Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Cần phục tráng lại đàn cá tra giống

Thứ Sáu 09/04/2010 , 10:02 (GMT+7)

Những năm gần đây, diện tích nuôi cá tra ở ĐBSCL tăng lên rất nhanh, chính vì thế mà nhu cầu về con giống cũng rất cao.

Những năm gần đây, diện tích nuôi cá tra ở ĐBSCL tăng lên rất nhanh, chính vì thế mà nhu cầu về con giống cũng rất cao. Các cơ sở sản xuất cá tra giống nhân tạo cũng mọc lên rất nhiều, vì thế năng lực sản xuất đủ khả năng đáp ứng nhu cầu về con giống cá tra bột cho các ao nuôi.

Tuy nhiên, qua thực tế sản xuất mấy năm qua cho thấy chất lượng cá tra giống đang giảm sút nghiêm trọng. Điều này được thể hiện qua tỷ lệ cá sống từ giai đoạn cá bột lên cá hương, sức tăng trưởng của cá trong nuôi thâm canh và khả năng chống chịu với dịch bệnh ngày một kém đi. Nhiều lô cá giống có hiện tượng bị mất sắc tố da, hiện tượng này đang có chiều hướng gia tăng trong quá trình sinh sản cá nhân tạo trong thời gian gần đây. Nguyên nhân chủ yếu là do bị thoái hoá giống.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự thoái hóa của con giống đó là có không ít các trại sản xuất cá tra bột chưa thực hiện tốt việc tuyển chọn và quản lý đàn cá bố mẹ. Hầu hết các trại giống đều chạy theo lợi nhuận trước mắt mà không tính đến sức khỏe đàn cá về lâu dài. Nhiều cơ sở sử dụng đàn cá nuôi thương phẩm, trọng lượng cá bố mẹ chưa thành thục (trọng lượng nhỏ hơn 3kg/con) đã cho khai thác sinh sản nhân tạo. Việc cho đẻ sớm bằng cách kích thích và cho đẻ nhiều lần trong năm đã làm chất lượng cá giống ngày càng kém. Các trại giống thường lấy cá bố mẹ cùng đàn nên đã xảy ra hiện tượng đồng huyết làm giảm chất lượng con giống. Chính vì thế việc phục tráng nhằm tạo ra đàn cá giống có sức sống tốt là điều rất quan trọng.

Việc cần làm là tuyển chọn đàn cá tra bố mẹ chất lượng cao đảm bảo tiêu chí không cận huyết, không đồng huyết và từng bước cải thiện tình trạng về tốc độ tăng trưởng để cung cấp cho các cơ sở sản xuất cá tra bột trong vùng. Áp dụng bắt buộc việc quản lý đàn cá bố mẹ theo phương pháp đánh dấu, đảm bảo truy xuất nguồn gốc rõ ràng. Các cơ sở được hướng dẫn qui trình sinh sản nhân tạo đạt tiêu chuẩn ngành và hướng tới đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Cần xây dựng qui trình sản xuất theo tiêu chuẩn Global GAP để thực hiện việc tuyển chọn đàn cá tra bố mẹ chất lượng thay thế dần đàn cá hiện có ở các cơ sở trong vùng. Phương pháp tốt nhất là nhập cá bố mẹ từ nơi khác đến cho lai với cá địa phương. Biện pháp lai xa sẽ tạo con lai có sức sống tốt. Trong thời gian qua nhiều cơ sở sản xuất giống cá tra đã cho nhập cá tra hoang dã có nguồn gốc từ Campuchia về nuôi vỗ để phục vụ cho công tác tuyển chọn và thay đổi đàn.

Với phương pháp cho lai xa các đàn cá từ nguồn cá bố mẹ cải thiện di truyền về tốc độ tăng trưởng và cá hoang dã Campuchia, chọn lọc tính trội theo phương pháp chọn lọc gia đình sẽ tuyển chọn được cá tra hậu bị có chất lượng tốt để cung cấp cho các cơ sở sản xuất cá tra bột trong khu vực.

Đàn cá được tạo ra bằng phương pháp lai xa này sẽ khắc phục được tình trạng cá giống bị cận huyết, đồng huyết, sức sống cá giống sẽ được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên về lâu dài phải thay thế toàn bộ đàn cá bố mẹ hiện có bằng đàn cá bố mẹ đã qua tuyển chọn. Ngoài các giải pháp về chuyên môn, vai trò quản lý chất lượng của các cấp, các ngành về chất lượng của các cơ sở sản xuất cá tra bột theo tiêu chuẩn ngành cũng hết sức quan trọng. Cần có giải pháp tích cực hơn, kiên quyết ngưng cấp phép cho các cơ sở sản xuất không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật. Không nhất thiết phải có nhiều cơ sở, nhiều lượng cá bố mẹ mà chỉ cần có đủ cơ sở sản xuất và đàn cá bố mẹ đạt tiêu chuẩn chất lượng cao.

Hải Phòng: Trên 1.350ha lúa đông xuân 'dính' đạo ôn

Hải Phòng: Trên 1.350ha lúa đông xuân 'dính' đạo ôn

Trồng trọt 10/04/2020 - 15:33

Từ cuối tháng 3/2020, tại Hải Phòng, thời tiết mưa nhiều nhỏ, độ ẩm không khí cao khiến cho sinh vật gây hại cho cây lúa phát triển, đặc biệt, bệnh đạo ôn lá.

Chuỗi liên kết từ A tới Z

Chuỗi liên kết từ A tới Z

Trồng trọt 10/04/2020 - 14:30

Sầu riêng VietGAP và hướng đến tiêu chuẩn GlobalGAP đang được nhiều hợp tác (HTX) và nông hộ thực hiện, cho hiệu quả kinh tế vượt trội…

Lúa VNR10 và VNR20 tiếp tục khẳng định ưu thế ở Quảng Ngãi

Lúa VNR10 và VNR20 tiếp tục khẳng định ưu thế ở Quảng Ngãi

Trồng trọt 09/04/2020 - 09:47

Bà con nông dân đánh giá 2 giống VNR10 và VNR20 thích ứng rất tốt với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng địa phương, giống đạt năng suất cao và có triển vọng.

Lệ Thủy: Đặt hơn 650 bể gom rác trên đồng ruộng

Lệ Thủy: Đặt hơn 650 bể gom rác trên đồng ruộng

Trồng trọt 09/04/2020 - 09:35

Ông Dương Đệ Quang, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) cho biết, huyện vừa tổ chức ra quân bảo vệ môi trường đồng ruộng, giai đoạn 2 năm 2020.

Công nghệ sinh thái trên cánh đồng lúa giống

Công nghệ sinh thái trên cánh đồng lúa giống

Trồng trọt 09/04/2020 - 09:33

Trại Thực nghiệm tiến hành trồng các loại hoa có hương thơm và màu sắc sặc sỡ trên bờ đê cánh đồng sản xuất lúa giống nhằm góp phần giảm chi phí đầu tư.

Sử dụng thuốc trừ cỏ an toàn và hiệu quả đầu vụ lúa Hè Thu

Sử dụng thuốc trừ cỏ an toàn và hiệu quả đầu vụ lúa Hè Thu

Trồng trọt 09/04/2020 - 09:08

ĐBSCL đang tập trung xuống giống vụ Hè Thu, trong thời tiết nắng nóng như hiện nay rơi vào đầu vụ nông dân lo nhất vấn đề phòng trừ cỏ dại.

Trồng thử nghiệm cây dược liệu sâm Bố Chính

Trồng thử nghiệm cây dược liệu sâm Bố Chính

Trồng trọt 08/04/2020 - 09:00

Tháng 10/2019, hội Cựu chiến binh xã Triệu Nguyên phối hợp với Phòng NN-PTNT huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị, triển khai mô hình trồng cây dược liệu sâm Bố Chính.

'Vũ khí' đẩy lùi bệnh đạo ôn, ngăn chặn nguy cơ mất mùa

'Vũ khí' đẩy lùi bệnh đạo ôn, ngăn chặn nguy cơ mất mùa

Trồng trọt 08/04/2020 - 06:15

Lúa vụ Đông Xuân tại các tỉnh Bắc Trung Bộ và vụ Hè Thu sớm tại Đồng bằng sông Cửu Long lại đang đối mặt với nguy cơ bùng phát bệnh đạo ôn.

Quảng Trị: Gần 2.000 ha lúa bị sâu bệnh gây hại

Quảng Trị: Gần 2.000 ha lúa bị sâu bệnh gây hại

Trồng trọt 07/04/2020 - 18:10

Do ảnh hưởng của thời tiết, gần 2.000 ha lúa vụ Đông Xuân ở Quảng Trị đã bị ảnh hưởng bởi sâu bệnh gây hại.

Nghệ An: Trên 2.000 ha lúa nhiễm đạo ôn, nhiều bệnh khác hại cây trồng

Nghệ An: Trên 2.000 ha lúa nhiễm đạo ôn, nhiều bệnh khác hại cây trồng

Trồng trọt 07/04/2020 - 13:58

Tại Nghệ An, dịch bệnh đang xuất hiện khá tràn lan trên cây lúa và các loại cây trồng khác, trong đó đáng lo nhất lúc này là dịch đạo ôn.

Bưởi Ruby trên đất Vĩnh Long

Bưởi Ruby trên đất Vĩnh Long

Trồng trọt 07/04/2020 - 13:10

Tại Vĩnh Long, gần đây nhiều nhà vườn đã chuyển đổi, cải tạo vườn tạp trồng bưởi Ruby. Bước đầu thấy cây sinh trưởng khoẻ, phù hợp khí hậu địa phương.

Thừa Thiên - Huế: Phòng ngừa bệnh đạo ôn cổ bông

Thừa Thiên - Huế: Phòng ngừa bệnh đạo ôn cổ bông

Trồng trọt 07/04/2020 - 09:09

Cơ quan chức năng Thừa Thiên - Huế khuyến cáo và hướng dẫn người dân phòng ngừa khả năng gây hại và lây lan bệnh đạo ôn cổ bông trên lúa đông xuân.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nuôi trâu làm giàu

Nuôi trâu làm giàu

Từ khi nhu cầu tiêu thụ thịt trâu làm thực phẩm của thị trường tăng lên, nhiều hộ dân bắt đầu nhân rộng đàn trâu để phát triển kinh tế.

Sản xuất lúa mỗi năm 3 vụ ở Nam Trung bộ không hiệu quả

Sản xuất lúa mỗi năm 3 vụ ở Nam Trung bộ không hiệu quả

Sản xuất 3 vụ lúa/năm, nông dân quá vất vả còn đất thì bị vắt kiệt dinh dưỡng, sâu bệnh sinh sôi, sản lượng lúa thu về chỉ ngang làm 2 vụ/năm.