Thứ năm, 27/06/2019 06:03 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Cám bổ sung hệ men tiêu hóa cho heo

14/07/2015, 09:26 (GMT+7)

Sử dụng cám có bổ sung Bio-zeemTM không chỉ giúp hệ tiêu hóa heo khỏe mạnh, mau tăng cân mà còn giúp người chăn nuôi tiết kiệm 6% lượng thức ăn...

Cám bổ sung hệ men tiêu hóa cho heo
Cám có bổ sung Bio-zeemTM đưa hệ tiêu hóa của heo “vào guồng” và tăng cường hệ miễn dịch

Một số triệu chứng bệnh đường ruột phổ biến ở heo như tiêu chảy phân bùn, tiêu chảy do rối loạn tiêu hóa thường ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe, cân nặng của heo. Phần lớn nguyên nhân là do chế độ dinh dưỡng hằng ngày của heo.

Khi hệ tiêu hóa “đình công”

Thức ăn thường là nguồn tác động chính đến hệ tiêu hóa của heo. Ngoài các nguyên nhân như thức ăn không đảm bảo vệ sinh, thiếu dưỡng chất, trong thành phần cám thường có chứa nhiều chất xơ và Phytate – những chất mà enzyme có sẵn trong hệ tiêu hóa không đủ sức phân giải thì heo sẽ đối mặt ngay với tình trạng khó tiêu, đầy bụng, tiêu chảy.

Hầu hết người chăn nuôi heo đều nhận định vấn đề heo bị tiêu chảy do đầy hơi, ăn không tiêu, rối loạn tiêu hóa không quá nghiêm trọng nhưng sẽ ảnh hưởng đáng kể đến sự tăng trưởng chung của heo.

Heo gặp phải tình trạng này rất dễ còi cọc, chậm lớn, kéo dài thời gian xuất chuồng, tăng chi phí thức ăn, thời gian chăm sóc, gây thiệt hại kinh tế cho người chăn nuôi. Nếu được chữa khỏi thì heo cũng không còn “sung sức” như trước đó.

Hơn nữa, một khi hệ tiêu hóa của heo “trục trặc” thì sức đề kháng của heo cũng giảm sút do phần lớn tế bào miễn dịch tập trung chủ yếu trong đường tiêu hóa.

Trái lại, khi hệ tiêu hóa của heo khỏe mạnh, các lợi khuẩn trong đường tiêu hóa sẽ hiệp lực cùng hệ miễn dịch để tăng cường sức đề kháng và bảo vệ heo khỏi những bệnh thông thường, đặc biệt là các bệnh liên quan đến đường tiêu hoá.

Men tiêu hóa: Không chỉ hệ tiêu hóa mà hệ miễn dịch cùng hưởng lợi

Theo PGS.TS. Dương Nguyên Khang, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao KH-CN thuộc ĐH Nông Lâm TP.HCM, có hai loại men tối quan trọng với hệ tiêu hóa của heo là Phytase và Xylanase.

Nếu chúng được bổ sung vào thức ăn hàng ngày của heo thì sẽ giải quyết được căn cơ tình trạng hệ tiêu hóa yếu mà heo rất hay gặp phải.

Bio-zeem™ có trong các sản phẩm của Cty ANCO (các nhãn hiệu Anco, A&M, Guinness) và Cty PROCONCO (các nhãn hiệu Con Cò, Delice, Porcy). Sử dụng cám có bổ sung Bio-zeemTM không chỉ giúp hệ tiêu hóa heo khỏe mạnh, mau tăng cân mà còn giúp người chăn nuôi tiết kiệm 6% lượng thức ăn so với khi dùng cám thông thường.

Tín hiệu đáng mừng cho người nuôi heo là ANCO & PROCONCO đã phối hợp với các nhà khoa học tại AB Vista Anh quốc phát triển thành công cám có hệ men tiêu hóa Bio-zeemTM tích hợp 2 loại men Phytase và Xylanase với tỷ lệ tối ưu.

Với vai trò phân giải các chất kháng dinh dưỡng khó tiêu (phytate) thường có trong thành phần cám ăn thông thường như cám gạo, đậu nành… thành các chất đơn giản, có kích thước đủ nhỏ để hệ tiêu hóa hấp thu dễ dàng hơn, men Phytase có trong hệ men tiêu hóa Bio-zeemTM sẽ kích thích heo ăn nhiều, “ngon miệng” hơn.

Từ đó, không còn tình trạng chướng bụng, heo mau lớn, sung sức, gia tăng khả năng chống chọi với bệnh tật.

Trong khi đó, men Xylanase phân giải chất xơ thường bao quanh đường ruột và giúp SX ra Pre-biotic là thức ăn lợi khuẩn, giúp heo tăng cường sức đề kháng, tránh được các bệnh thông thường, giảm chi phí chữa bệnh cho người chăn nuôi.

Như vậy, với sự hỗ trợ của hai loại men này, hệ tiêu hóa của heo được bảo vệ, “vận hành” khỏe mạnh, đồng thời giúp củng cố, gia tăng các tế bào miễn dịch tập trung ở thành ruột, giúp heo tăng sức đề kháng để chống lại những yếu tố bất lợi có thể gây bệnh.

Cám có bổ sung Bio-zeemTM đã được ANCO và PROCONCO tung ra thị trường giúp người chăn nuôi giảm bớt nỗi lo, giải quyết được bài toán sức đề kháng kém cũng như tình trạng chậm lớn do hệ tiêu hóa yếu ở heo.

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận