Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Cao Bằng: Xuất nhập khẩu là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế

Thứ Năm 31/10/2019 , 09:34 (GMT+7)

<p> <span style="text-align: justify;">Là tỉnh miền núi, Cao Bằng có đường biên giới trải dài hơn 330km giáp với Trung Quốc. Chính vì vậy, ngoài du lịch và phát triển nông - lâm nghiệp, thì việc đẩy mạnh phát triển kinh tế cửa khẩu đang trở thành lĩnh vực trọng tâm đóng góp vào ngân sách.</span></p>

Trà Lĩnh đang được Chính phủ quan tâm, đầu tư trở thành 1 trong 4 cửa khẩu trọng điểm giao thương hàng hoá với Trung Quốc

Với 1 cửa khẩu quốc tế, 3 cửa khẩu chính, nhiều cửa khẩu phụ, Cao Bằng muốn tận dụng lợi thế này, qua đó đẩy mạnh phát triển kinh tế cửa khẩu để đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

Năm 2014, Thủ tướng Chính phủ có quyết định thành lập Khu kinh tế cửa khẩu Cao Bằng với diện tích 30.130 ha, gồm 37 xã và 3 thị trấn của 7 huyện biên giới. Điều này khẳng định, lĩnh vực giao thương hàng hóa qua biên giới với Trung Quốc ở Cao Bằng rất được lãnh đạo Nhà nước quan tâm và đánh giá cao.

Cửa khẩu Trà Lĩnh là 1 trong 4 cửa khẩu của Việt Nam được lựa chọn để xây dựng các khu hợp tác kinh tế qua biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc. Tỉnh Cao Bằng cũng đã ký thỏa thuận khung với TP Bách Sắc, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) về hợp tác xuất khẩu nông sản, hải sản và hoa quả của Việt Nam qua Cửa khẩu Trà Lĩnh - Long Bang (tên gọi phía của Trung Quốc) với mục tiêu nâng cao kim ngạch XNK nông - lâm - thủy sản của Việt Nam nói chung và tỉnh Cao Bằng nói riêng. Đây là lợi thế rất lớn cho việc phát triển kinh tế vùng biên.

Ông Nông Xuân Ánh – Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Trà Lĩnh cho biết, hiện nay cơ sở hạ tầng ở Trà Lĩnh đã được xây dựng cơ bản tốt, đáp ứng cho việc xuất nhập khẩu hàng hóa. Các bến bãi đỗ được xây dựng tương đối lớn, trong đó có nhiều bến bãi do doanh nghiệp tư nhân đầu tư. Thực hiện triệt để cải cách hành chính, nên thủ tục thông quan được giản, thời gian nhanh chóng. Doanh nghiệp chỉ cần đẩy hồ sơ khai báo điện tử, nếu đơn vị uy tín thì được duyệt chỉ trong vòng vài phút.

Lực lượng Hải quan đang kiểm tra 1 xe hàng.

Tà Lùng là cửa khẩu quốc tế và lớn nhất ở tỉnh Cao Bằng. Một số mặt hàng nông sản được xuất khẩu qua đây như thanh long, mía nguyên liệu, nước cốt dừa, bột cá, vỏ bời lời khô và mực đông lạnh. Đặc biệt là tôm đông lạnh và nhân hạt điều với số lượng lớn, giá trị cao.

Việc giao thông hàng hóa tấp nập ở Tà Lùng còn được thể hiện ở việc, trung bình mỗi ngày có hàng trăm lượt người làm thủ tục xuất, nhập cảnh qua biên giới Việt - Trung. Có nhiều thời điểm trong năm, có thể lên tới 2.000 người/ngày được làm thủ tục thông quan.

Ông Mai Anh Duẩn – Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quản cửa khẩu Quốc khẩu Tà Lùng thông tin, hiện nay ở khu vực cửa khẩu có 5 bến bãi do doanh nghiệp đầu tư được cấp phép. Sức chứa mỗi bãi lên tới vài trăm xe cùng lúc, giúp cho việc bảo quản hàng hóa chất lượng được đảm bảo tốt hơn trước khi xuất khẩu sang Trung Quốc. Các bến bãi này sẽ được cán bộ hải quan quản lý chặt chẽ từng xe một. Mức thu phí hạ tầng mỗi container là 6,5 triệu đồng.

Tà Lùng là cửa khẩu có mức độ giao thương hàng hoá lớn nhất ở Cao Bằng hiện nay.

