Thứ hai, 17/12/2018 03:02 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cái hay của Đồng Nai là gì?

04/02/2015, 06:15 (GMT+7)

Huyện Xuân Lộc và TX. Long Khánh (Đồng Nai) là hai địa phương cấp huyện đầu tiên của cả nước đạt chuẩn NTM. Vậy, Đồng Nai đã có bí quyết gì?/ Kỳ tích "vùng đất lửa"

Cái hay của Đồng Nai là gì?
Những con đường GTNT được hoàn thành do sáng tạo vận động tuyên truyền của địa phương

Sáng tạo trong tuyên truyền

Xuân Lộc và TX. Long Khánh là hai đơn vị dẫn đầu của tỉnh có nhiều hoạt động nổi bật trong xây dựng NTM như tập trung tuyên truyền, vận động người dân xây dựng NTM, đào tạo cán bộ cùng với dân thực hiện phong trào.

Đặc biệt, đã hoàn thành quy hoạch phát triển SXNN, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xác định được sản phẩm chủ lực, hỗ trợ mô hình SX hiệu quả và vùng SX tập trung để hướng đến xây dựng NTM bền vững.

Bí thư Huyện ủy Xuân Lộc Nguyễn Minh Nhật cho rằng: “Xây dựng NTM quan trọng nhất là thu nhập cũng như đời sống của nhân dân phải không ngừng được nâng cao.

Đây chính là phương châm đã được Đảng bộ, chính quyền tỉnh cũng như huyện Xuân Lộc và TX. Long Khánh đặt ra ngay từ khi bắt tay thực hiện chương trình. Chính vì vậy, việc khuyến khích phát triển mạnh các mô hình hợp tác trong SX, áp dụng KHKT vào SX được quan tâm thực hiện”.

Thực tế, chỉ trong một thời gian ngắn, các sản phẩm nông nghiệp đã được nâng cao năng suất, chất lượng cũng như giá trị một cách đáng kể. Xuân Lộc hiện có 39 HTX, 27 tổ hợp tác và 445 CLB năng suất cao, trong khi tại Long Khánh cũng có 10 HTX và 59 tổ hợp tác và CLB năng suất cao. 

Bên cạnh đó, hai địa phương cũng đã mạnh dạn thực hiện việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện thực tế của từng nơi. Nhờ đó thu nhập của người dân ở đây không ngừng được cải thiện, hiện thu nhập bình quân đầu người của TX. Long Khánh đạt 38,6 triệu đồng/người/năm (tăng hơn 2 lần so với năm 2009), Xuân Lộc cũng đạt 37,6 triệu đồng/người/năm (tăng gấp 3 lần so với năm 2008).

Do vậy, khi thu nhập được cải thiện, người dân cũng hăng hái, tích cực hơn trong việc tham gia góp công, góp của vào xây dựng NTM. Điều này được thể hiện rõ qua việc đóng góp của người dân vào xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng nông thôn.

Tại huyện Xuân Lộc, nhân dân đã đóng góp hơn 245 tỷ đồng cho việc xây dựng NTM; tại TX. Long Khánh số vốn huy động từ các nguồn lực xã hội cho xây dựng NTM là hơn 2.000 tỷ đồng.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình MTQG về xây dựng NTM, nhận xét: “Cái hay của Đồng Nai là đã cụ thể hóa những chủ trương, đường lối, nghị quyết của Đảng thành những nội dung cụ thể, dễ hiểu, dễ nhớ để người dân tiếp thu dễ dàng. Chính điều này đã tạo nên sự đột phá trong xây dựng NTM”.

Bên cạnh đó, thành công trong xây dựng NTM ở Xuân Lộc và Long Khánh còn phải kể đến sự sáng tạo trong cách tuyên truyền, vận động người dân chung tay góp sức vào xây dựng NTM tại các địa phương.

Những nội dung được cụ thể hóa, dễ hiểu, dễ thuộc như “bốn có” (năng suất, chất lượng, thị trường tiêu thụ và thu nhập cao); “sáng, xanh, sạch, đẹp” trong xây dựng môi trường nông thôn dễ dàng được người dân nắm bắt.

Cách làm hay từ cấp xã

Nằm trên trục đường QL 1A, nối liền huyết mạch giao thông Nam - Bắc, những con đường dẫn vào các ấp của xã Xuân Định (huyện Xuân Lộc) đến nay đã được trải nhựa phẳng lỳ, rộng đến ba bốn mét, chạy ngang qua những vườn cây, trái xanh mướt ở vùng đất đỏ miền Đông.

