Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Cập nhật dịch Covid-19 sáng 9/4: Các nước rục rịch nới phong tỏa

Thứ Năm 09/04/2020 , 09:03 (GMT+7)

Ngay trong khi số người chết đang tăng vọt, các chính phủ lại dõi theo chiến lược thoát khỏi phong tỏa.

Các điểm du lịch nổi tiếng trên khắp thế giới vắng bóng người do đại dịch Covid-19 khiến hơn một nửa dân số loài người phải ở yên trong nhà. Ảnh: Reuters.

Các điểm du lịch nổi tiếng trên khắp thế giới vắng bóng người do đại dịch Covid-19 khiến hơn một nửa dân số loài người phải ở yên trong nhà. Ảnh: Reuters.

“Để chấm dứt lệnh phong tỏa, chúng tôi sẽ không chuyển từ đen sang trắng mà đi từ màu đen sang màu xám”, nhà dịch tễ học hàng đầu người Pháp Jean-François Delfraissy nói trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh.

Ngay cả khi các trường hợp tử vong do virus Corona tiếp tục lan rộng khắp châu Âu, New York và các điểm nóng khác, Hoa Kỳ và các chính phủ khác đang dần bắt đầu hình dung một chiến lược thoát hiểm, đồng thời dự tính nới lỏng lệnh phong tỏa trong thận trọng nhằm hạn chế tai họa.

Trước động thái trên, các chính trị gia và quan chức y tế cảnh báo mạnh mẽ rằng trong khi tỉ lệ tử vong, nhập viện và nhiễm bệnh mới có thể chững lại ở những nơi như Italia, Tây Ban Nha và New York, cuộc khủng hoảng còn lâu mới kết thúc. Một làn sóng thảm khốc thứ hai có thể xảy ra lệnh phong tỏa được bỏ quá sớm.

Để nhắc nhở mức độ nguy hiểm của căn bệnh này, cần nhớ rằng chính Thủ tướng Anh, "ông Borris Johnson đã trải qua đêm thứ hai trong phòng chăm sóc tích cực nhưng ổn định và đáp ứng với điều trị", người phát ngôn chính phủ Anh James Slack tuyên bố.

Hôm 8/4, lệnh phong tỏa tại Vũ Hán, thành phố công nghiệp Trung Quốc có 11 triệu dân nơi đại dịch khởi phát, được dỡ bỏ sau 76 ngày, cho phép mọi người ra vào thành phố.

Việc mở cửa trở lại được coi là một dấu hiệu tích cực nhưng cũng phản ánh các công cụ giám sát và quyền lực cưỡng chế của nhà nước Trung Quốc.

Cư dân Vũ Hán sẽ phải sử dụng một ứng dụng điện thoại thông minh cho thấy họ khỏe mạnh và không tiếp xúc gần đây với bất kỳ ai được xác nhận là có virus. Ngay cả khi đó, các trường học vẫn đóng cửa, mọi người vẫn được kiểm tra thân nhiệt và khuyến khích mạnh mẽ đeo khẩu trang

Tại Hoa Kỳ, với khoảng 14.600 ca tử vong và 420.000 ca nhiễm bệnh, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) xem xét thay đổi hướng dẫn tự cách ly để giúp công nhân trở lại làm việc dễ dàng hơn nếu họ không có triệu chứng.

Theo đó, "công nhân trong các lĩnh vực quan trọng sẽ được phép quay lại công việc nếu đo nhiệt độ hai lần một ngày và đeo khẩu trang", theo một nguồn tin giấu tên.

Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Hoa Kỳ, nói rằng chính quyền Trump đang thực hiện các kế hoạch cuối cùng để mở cửa trở lại và khởi động lại nền kinh tế trong bối cảnh mà những ánh mắt hy vọng rằng việc giữ khoảng cách xã hội đang hiệu quả trong ngăn chặn virus lây lan.

“Tổng thống nói không có nghĩa là chúng tôi sẽ làm điều đó ngay bây giờ”, ông Fauci nói trên Fox News. “Nhưng như vậy có nghĩa là chúng tôi cần phải chuẩn bị để dễ dàng thực hiện điều đó. Và có rất nhiều hoạt động đang diễn ra”.

Tại châu Âu, Thủ tướng Italia Giusseppe Conte dự kiến ​​sẽ công bố trong những ngày tới, việc phong tỏa cả nước sẽ  vẫn tồn tại nhưng với kỳ vọng rằng một số hạn chế có thể được nới lỏng. Các cuộc thảo luận được tập trung đầu tiên vào việc mở cửa thêm các ngành công nghiệp đất nước.

Các đề xuất được đưa ra ở Italia bao gồm việc cấp giấy chứng nhận miễn dịch, yêu cầu xét nghiệm máu kháng thể và cho phép những người lao động trẻ trở về trước, vì họ là những người ít bị tổn thương hơn với virus.

Ở Tây Ban Nha, Bộ trưởng Ngân sách María Jesús Montero nói rằng người Tây Ban Nha sẽ dần dần phục hồi cuộc sống bình thường của họ, từ ngày 26/4 trở đi, nhưng cảnh báo rằng việc dỡ bỏ dần lệnh phong tỏa sẽ được “thực hiện theo trình để tránh dịch bệnh quay trở lại”.

Chính phủ đã rất kín tiếng về các biện pháp có thể được thực hiện một khi lệnh phong tỏa được nới lỏng, nhấn mạnh rằng chúng sẽ tuân theo yêu cầu của các chuyên gia.

Chính quyền Pháp cũng đã bắt đầu nói chuyện cởi mở về việc lên kế hoạch kết thúc thời hạn phong tỏa hiện tại dự kiến hết hạn vào ngày 15 tháng 4, nhưng không đưa ra chi tiết cụ thể.

Ông Jean-François Delfraissy, người đứng đầu hội đồng khoa học cố vấn cho Tổng thống Pháp, cho biết ba điều cần thiết để mọi người bắt đầu ra khỏi nhà thường xuyên: giảm áp lực giường chăm sóc đặc biệt; sự lây lan của virus phải chậm lại và phải có thêm nhiều xét nghiệm. Ông nói người Pháp cũng sẽ cần áp dụng thói quen đeo khẩu trang bên ngoài.

Liên minh châu Âu đang kêu gọi các nước thành viên hợp tác để giải quyết các mối lo ngại về quyền riêng tư liên quan đến các ứng dụng di động theo dõi virus khi các chính phủ riêng lẻ phát triển các công cụ kỹ thuật số của riêng họ.

Một người đàn ông đeo khẩu trang bảo vệ đi qua Quảng trường Trafalgar, London, Anh, hôm 10/3/2020. Ảnh: Reuters.

Một người đàn ông đeo khẩu trang bảo vệ đi qua Quảng trường Trafalgar, London, Anh, hôm 10/3/2020. Ảnh: Reuters.

Các ứng dụng - một số trong số đó đã được tung ra - sử dụng dữ liệu vị trí của điện thoại thông minh để theo dõi sự di chuyển của người mang vi rút được kiểm dịch.

EU cho biết việc sử dụng công nghệ như vậy đã đặt ra câu hỏi về “các quyền và tự do cơ bản”.

Mong muốn trở lại cuộc sống bình thường được thúc đẩy một phần bởi thiệt hại mà việc đóng cửa gây ra cho các nền kinh tế thế giới.

Ngân hàng Pháp cho biết nền kinh tế Pháp đã bước vào suy thoái, với mức giảm 6% trong quý đầu tiên so với 3 tháng trước, trong khi Đức, cường quốc kinh tế Châu Âu, cũng đang phải đối mặt với suy thoái kinh tế. Chuyên gia cho biết nền kinh tế của Đức sẽ suy giảm 4,2% trong năm nay.

Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới, có thể có mức suy giảm mức kỷ lục 25% trong quý này, mức sụt giảm cao nhất kể từ khi số liệu về tổng sản phẩm trong nước bắt đầu được theo dõi vào năm 1955.

Hoa Kỳ đang chứng kiến ​​những điểm nóng dịch bệnh đang phát triển ở những nơi như Washington, D.C., Chicago, Detroit, Colorado và Pennsylvania.