Thông tin với Báo NNVN, ông Hoàng Văn Hòa - Phó Cục trưởng Cục Hải quan Cao Bằng cho biết, hiện nay có nhiều lý do khiến cho việc xuất khẩu qua các cửa khẩu Cao Bằng còn ít. Mặt hàng chủ yếu thông quan qua địa phương là hàng đã được làm thủ tục xuất nhập khẩu qua Hải quan Hải Phòng. Ngành tăng cường các biện pháp cải cách thủ tục hành chính, mời gọi đầu tư. Nhưng thực tế cơ sở vật chất tại các cửa khẩu cũng chưa được đầu tư đồng bộ. Mong muốn sau này phía Trung Quốc cũng sẽ mở cửa cho các cửa khẩu ở Cao Bằng, đặc biệt là Cửa khẩu Trà Lĩnh trở thành tuyến đường xuất nhập khẩu các loại hàng hóa, nhất là các mặt hàng nông sản.

Ông Hoàng Xuân Ánh – Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng cũng đã xác nhận việc phát triển kinh tế cửa khẩu, xuất khẩu nhập khẩu hàng qua Cao Bằng chính là trọng tâm trong phát triển kinh tế của tỉnh. Vì vậy nỗ lực tạo mọi nguồn lực để tạo điều kiện cho việc xuất khẩu và giao thương với Trung Quốc. Hàng năm tổ chức gặp gỡ, đối thoại với chính quyền và các doanh nghiệp của tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), tạo cơ hội hợp tác kinh tế hai bên.

Tuy nhiên điểm khó khăn nhất hiện nay được Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng chỉ ra là giao thông kết nối tới Cao Bằng còn quá khó khăn. Ngay cả tuyến đường huyết mạch như QL3 cũng chỉ là đường cấp 4 miền núi, quanh co đèo dốc. Cả hệ thống chính trị địa phương vào cuộc để đẩy nhanh tiến độ đầu tư cho tuyến đường cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh, thì mới mong kinh tế cửa khẩu bật lên được.

Bến bãi của công ty TNHH TM vận tải Phú Anh (Khu kinh tế cửa khẩu Tà Lùng) luôn có hơn gần 100 container hàng nằm chờ sẵn sàng cho việc thông quan hàng hóa với Trung Quốc.

Cùng với chủ trương, quyết sách của tỉnh, trong đó cơ chế, chính sách ưu đãi thu hút các nhà đầu tư, tăng cường các điều kiện xuất nhập khẩu hàng hóa với thị trường Trung Quốc, sẽ là mục tiêu giúp Cao Bằng nâng cao số thu ngân sách, đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của địa phương. Tiếp tục khai thác tiềm năng, lợi thế và sức hấp dẫn của vùng đất biên cương.

Giá heo hơi hôm nay 8/8: Miền Nam giảm thêm 2.000 đồng

Giá heo hơi hôm nay 8/8: Miền Nam giảm thêm 2.000 đồng

Thị trường 08/08/2020 - 08:36

Giá heo hơi hôm nay 8/8/2020 tại miền Bắc ít biến động, duy trì ở mức cao. Trong khi đó, giá heo hơi miền Nam liên tiếp giảm, giảm thêm 1.000 - 2.000 đ/kg.

Giá xăng dầu hôm nay 8/8: Tiếp tục đi xuống

Giá xăng dầu hôm nay 8/8: Tiếp tục đi xuống

Thị trường 08/08/2020 - 08:35

Giá xăng dầu hôm nay 8/8/2020 trên thế giới tiếp tục đi xuống khi lượng tiêu thụ xăng dầu giảm do Covid-19 gây ảnh hưởng, hàng tồn kho nhiều.

Rau củ đạt chuẩn khó 'chen chân' vào chợ truyền thống

Rau củ đạt chuẩn khó 'chen chân' vào chợ truyền thống

Thị trường 08/08/2020 - 08:03

Sản xuất theo quy trình, đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh, thế nhưng thực phẩm đạt chuẩn VietGAP, GlobalGAP vẫn khó “chen chân” vào chợ truyền thống.

Giá heo hơi hôm nay 7/8: Miền Nam tiếp tục giảm sâu

Giá heo hơi hôm nay 7/8: Miền Nam tiếp tục giảm sâu

Thị trường 07/08/2020 - 08:56

Giá heo hơi hôm nay ngày 7/8/2020 tiếp tục đồng loạt giảm ở nhiều địa phương trong cả nước. Trong đó, giá heo hơi miền Nam giảm sâu 2.000 đồng/kg.

Giá xăng dầu hôm nay 7/8: Giảm sâu do tồn kho cao

Giá xăng dầu hôm nay 7/8: Giảm sâu do tồn kho cao

Thị trường 07/08/2020 - 08:50

Giá xăng dầu hôm nay 7/8/2020 thế giới quay đầu giảm sau báo cáo về lượng xăng dầu tồn kho và dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

Đề xuất kéo dài thời hạn cho vay gói 62.000 tỷ

Đề xuất kéo dài thời hạn cho vay gói 62.000 tỷ

Thị trường 06/08/2020 - 06:10

Bộ LĐ-TBXH đề xuất mở rộng đối tượng thụ hưởng, sửa đổi điều kiện vay vốn, kéo dài thời hạn cho vay đối với người sử dụng lao động đủ điều kiện vay vốn.

Giá vàng lần đầu vượt ngưỡng 2.000 USD/ounce

Giá vàng lần đầu vượt ngưỡng 2.000 USD/ounce

Thị trường 05/08/2020 - 16:17

Các giao dịch mới nhất đã chứng kiến giá vàng thế giới lần đầu vượt mốc 2.000 USD mỗi ounce do giới thương nhân tìm kiếm “nơi trú ẩn” an toàn giữa khủng hoảng Covid-19.

Cơ hội mở toang cho thủy sản chế biến

Cơ hội mở toang cho thủy sản chế biến

Thị trường 05/08/2020 - 08:10

Hiệp định EVFTA đã mở ra cho ngành chế biến thủy sản Bình Định nhiều cơ hội xuất khẩu sang thị trường châu Âu.

Chuẩn bị hồ sơ phòng vệ thương mại với đường nhập khẩu

Chuẩn bị hồ sơ phòng vệ thương mại với đường nhập khẩu

Thị trường 04/08/2020 - 17:13

Bộ Công Thương vừa ban hành Chỉ thị giao các đơn vị liên quan chuẩn bị hồ sơ phòng vệ thương mại đối với mặt hàng đường nhập khẩu.

Lợn thịt từ Thái Lan liên tục được nhập về

Lợn thịt từ Thái Lan liên tục được nhập về

Thị trường 04/08/2020 - 16:28

Thêm 1.000 con lợn thịt do Công ty Thùy Dương Phát nhập từ Thái Lan tiếp tục về Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Bờ Y, Kon Tum.

250 tấn nhãn Hải Dương sẵn sàng 'xuất ngoại'

250 tấn nhãn Hải Dương sẵn sàng 'xuất ngoại'

Thị trường 04/08/2020 - 09:34

Hiện nhãn đang bắt đầu vào vụ thu hoạch, các mẫu kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đều đạt yêu cầu các thị trường khó tính.

Giá tiêu hôm nay 4/8: Giao dịch ở mức thấp

Giá tiêu hôm nay 4/8: Giao dịch ở mức thấp

Thị trường 04/08/2020 - 09:01

Giá tiêu hôm nay ngày 4/8/2020 tại thị trường thế giới và trong nước tiếp tục đi ngang. Trong nước, giá hồ tiêu đang duy trì ở mức 45.000 - 48.000 đ/kg.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Tại phiên họp Chính phủ tháng 7, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu về đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng.

Big C bán thịt lợn không lợi nhuận chia sẻ trong dịch Covid-19

Big C bán thịt lợn không lợi nhuận chia sẻ trong dịch Covid-19

Nhằm hỗ trợ người tiêu dùng trong giai đoạn khó khăn do dịch Covid-19, từ nay đến hết 31/8/2020, hệ thống siêu thị GO!/Big C triển khai chương trình bán thịt lợn không lợi nhuận.

Covid-19 bùng phát lại, thị trường bất động sản ra sao?

Covid-19 bùng phát lại, thị trường bất động sản ra sao?

Khi dịch Covid-19 quay trở lại, loại hình bất động sản trong trung và dài hạn sẽ được các nhà đầu tư quan tâm hơn, theo các chuyên gia.

Vua tái canh cà phê mở rộng diện tích

Vua tái canh cà phê mở rộng diện tích

Từ hiệu quả của dự án VnSAT, nhiều hộ dân ở Đăk Nông, Lâm Đồng đã chủ động mở rộng diện tích tái canh, trở thành những ông “vua” tái canh cà phê.