Trồng trọt 21/02/2020 - 13:20

Mặc dù vụ lúa Xuân 2020 ở Hà Tĩnh mới ở giai đoạn đẻ nhánh nhưng đã có đến hàng trăm hecta bị ốc bươu vàng, chuột và bệnh đạo ôn lá gây hại.

Tối ưu hóa dung tích nước đang có tại các hồ chứa

Tối ưu hóa dung tích nước đang có tại các hồ chứa

Trồng trọt 21/02/2020 - 11:33

Đó là đề xuất của ông Nguyễn Hồng Khanh, Cục trưởng Cục Quản lý công trình thuỷ lợi, Tổng cục Thủy lợi tại buổi làm việc với Sở NN-PTNT Bình Thuận.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Không để dịch lây lan

Không để dịch lây lan

Huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế) tích cực tuyên truyền hộ chăn nuôi triển khai giải pháp bảo vệ đàn vật nuôi, không để dịch bệnh xâm nhập và nguy cơ lây sang người.

Nuôi heo bằng hệ thống lạnh phòng ngừa dịch bệnh

Nuôi heo bằng hệ thống lạnh phòng ngừa dịch bệnh

Nhiều nông dân ở huyện Tháp Mười, Đồng Tháp áp dụng mô hình nuôi heo trong phòng kín có hệ thống lạnh đem lại hiệu quả cao trong phòng chống dịch bệnh.

Báo Nông Nghiệp