Thành phố New York đã chịu đựng một trong những ngày đen tối nhất vào thứ ba, với số người chết tăng lên hơn 4.000, nhiều hơn hàng trăm người so với con số trong vụ khủng bố 11/9. Tiểu bang New York xác nhận 731 trường hợp tử vong do virus Corona, mức tử vong lớn nhất trong một ngày của nó, với tổng số người thiệt mạng gần 5.500.

"Số người chết thực sự thậm chí còn cao", Thị trưởng thành phố New York thừa nhận. "Bởi vì thống kê tử vong của thành phố không bao gồm những người chết tại nhà, họ là đối tượng chưa bao giờ được xét nghiệm virus".

“Chúng tôi nói về 100-200 trường hợp như vậy mỗi ngày”, Thị trưởng Bill de Blasio nói trên CNN.

Trên toàn thế giới, hơn 1,5 triệu người đã được xác nhận nhiễm bệnh và gần 89.000 người đã chết, theo số liệu từ Đại học Johns Hopkins. Con số thực sự gần như chắc chắn cao hơn nhiều, bởi xét nghiệm hạn chế, các quy tắc thống kê khác nhau hay việc cố tình báo cáo dưới mức của một số chính phủ.

Đối với hầu hết mọi người, virus gây ra các triệu chứng nhẹ đến trung bình như sốt và ho. Nhưng đối với một số người lớn tuổi và có bệnh tật, nó có thể gây viêm phổi và tử vong.

Dù vậy, hơn 330.000 người đã hồi phục.

(Theo AP)

Quân đội Trung Quốc tập trận ‘dằn mặt’  Mỹ và Đài Loan

Quân đội Trung Quốc tập trận ‘dằn mặt’ Mỹ và Đài Loan

Thế giới 18/09/2020 - 11:39

Trung Quốc bắt đầu tập trận gần eo biển Đài Loan vào sáng nay ngay giữa lúc một quan chức cấp cao Mỹ bắt đầu các cuộc họp cấp cao tại Đài Bắc.

Làm nông nghiệp, người tị nạn được cấp visa Australia

Làm nông nghiệp, người tị nạn được cấp visa Australia

Thế giới 18/09/2020 - 06:35

Nhiều Nghị sĩ Australia cho rằng Chính phủ cần có những biện pháp khẩn trương để khắc phục tình trạng thiếu hụt lao động do dịch Covid-19.

Hiện thực hóa giấc mơ 'hack não': [Bài 4] Cần thêm điều Luật Nhân quyền mới

Hiện thực hóa giấc mơ 'hack não': [Bài 4] Cần thêm điều Luật Nhân quyền mới

Cuộc sống muôn màu 18/09/2020 - 06:10

Lo ngại công nghệ cấy ghép đọc suy nghĩ não trong thời gian thực có thể bị lạm dụng, các nhà thần kinh học cho rằng cần bổ sung thêm luật bảo vệ tâm trí.

Thiên tai- kẻ thù lớn nhất của nhà lãnh đạo Kim Jong-un

Thiên tai- kẻ thù lớn nhất của nhà lãnh đạo Kim Jong-un

Điểm nóng 17/09/2020 - 10:51

Chuyên gia Leonid Petrov cho biết thiên tai bất ổn cùng với đại dịch coronavirus chính là những cuộc khủng hoảng mà nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ phải đối mặt.

Bão Sally đi chậm như rùa, gây ra trận lụt ‘lịch sử và thảm khốc’

Bão Sally đi chậm như rùa, gây ra trận lụt ‘lịch sử và thảm khốc’

Thế giới 17/09/2020 - 10:21

Các khu vực của Hoa Kỳ như Pensacola, Florida và Mobile, Alabama, tan nát khi bão Sally xé toạc những mái nhà và khiến hơn nửa triệu người mất điện.

Tây Âu trải qua đợt nắng nóng bất thường dù đang vào thu

Tây Âu trải qua đợt nắng nóng bất thường dù đang vào thu

Cuộc sống muôn màu 17/09/2020 - 09:57

Một đợt nắng nóng kỷ lục quét qua các khu vực rộng lớn của Tây Âu vào đầu tuần và đang bắt đầu giảm nhiệt.

Hiện thực hóa giấc mơ 'hack não': [Bài 3] Cuộc đua gay cấn

Hiện thực hóa giấc mơ 'hack não': [Bài 3] Cuộc đua gay cấn

Cuộc sống muôn màu 17/09/2020 - 06:10

Neuralink không phải là công ty đầu tiên khám phá các giao diện não - máy. Nhiều công ty khác, kể cả quân đội Mỹ cũng đang nghiên cứu trong lĩnh vực này.

Những điều chưa biết về tân Thủ tướng Nhật

Những điều chưa biết về tân Thủ tướng Nhật

Thế giới 16/09/2020 - 15:30

Vốn xuất thân là con trai của một nông dân và bắt đầu sự nghiệp từ con số không, tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga còn nhiều điều bí ẩn.

Danh sách thành viên nội các mới của Nhật Bản

Danh sách thành viên nội các mới của Nhật Bản

Thế giới 16/09/2020 - 13:53

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga nhận được 314 phiếu bầu trong tổng số 465 thành viên Hạ viện và 142 phiếu bầu trong tổng 245 thành viên Thượng viện, Kyodo đưa tin.

Bắc Kinh tố ‘Mỹ biến sông Mekong thành mặt trận chống Trung Quốc’

Bắc Kinh tố ‘Mỹ biến sông Mekong thành mặt trận chống Trung Quốc’

Điểm nóng 16/09/2020 - 11:03

Giới chức Bắc Kinh cáo buộc Mỹ bơm tiền vào khối ASEAN nhằm gia tăng ảnh hưởng và chính trị hóa vấn đề tài nguyên nước sông Mekong để chống lại Trung Quốc.

Hiện thực hóa giấc mơ 'hack não': [Bài 2] Thành công bước đầu

Hiện thực hóa giấc mơ 'hack não': [Bài 2] Thành công bước đầu

Cuộc sống muôn màu 16/09/2020 - 06:10

Mặc dù còn khiêm tốn nhưng nghiên cứu của Neuralink đã báo trước về việc một ngày nào đó công nghệ này có thể thay đổi hoàn toàn cuộc sống.

Trứng gà chứa thuốc chữa viêm khớp và ung thư

Trứng gà chứa thuốc chữa viêm khớp và ung thư

Cuộc sống muôn màu 15/09/2020 - 19:01

Một dự án do Viện Công nghệ Roslin (Scotland) phát triển dựa trên công nghệ chỉnh sửa gen đã tạo ra được một giống gà có thể đẻ trứng chứa thuốc chữa bệnh.

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Bắc Kinh tố ‘Mỹ biến sông Mekong thành mặt trận chống Trung Quốc’

Bắc Kinh tố ‘Mỹ biến sông Mekong thành mặt trận chống Trung Quốc’

Giới chức Bắc Kinh cáo buộc Mỹ bơm tiền vào khối ASEAN nhằm gia tăng ảnh hưởng và chính trị hóa vấn đề tài nguyên nước sông Mekong để chống lại Trung Quốc.

Hàn Quốc đổ tiền tấn đóng tàu sân bay đầu tiên, mua máy bay chiến đấu

Hàn Quốc đổ tiền tấn đóng tàu sân bay đầu tiên, mua máy bay chiến đấu

Hàn Quốc có kế hoạch bắt đầu đóng tàu sân bay đầu tiên vào năm tới và mua các máy bay chiến đấu để hoạt động trên tàu, Bộ Quốc phòng nước này thông báo.

Hiện thực hóa giấc mơ 'hack não': [Bài 4] Cần thêm điều Luật Nhân quyền mới

Hiện thực hóa giấc mơ 'hack não': [Bài 4] Cần thêm điều Luật Nhân quyền mới

Lo ngại công nghệ cấy ghép đọc suy nghĩ não trong thời gian thực có thể bị lạm dụng, các nhà thần kinh học cho rằng cần bổ sung thêm luật bảo vệ tâm trí.