| Hotline: 0983.970.780

Cập nhật dịch Covid-19 sáng 28/3: Số người tử vong ở Italia lập đỉnh mới

Thứ Bảy 28/03/2020 , 07:10 (GMT+7)

Italia thống kê 919 người chết vì nCoV trong 24 giờ, mức cao nhất trong ngày so với bất cứ đâu trên thế giới.

Italia hiện có nhiều người chết vì Covid-19 nhất thế giới. Ảnh: Reuters.

Italia hiện có nhiều người chết vì Covid-19 nhất thế giới. Ảnh: Reuters.

Về tổng số trường hợp nhiễm bệnh, Italia cũng vượt quá tổng số ca nhiễm tại Trung Quốc, nơi virus này xuất hiện lần đầu tiên.

Italia là quốc gia phương Tây đầu tiên đưa ra các hạn chế về di chuyển sau khi phát hiện ổ dịch 5 tuần trước. Italia đã thắt chặt họ từng tuần, cấm tất cả các hoạt động không thiết yếu cho đến ít nhất là thứ Sáu tới.

Mặc dù, chỉ có Hoa Kỳ hiện đã ghi nhận nhiều trường hợp nhiễm virus hơn, nhưng Italia lại là nước có số lượng người thiệt mạng nhiều nhất, gần gấp đôi so với bất kỳ quốc gia nào khác.

Giám đốc của Viện Sức khỏe Superior, Silvio Brusaferro, nói với các phóng viên trước khi dữ liệu được công bố: "Chúng tôi chưa đạt đến đỉnh điểm và chúng tôi đã không vượt qua nó",

Tuy nhiên, ông nói rằng có "dấu hiệu của sự chậm lại" trong số ca nhiễm, giảm trong thời gian 24 giờ trước đó.

Brusaferro nói: "Khi số lượng nhiễm bắt đầu giảm, tỉ lệ giảm của nó sẽ phụ thuộc vào hành vi của chúng ta".

Franco Locatelli, người đứng đầu hội đồng tư vấn cho chính phủ về vấn đề sức khỏe, cho biết các hạn chế hiện tại đối với việc di chuyển có thể sẽ được kéo dài ra ngoài ngày kết thúc dự kiến vào ngày 3/4.

"Nếu các quyết định của tôi dựa trên sử dụng dữ liệu hiện nay, tôi tin rằng không thể tránh khỏi những biện pháp này sẽ bị kéo dài", ông nói.

Số trường hợp được xác nhận lây nhiễm đã tăng thêm 5.959 ca vào thứ Sáu lên mức 86.498, đưa Italia vượt qua Trung Quốc, với số người chết là 9.134.

Đóng cửa trường học

Các trường học và trường đại học là một trong những nơi đầu tiên phải đóng cửa trên toàn quốc vào ngày 5/3. Bộ trưởng Giáo dục Lucia Azzolina cho biết việc đóng cửa sẽ phải kéo dài đến ngày 3/4.

Bộ trưởng nói với đài truyền hình RAI: "Mục đích của chúng tôi là đảm bảo rằng học sinh chỉ quay lại trường khi chúng tôi hoàn toàn chắc chắn rằng nó an toàn".

Khu vực phía bắc của Bologna, tập trung vào thủ đô tài chính Milan, đã chiếm 43% các trường hợp bị lây nhiễm và 59% ca tử vong ở Italia .

Một lần nữa, thành phố Bergamo đã có số ca nhiễm mới nhiều nhất vào thứ Sáu - 602, với Milan ở vị trí thứ hai với 547. Tuy nhiên, toàn bộ khu vực đã giảm nhẹ.

Thống đốc bang Attilio Fontana nói: "Tỷ lệ lây nhiễm không tăng và tôi nghĩ rằng nó sắp giảm",.

Ông cho biết xét nghiệm đang được mở rộng, với những người bây giờ chỉ xuất hiện một triệu chứng nhiễm bệnh cũng được xét nghiệm, chứ không phải ít nhất là hai triệu chứng như trước.

Trong một bức thư ngỏ, hơn 300 bác sĩ và nhà khoa học kêu gọi chính phủ cho phép họ sử dụng phòng thí nghiệm của riêng mình để tăng tốc độ xét nghiệm và xác định các trường hợp bệnh nhẹ và không phát hiện triệu chứng.

Hiện tại, chỉ có một số ít, các phòng thí nghiệm chuyên khoa đang thực hiện xét nghiệm, hạn chế nghiêm ngặt số lượng xét nghiệm và thông tin về mức độ thực sự của dịch.

"Ở Italia có một cộng đồng các nhà nghiên cứu phi thường có thể đóng góp ngay lập tức và rất đáng kể và với chi phí bằng không cho tình huống khẩn cấp hiện nay".

Không có phản hồi ngay lập tức từ Bộ Y tế.

Liên đoàn các bác sĩ quốc gia Italia  cho biết hôm thứ Sáu rằng cho đến nay 46 đồng nghiệp của họ đã thiệt mạng, nhiều người trong số họ là bác sĩ gia đình ở các thị trấn và thành phố phía bắc.

(Theo CNA)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, Trung Quốc lại 'sốt vó' chống dịch

Ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, Trung Quốc lại 'sốt vó' chống dịch

Việc Trung Quốc xác nhận ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, đúng một năm coronavirus chết chóc xuất hiện đã khiến giới chức Bắc Kinh tiếp tục siết chặt chống dịch.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Đàn khỉ biết lựa đồ quý của du khách để ‘mặc cả’

Đàn khỉ biết lựa đồ quý của du khách để ‘mặc cả’

Nghiên cứu cho thấy, đàn khỉ ở Bali chuyên chọn những món đồ quý như điện thoại di động, ví tiền của du khách để sau đó “tối đa hóa lợi nhuận chiến lợi phẩm”.