Sự đổi thay nhanh chóng của một xã NTM đang từng ngày khởi sắc và vươn lên mạnh mẽ, hứa hẹn một mùa xuân tràn ngập niềm vui. 

Tiếp chuyện chúng tôi, bà Nguyễn Thanh Hương, Chủ tịch UBND xã Xuân Định, hào hứng kể: “Ngay từ khi chưa có Chương trình xây dựng NTM, lãnh đạo xã chúng tôi đã trăn trở phải làm sao tận dụng những lợi thế sẵn có của địa phương, như tiềm năng đất đai, vị trí địa lý, sự năng động của người dân vào việc xây dựng quê hương mình giàu đẹp.

17-07-43_nh-5 Sự phối hợp giữa các lực lượng ở địa phương giúp cho xã NTM được bình yên

Do vậy, chúng tôi thống nhất tư tưởng, muốn thay đổi bộ mặt nông thôn thì việc quan trọng trước tiên là phải xây dựng đường GTNT rồi từ đó mới mở rộng ra nhiều lĩnh vực khác được".

Theo bà Hương, để làm được công việc này, chính quyền xã đã phải tổ chức tuyên truyền rõ lợi ích đến từng người dân trong xóm, ấp. Tuy nhiên, lúc đầu triển khai cũng gặp không ít khó khăn, vì trong dân có sự so bì, người hưởng lợi nhiều, người hưởng lợi ít khi con đường hoàn thành.

Nắm bắt được tâm tư đó, ban lãnh đạo xã đã phải bàn tính các phương án, tiêu chuẩn đóng góp rất hợp lý, công bằng. Do vậy, khi triển khai tuyên truyền vận động đã nhận được sự đồng tình hưởng ứng của đông đảo người dân cùng tham gia.

Thực tế chứng minh, khi các con đường đưa vào sử dụng đã thu hút các DN vào đầu tư, giá trị đất đai cũng bắt đầu tăng, giúp cho việc vận chuyển hàng hóa nông sản thuận lợi khiến người dân rất hài lòng.

Nhiều con đường do chính quyền xã thiết kế và làm chủ đầu tư, thi công, nhưng cũng có những con đường do người dân tự nguyện đứng ra đóng góp, thi công. Do vậy, trong 19 tiêu chí xây dựng NTM thì tiêu chí giao thông của xã Xuân Định hoàn thành nhanh nhất và kéo hàng loạt tiêu chí khác sớm về đích.

Còn với xã NTM Bảo Vinh (TX. Long Khánh) từng là một địa bàn thuộc “điểm nóng” về các loại tội phạm và tệ nạn xã hội của tỉnh Đồng Nai. Tuy nhiên, cách “thuần hóa tội phạm” của xã Bảo Vinh được phát huy hiệu quả khi triển khai công tác tuyên truyền và vận động, công an xã tăng cường đấu tranh với tội phạm hình sự; đồng thời kết hợp với sự hỗ trợ của các lực lượng bán chuyên trách như: dân quân, thanh niên xung kích, Hội Cựu chiến binh xã…

Bên cạnh đó, trong xã còn thành lập được 18 Ban vận động (mỗi tuyến đường xóm, ấp có 1 Ban vận động) thường do các trưởng ấp làm trưởng ban khiến người dân rất tin tưởng. Chỉ trong một thời gian ngắn các tuyến đường liên thôn, xóm ấp đã được Ban vận động đứng ra làm xong, giúp đường giao thông đi lại thông thoáng, sạch, đẹp và góp phần xóa tệ nạn hiệu quả. Nhờ vậy, Bảo Vinh đã thực sự chuyển biến, trở thành một trong những xã điểm về công tác giữ gìn an ninh trật tự của huyện.

Ông Nguyễn Khắc Anh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Bảo Vinh, phấn khởi cho biết: “Do là địa bàn tiếp giáp với nhiều xã, phường khác và khu tái định cư, khu công nghiệp Suối Tre cho nên thường xảy ra các vụ trọng án, cướp giật tài sản và các tệ nạn xã hội khác.

Tuy nhiên, từ khi được chọn làm xã điểm xây dựng NTM và được sự quan tâm của chính quyền địa phương và lãnh đạo Công an TX. Long Khánh, cộng với sự quyết tâm của địa phương, tình hình ANTT trên địa bàn xã đã dần được chuyển biến”.

Theo ông Anh, đây cũng là một trong những tiêu chí khó vượt qua nhất của xã Bảo Vinh khi thực hiện xây dựng NTM. Tuy nhiên, từ hiệu quả hoạt động của lực lượng giữ gìn ANTT cơ sở và xây dựng thành công xã NTM nên đã đem lại niềm tin cho người dân.

MINH SÁNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận