| Hotline: 0983.970.780

Cải xanh hạn chế suy giảm trí nhớ do tuổi già

Chủ Nhật 01/10/2017 , 07:16 (GMT+7)

Những người dùng mỗi ngày từ 1 - 2 suất rau cải lá xanh đậm thể hiện khả năng tâm thần trẻ hơn khoảng 10 năm so với độ tuổi của họ, trong khi người không dùng thì không có được sự cải thiện như vậy. 

Cải xanh còn gọi là cải bẹ xanh, cải cay. Cải xanh là loại rau rất quen thuộc trong bữa cơm hằng ngày. Hạt cải xanh dùng làm thuốc với tên “giới tử”, có cùng công dụng như hắc giới tử, bạch giới tử. Hạt cải xanh chứa dầu béo, tinh dầu và chất nhày... Lá cải xanh có protid, lipid, glucid, celullose, caroten, vitamin C, acid amin, các nguyên tố Ca, P, Fe.

22-13-14_trng_22

Cải xanh muối dưa có nước, protid, acid lactic, chất xơ, tro, vitamin B, C... Y học cổ truyền cho biết, cải xanh vị cay, có tác dụng làm ấm, tiêu đờm do lạnh, lợi khí, tán kết, chỉ thống. Chữa các chứng hàn đàm ủng phế, đàm ẩm khí nghịch, đàm thấp kinh lạc, loa lịch đàm hạch... Liều dùng hằng ngày 4 - 8g. Dùng ngoài không kể liều lượng.

Với y học hiện đại, việc dùng hàng ngày các loại rau cải có lá màu xanh đậm có thể giúp hạn chế suy giảm trí nhớ do tuổi già. Một nghiên cứu đã khảo sát 954 người có độ tuổi trung bình 81, trong đó 3/4 là nữ, theo dõi họ trong vòng 5 năm. Mỗi năm, các cụ được yêu cầu điền vào bảng câu hỏi về việc dùng 114 loại thức ăn, thức uống cũng như trải qua 19 trắc nghiệm kỹ năng tâm thần.

Nhóm nghiên cứu phát hiện những người dùng mỗi ngày từ 1 - 2 suất rau cải lá xanh đậm thể hiện khả năng tâm thần trẻ hơn khoảng 10 năm so với độ tuổi của họ, trong khi người không dùng thì không có được sự cải thiện như vậy. Các nhà khoa học cũng đã tính đến những yếu tố liên quan tới sức khỏe tâm thần người già như giới tính, tuổi tác, học vấn, tiền sử hút thuốc lá, tập thể dục và nguy cơ bệnh Alzheimer cao.

Nhóm nghiên cứu cho biết, loại rau lá xanh đậm được khuyến cáo là cải bó xôi, cải bẹ xanh, cải xanh lá xoăn..., một số loại trái cây và rau cải khác cũng có thể có tác dụng tương tự. Nhóm nghiên cứu không khẳng định nguồn gốc lợi ích dinh dưỡng của rau cải nhưng nêu khả năng thành phần vitamin K và một số chất khác như lutein, folate, beta-caroten có thể là những tác nhân có lợi.

Tốt cho tim mạch: Trong cải xanh có hoạt chất có tác dụng kiềm chế cholesterol, hấp thu bài tiết ra phân. Do vậy, nếu ăn rau cải thường xuyên sẽ gián tiếp hỗ trợ tim, tốt cho mạch máu của cơ thể bạn.

Hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường: Trong rau cải xanh có nhiều chất xơ, ăn nhiều rau có thể chống đói, không sợ sinh ra calo.

Hỗ trợ bướu cổ: Bướu cổ thường xảy ra nhiều ở phụ nữ do thiếu lượng i-ốt. Trong rau cải có chứa chất ngăn ngừa bướu cổ ở người cường tuyến giáp, còn đối với người suy tuyến giáp không nên sử dụng rau cải xanh.

Tăng sức đề kháng: Trong rau cải có chứa nhiều vitamin C, làm tăng sức đề kháng của cơ thể.

Chữa viêm ruột: Trong rau cải có chứa chất có tác dụng giảm nhu động ruột, ức chế chất gây viêm màng ruột. Do đó, nó giúp ngăn ngừa viêm ruột.

Chống lão hóa da: Đối với những thực phẩm rau có màu xanh đậm như cải bẹ xanh thì hàm lượng vitamin càng cao, cung cấp nhiều axit folic cần thiết cho tế bào máu, giúp da dẻ hồng hào, tươi tắn.

(Kiến thức gia đình số 38)

Xem thêm
Di căn gan chiếm 25% trường hợp ung thư đại trực tràng

TP.HCM Di căn gan là di căn xa thường gặp nhất, chiếm 25% các trường hợp ung thư đại trực tràng. Mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 16.000 ca ung thư đại trực tràng mới.

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm