Chủ nhật, 24/06/2018 12:44 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cần sớm ban hành Nghị định “Bảo vệ quyền tác nghiệp báo chí”

28/02/2014, 12:02 (GMT+7)

Ngày 27/2, với sự có mặt của gần 100 đại biểu, Đại sứ quán Anh phối hợp Trung tâm Truyền thông Giáo dục cộng đồng MEC tổ chức Hội thảo “Khung pháp lý bảo vệ quyền tác nghiệp báo chí”.

Ngày 27/2, với sự có mặt của gần 100 đại biểu là lãnh đạo, người phát ngôn các cơ quan nhà nước ở Trung ương, địa phương, Đại sứ quán Anh phối hợp Trung tâm Truyền thông Giáo dục cộng đồng MEC (thuộc Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam) tổ chức Hội thảo “Khung pháp lý bảo vệ quyền tác nghiệp báo chí”.

Tại hội thảo, ai sẽ bảo vệ quyền lợi của nhà báo khi tác nghiệp là câu hỏi được nhiều đại biểu quan tâm. Ông Đỗ Quý Doãn, nguyên Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông cùng đại diện lãnh đạo Vụ Báo chí – Xuất bản Ban Tuyên giáo Trung ương cùng tán thành trước đề xuất: đã đến lúc cần ban hành Nghị định “Bảo vệ quyền tác nghiệp báo chí” nhằm hướng dẫn thi hành Điều 2 - Luật báo chí năm 1989 để làm rõ thêm những hạn chế về mặt pháp lý cũng như những trở ngại rủi ro trong thực tiễn tác nghiệp của nhà báo.

Đại diện MEC cũng cho hay, các kết quả nghiên cứu độc lập trong năm 2013 cho thấy, nhà báo hiện tại vẫn tác nghiệp đơn độc, gặp nhiều rủi ro và thiếu cơ chế pháp lý cụ thể để bảo hộ quyền tác nghiệp của nhà báo như luật định.

Vì vậy, khi tiến hành lấy ý kiến về nhu cầu cần có văn bản quy định “Bảo vệ quyền tác nghiệp của nhà báo” đã được sự ủng hộ của 78% các nhà báo, phóng viên ở 19 tỉnh, thành phố. Tỷ lệ này là 97% đối với các đại biểu tham dự ba cuộc Hội thảo tại ba miền Bắc – Trung – Nam. Trong số này, 67% ý kiến đề nghị hình thức văn bản là Nghị định do chính phủ ban hành.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận