Thứ ba, 17/07/2018 03:46 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Can Lộc sẽ là huyện NTM đầu tiên của Hà Tĩnh

30/09/2013, 10:04 (GMT+7)

Sau 5 năm thực hiện nghị quyết 26 về "tam nông" và thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, Can Lộc đã và đang từng bước chuyển mình đáng kể...

Nông dân vùng Thượng Lộc phát triển cây bưởi Phúc Trạch hiệu quả kinh tế cao

Can Lộc (Hà Tĩnh) là huyện thuần nông, khi bắt tay thực hiện nghị quyết về "tam nông", địa phương này đã gặp không ít khó khăn bởi tư duy sản xuất (SX) manh mún, vả lại đất SX nông nghiệp bị thiếu nước tưới, một số nơi lại bị ngập úng kéo dài dẫn đến đời sống dân sinh khó khăn.

Sau 5 năm thực hiện nghị quyết 26 về "tam nông" và thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, Can Lộc đã và đang từng bước chuyển mình đáng kể, bộ mặt nông thôn ngày một khởi sắc, đời sống dân sinh ngày một no ấm.

Can Lộc có tổng diện tích tự nhiên 30.128 ha (trong đó đất nông nghiệp chiếm 19.460ha) chủ yếu sản xuất nông nghiệp. Để thực hiện thắng lợi nghị quyết về "tam nông", Can Lộc đã mạnh dạn chuyển đổi ruộng đất, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển các mô hình kinh tế trang trại chăn nuôi, xây dựng các cánh đồng mẫu nên Can Lộc là huyện dẫn đầu toàn tỉnh về năng suất lúa hè thu bởi các loại giống chủ lực như: VTNA2, TH3-3, TH3-4, nếp 98 và Nhị ưu 838.

Mặc dù vụ hè thu là vụ sản xuất khó khăn, nhiều biến cố về thời tiết, sâu bệnh và giá nông sản thấp nhưng năng suất bình quân đạt 47 tạ/ha (trong đó năng suất bình quân toàn tỉnh chỉ đạt 41,63 tạ/ha). Đặc biệt, năm nay Can Lộc cơ cấu 2.600 ha lúa lai, sản xuất chủ yếu tập trung trên các cánh đồng mẫu lớn từ 300- 400 ha/vùng; các loại giống sử dụng chủ yếu VTNA2, TH3-3, TH3-4 và Nhị ưu 838, năng suất bình quân đạt 65 tạ/ha. Riêng những vùng sản xuất lúa truyền thống thâm canh như xã Xuân Lộc, Quang Lộc năng suất đạt đỉnh 70 tạ/ha, cánh đồng mẫu tại xã Song Lộc, Tùng Lộc cũng đưa lại hiệu quả cao với năng suất đạt trên 6 tấn/ha.

Để phát huy thế mạnh của địa phương, đưa sản phẩm nông nghiệp trở thành sản phẩm hàng hóa, tăng nhanh giá trị thu nhập cho người dân, Can Lộc đã quy hoạch các vùng chăn nuôi tập trung, nên tổng đàn trâu bò đạt 29.600 con, trong đó bò Zebu 5.850 con, lợn 700.000 con, hươu 569 con. Một số loài con nuôi mới như lợn rừng, thỏ, nhím, cá lóc…điển hình như mô hình nuôi cá lồng bè của anh Hoàng Văn Tạo ở xã Tiến Lộc; mô hình cá, lúa, vịt của ông Trần Xuân Tịnh ở xã Vĩnh Lộc cho thu nhập trên dưới đạt 100 triệu đồng/ha.

Ngoài ra, mô hình phát triển kinh tế trang trại bằng các loại cây ăn quả, trong đó, cây cam chanh đưa lại hiệu quả kinh tế cao ở một số xã như Thượng Lộc, Sơn Lộc... với phương án SX trên đã góp phần đưa tổng thu nhập bình quân đầu người từ 17 triệu đồng năm 2010 lên đạt 25 triệu đồng năm 2013.

Ông Bùi Đức Hạnh, Bí thư Huyện ủy, cho biết, Can Lộc bước đầu thực hiện thắng lợi nghị quyết về "tam nông" ngoài sự hỗ trợ của TƯ, tỉnh, huyện đã chủ động ban hành nhiều cơ chế, chính sách nhằm hỗ trợ người dân nhằm tạo thêm động lực mới để thúc đẩy phát triển KT-XH trên địa bàn. Vì thế, đến nay số tiêu chí toàn huyện đạt bình quân trên xã cao nhất so với các huyện trong toàn tỉnh và là huyện duy nhất ở thời điểm này không có xã nào đạt dưới 6 tiêu chí. Trong đó, xã Thiên Lộc đã hoàn thành 18/19 tiêu chí, Thiên Lộc đang quyết tâm phấn đấu đến hết cuối năm 2013 sẽ về đích, dẫn đầu xã NTM của huyện.

Cũng theo ông Hạnh, sau Thiên Lộc lần lượt đến các xã: Khánh Lộc, Thanh Lộc, Quang Lộc, Kim Lộc… và đến năm 2020 tất cả các xã trên toàn huyện sẽ phải hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM, xứng đáng là huyện NTM đầu tiên của tỉnh Hà Tĩnh.

Phó Chủ tịch UBND huyện Can Lộc Võ Hữu Hào cũng cho biết: Được sự quan tâm của các Bộ ngành TƯ, của tỉnh nên kể từ năm 2010 đến nay Can Lộc tiếp nhận được 20 dự án trọng điểm do UBND huyện làm chủ đầu tư xây dựng, trong đó đã hoàn thành và đưa vào sử dụng dự án nâng cấp Khu Di tích lịch sử Xô Viết Nghệ Tĩnh Ngã ba Nghèn, Hồ chứa nước Khe Trúc, 225 km đường giao thông nông thôn, 85 km kênh mương thủy lợi nội đồng, các dự án ODA được thực hiện đúng mục đích, đồng thời phát huy hiệu quả nguồn vốn và Chương trình xây dựng NTM.

Ông Hào cũng cho biết: “Để thực hiện thành công nghị quyết về "tam nông", Can Lộc đã biết dựa vào sự đồng thuận của người dân. Ngoài việc định hướng cho dân lựa chọn giống cây trồng phù hợp là vấn đề quan trọng số một. Mục tiêu trước mắt là sử dụng các giống cây, con chủ lực, đồng thời khuyến khích người dân chăn nuôi, sản xuất tập trung quy mô lớn, tăng giá trị sản phẩm nông nghiệp trở thành sản phẩm hàng hóa xuất khẩu, tiêu dùng trong nước, góp phần nâng cao đời sống người dân, đảm bảo tính bền vững trong các tiêu chí NTM đặt ra, phấn đấu đến năm 2020 Can Lộc sẽ là huyện về đích NTM của tỉnh Hà Tĩnh”.

ANH BÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận