Thứ tư, 29/01/2020 02:27 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cải thiện ứng dụng công nghệ thông tin

16/10/2014, 08:13 (GMT+7)

Theo Vụ KH-CN&MT (Bộ NN-PTNT), hiện các dự án được phê duyệt tại Quyết định số 06/QĐ-BNN-KHCN về hạ tầng kỹ thuật CNTT đã được ưu tiên đầu tư thực hiện. 

Cải thiện ứng dụng công nghệ thông tin
Cổng thông tin điện tử của Bộ NN-PTNT (Ảnh chụp màn hình)

Sau khi Bộ NN-PTNT thành lập Ban Chỉ đạo Chương trình công nghệ thông tin (CNTT) do đích thân Bộ trưởng làm Trưởng ban để thống nhất chỉ đạo, điều hành, công tác CCHC của các đơn vị trực thuộc đã được cải thiện rõ rệt.

Theo Vụ KH-CN&MT (Bộ NN-PTNT), hiện các dự án được phê duyệt tại Quyết định số 06/QĐ-BNN-KHCN về hạ tầng kỹ thuật CNTT đã được ưu tiên đầu tư thực hiện.

Các dự án đã hoàn tất và phát huy hiệu quả tốt trong quá trình sử dụng hệ thống mạng mới phục vụ công tác quản lý, điều hành của Bộ. Hệ thống mạng máy tính mới có thiết kế kỹ thuật hiện đại, hệ thống kết nối mạng hợp lý và hiệu quả hơn, sẵn sàng cho việc truyền dẫn thông tin và dữ liệu phục vụ công tác quản lý điều hành chung của Bộ.

Hệ thống hạ tầng mạng máy tính của Bộ gồm 26 mạng VLAN ở các tòa nhà của Bộ tại 2 trụ sở chính (số 2 Ngọc Hà và số 10 Nguyễn Công Hoan, Hà Nội). Mạng LAN tại hai trụ sở chính này đã kết nối với nhau thông qua mạng truyền số liệu chuyên dụng của Chính phủ (CPNET) tốc độ 10Mbps thành một mạng WAN thống nhất chung của Bộ.

Mạng WAN của Bộ được kết nối ra Internet qua đường truyền thuê riêng Leasedline với tốc độ truy cập 4 Mbps quốc tế và 50 Mbps trong nước. Với hạ tầng kết nối mạng trên, đảm bảo sẵn sang cho việc truyền dẫn thông tin, dữ liệu phục vụ công tác quản lý điều hành chung của Bộ

Bên cạnh đó, các tổng cục, cục, trung tâm, viện, trường cũng thiết lập các mạng LAN độc lập và kết nối ra ngoài bằng các đường truyền riêng để phục vụ cho công việc chuyên ngành của đơn vị mình như Tổng cục Thủy lợi, Tổng cục Lâm nghiệp, Tổng cục Thủy sản, Cục Khai thác & BVNLTS. Nhiều đơn vị khác nằm ngoài khuôn viên của Bộ và nằm ở các tỉnh thành khác cũng đã xây dựng được mạng LAN có kết nối Internet chủ yếu qua đường truyền FTTH, ADSL. Hầu hết cán bộ công chức đã sử dụng máy tính trong công việc.

Dịch vụ công được đưa lên các trang web chuyên ngành và cổng thông tin điện tử của Bộ (www.mard.gov.vn) thuộc các lĩnh vực chuyên ngành như trồng trọt, BVTV, quản lý chất lượng NLS & TS tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và DN tra cứu thông tin. Hiện nay, Cổng thông tin điện tử của Bộ đã công khai 547 dịch vụ hành chính công.

Việc đảm bảo an toàn, an ninh thông tin trên mạng luôn được các đơn vị trong Bộ quan tâm thực hiện. Các cán bộ quản trị mạng có ý thức và trách nhiệm cao trong vấn đề đảm bảo an toàn thông tin, thường xuyên theo dõi và cập nhật những bất thường của hệ thống. Hệ thống máy chủ được cập nhật các bản vá lỗi thường xuyên, các ứng dụng được cài các phầm mềm an ninh mạng cơ bản và có cơ chế sao lưu dự phòng qua hệ thống SAN, hạ tầng kỹ thuật được trang bị các thiết bị bảo vệ như tường lửa (fire wall), PRTG Network Monitor, IPScan…

Bên cạnh đó, các hoạt động phối hợp ứng cứu khẩn cấp, chống tấn công và chống khủng bố trên mạng khi xẩy ra, Bộ đã phối hợp với Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCert - Bộ Thông tin & Truyền thông) và Cục Bảo vệ an ninh chính trị nội bộ (A68 - Bộ Công an) trong công tác điều tra, khắc phục lỗ hổng của hệ thống mạng và các trang web/cổng thông tin điện tử.

Bộ đã phối hợp với Ban Cơ yếu Chính phủ tiến hành cấp thí điểm chứng thư số cho các đối tượng là lãnh đạo các tổng cục, cục, vụ, viện và xác định phạm vi ứng dụng trước tiên vào các loại văn bản thông dụng như Giấy mời, Thông báo, các đề tài cấp cơ sở. Bộ sẽ tiếp tục mở rộng đối tượng người dùng và phạm vi áp dụng chữ ký số trong thời gian tới đối với các loại văn bản khác và hồ sơ công việc.

Nhiều ứng dụng CNTT được triển khai thực hiện để phục vụ nghiên cứu và phục vụ người dân, DN. Nổi bật là hệ thống thông tin khuyến nông và thị trường, hệ thống này thu thập và cập nhật giá cả thị trường trong nước hàng ngày tại 20 tỉnh, 100 huyện. Đa số các trang web của các viện nghiên cứu, đơn vị khuyến nông đã đăng tải giới thiệu nhiều giống cây, con mới cùng các biện pháp canh tác mới cũng như các khuyến cáo cho SX nông nghiệp.

NGUYÊN HUÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận