| Hotline: 0983.970.780

Cập nhật dịch Covid-19 chiều 18/3: Italia 'vỡ trận'

Thứ Tư 18/03/2020 , 16:09 (GMT+7)

Covid-19 đã hoàn toàn áp đảo hệ thống y tế công cộng ở Lombardy, khu vực miền Bắc thịnh vượng của Italia.

Hệ thống y tế công cộng của Italia đã bó tay trước dịch Covid-19. Ảnh: Reuters.

Hệ thống y tế công cộng của Italia đã bó tay trước dịch Covid-19. Ảnh: Reuters.

"Tôi khẩn cầu bạn bằng tất cả sự chân thành, chúng tôi cần năng lực của bạn, kinh nghiệm của bạn, hiệu quả của bạn", Giulio Gallera, Giám đốc chăm sóc sức khỏe của Bologna nói. "Xin hãy giúp chúng tôi một tay".

Gói viện trợ 25 tỷ euro mà chính phủ Italia phê duyệt đầu tuần này, nhằm củng cố cả hệ thống chăm sóc sức khỏe và giúp các doanh nghiệp, công nhân và gia đình vượt qua giai đoạn kinh tế, cũng có các điều khoản về việc thuê thêm 10.000 nhân viên y tế.

"Tuần này, tôi đã nhận được 2.200 phản hồi về dấu hiệu "cần sự giúp đỡ" trên trang Facebook của mình và đã thuê hơn 1.000 người", ông Gallera cho biết.

Nhân viên y tế của Italia cũng phàn nàn về tình trạng thiếu thiết bị nghiêm trọng, bao gồm khẩu trang bảo vệ và kính.

Các liên đoàn bác sĩ và y tá quốc gia của Italia đã đưa ra một báo động chung vào thứ Ba (18/3) về 2.300 nhân viên y tế lây nhiễm chéo, trong đó có hơn 1.900 bác sĩ, y tá.

Nhân viên y tế Italia cũng đang gặp phải tình trạng thiếu nghiêm trọng thiết bị, bao gồm khẩu trang và kính bảo hộ. Hơn 2.300 nhân viên y tế bị nhiễm bệnh, trong đó có tới 1.900 người là bác sĩ và y tá.

"Cách đây ba tuần, chúng tôi làm mọi thứ cho mọi bệnh nhân. Nhưng giờ đây, chúng tôi phải lựa chọn bệnh nhân nào cần chăm sóc đặc biệt. Thật thảm khốc", Mirco Nacoti, bác sĩ hồi sức tích cực tại bệnh viện Papa Giovanni XXIII, thành phố Bergamo, vùng Lombardy, nói với Daily Mail hôm 17/3.

Nỗi lo sợ "vỡ trận" của Italia đã thành hiện thực. Quốc gia hình chiếc ủng hiện là ổ dịch lớn thứ hai trên thế giới, chỉ sau Trung Quốc đại lục, với hơn 2.500 ca tử vong trong tổng số 31.000 trường hợp nhiễm virus.

Bệnh viện Papa Giovanni gồm 950 giường bệnh đang quá tải, khi hơn 400 giường đã được sử dụng cho bệnh nhân mắc Covid-19. Thêm vào đó, 3 trong 4 lãnh đạo cao cấp nhất của bệnh viện đã lây nhiễm virus.

Đội xe cấp cứu của bệnh viện cũng bị quá tải, thậm chí, có trường hợp đau tim phải chờ điện thoại gần một giờ vì các đường dây đều bận.

Nhân viên y tế vận chuyển bệnh nhân từ xe cứu thương tại một ở Rome, Italia hôm 16/3. Ảnh: Getty Images.

Nhân viên y tế vận chuyển bệnh nhân từ xe cứu thương tại một ở Rome, Italia hôm 16/3. Ảnh: Getty Images.

Bác sĩ Angelo Giupponi, người điều phối bộ phận cấp cứu của Papa Giovanni, cho biết đội của ông nhận được 2.500 cuộc gọi mỗi ngày, và đã vận chuyển 1.500 người đến bệnh viện.

Ông Giupponi nói rằng nhân viên cứu thương không được đào tạo để ứng phó với dịch bệnh như Covid-19 và nhiều người đã nhiễm virus từ chính xe của họ. Nhân viên Diego Bianco, 40 tuổi, thậm chí đã tử vong vì Covid-19 dù tiền sử không mắc bệnh lý nào.

Trong một dấu hiệu cho thấy Rome đang "vật lộn" để đối phó với dịch bệnh, Bác sĩ Sergio Cattaneo, Trưởng khoa gây mê và chăm sóc tích cực tại một bệnh viện công ở Brescia, miền Bắc Italia cho biết các phòng không được sử dụng đã được cải tạo thành phòng chăm sóc đặc biệt chỉ trong 6 ngày.

Bộ phận của ông cũng mới được bổ sung thêm 6 giường bệnh, nâng tổng số giường chuyên điều trị cho bệnh nhân nCoV lên 42.

Bác sĩ Sergio Cattaneo cảnh báo các nước khác

Bác sĩ Sergio Cattaneo cảnh báo các nước khác "hãy hành động sớm để tránh xảy ra trường hợp như Italia". Ảnh: AP.

Thậm chí, để giảm tải, một phòng giặt của bệnh viện đã được chuyển đổi thành phòng chờ xếp đầy cáng cứu thương. Ngoài ra, một lều dã chiến được dựng tạm ngoài trời chuyên để xét nghiệm cho những ca nghi nhiễm.

"Sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh khiến chúng tôi thực sự sốc, không thể dự đoán và làm chúng tôi gục ngã. Nếu điều này không được kiểm soát, tất cả bệnh viện đều phải đầu hàng", bác sĩ Cattaneo chua chát.

Chính quyền vùng Lombardy đang thúc đẩy kế hoạch xây dựng bệnh viện dã chiến 400 giường chăm sóc tích cực tại bãi đất trống ở Milan, dù Cơ quan Phòng vệ Dân sự quốc gia cảnh báo không có đủ máy thở hoặc nhân viên y tế cho một bệnh viện như vậy và thời gian cũng không còn nhiều.

"Đây sẽ là thông điệp mạnh mẽ cho các nước khác, hãy hành động sớm để tránh xảy ra trường hợp như chúng tôi", bác sĩ Cattaneo cảnh báo.

(Theo Daily Mail)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, Trung Quốc lại 'sốt vó' chống dịch

Ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, Trung Quốc lại 'sốt vó' chống dịch

Việc Trung Quốc xác nhận ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, đúng một năm coronavirus chết chóc xuất hiện đã khiến giới chức Bắc Kinh tiếp tục siết chặt chống dịch.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Tết đã gõ cửa: [Bài I] 'Năm mới' không chỉ bắt đầu từ ngày mùng 1

Tết đã gõ cửa: [Bài I] 'Năm mới' không chỉ bắt đầu từ ngày mùng 1

'Năm mới' là một sự kiện diễn ra để kỷ niệm một năm kết thúc và bắt đầu một năm tiếp theo.