Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Thứ Hai 20/07/2020 , 10:32 (GMT+7)

Cây trồng biến đổi gen (BĐG) đang ngày càng được chấp nhận rộng rãi và đầy triển vọng tại Kenya và Bangladesh. Đó là những thông tin mới nhất từ CropLife Việt Nam.

Cà tím biến đổi gen được thu hoạch ở Bangladesh. Ảnh: Next Big Future.

Cà tím biến đổi gen được thu hoạch ở Bangladesh. Ảnh: Next Big Future.

Bông biến đổi gen bắt đầu được trồng ở Kenya

Một tấn hạt giống bông Bt (bông biến đổi gen) vừa được Bộ Nông nghiệp Kenya phân phối vào đầu tháng 4/2020, để trồng tại các khu vực trình diễn thí điểm với diện tích 10.000 ha. Đồng thời cơ quan này tổ chức hoạt động nâng cao nhận thức về các giống bông biến đổi gen cho nông dân Kenya. Bông biến đổi gen chính là cây trồng biến đổi gen đầu tiên được phép canh tác tại nước này.

Ông Darlington Mutetwa, một chuyên gia từ Mahyco Seeds (nhà phân phối hạt giống bông biến đổi gen tại Kenya), chia sẻ "Chúng tôi có 720 khu vực trình diễn tại các hạt Kisumu, Baringo và Kwale để trồng thí điểm và cho phép nông dân trải nghiệm cây trồng biến đổi gen. Với thành công này, chúng tôi hy vọng sẽ tăng diện tích canh tác bông Bt lên 20.000 ha vào năm tới".

Trong khi đó, giống sắn biến đổi gen cũng đang chờ cấp phép từ các cơ quan chức năng để trở thành cây trồng thực phẩm biến đổi gen đầu tiên được sản xuất tại Kenya.

Giống sắn biến đổi gen, được cho là có khả năng kháng bệnh sọc nâu ở cây sắn (CBSD) được phát triển qua dự án Sắn kháng virus cho Châu Phi (VIRCA plus). Dự án này là sự hợp tác giữa các nhà nghiên cứu Kenya, Uganda, Nigeria và Hoa Kỳ.

Giáo sư Douglas Miano, nhà nghiên cứu đứng đầu dự án VIRCA plus tại Kenya, cho biết, sắn chủ yếu bị ảnh hưởng bởi 2 căn bệnh nguy hiểm là bệnh khảm lá sắn ảnh hưởng tới lá, từ đó làm giảm mạnh năng suất cây trồng và bệnh sọc nâu gây ảnh hưởng tới rễ khiến cho củ sắn không phù hợp để tiêu thụ cho người và vật nuôi.

Cũng theo Giáo sư Douglas Miano, nông dân địa phương bị mất tới 7,5 tỷ Shilling (tương đương với khoảng 70 triệu đô la Mỹ) hay 70% sản lượng sắn mỗi năm chỉ riêng bởi căn bệnh sọc nâu.

Trước tình hình đó, Tổ chức Nghiên cứu Chăn nuôi và Nông nghiệp Kenya (Kalro) đã đề nghị Cơ quan An toàn sinh học Quốc gia Kenya tìm cách mở rộng canh tác thực địa đối với các giống sắn biến đổi gen, từ đó cho phép chọn tạo và nhân giống loại sắn này trước khi nó giúp ích cho người nông dân.

Cà tím biến đổi gen mang hiệu quả cao hơn cho nông dân 

Thông tin từ CropLife Việt Nam, cho hay, năm 2019, Đại học Cornell đã tiến hành khảo sát đối với các nông dân tại Bangladesh đang canh tác cà tím giống biến đổi gen và không biến đổi gen. Khảo sát được thực hiện tại 5 quận sản xuất cà tím quan trọng nhất tại Bangladesh: Rangpur, Bogra, Rajshahi, Jessore and Tangail, với dữ liệu được thu nhận qua phỏng vấn trực tiếp với 195 nông dân trồng cà tím biến đổi gen và 196 nông dân trồng cà tím không biến đổi gen. Đây là những nông dân tự lựa chọn giống cây trồng để canh tác.

Cà tím biến đổi gen được phát triển bởi Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Bangladesh (BARI) liên kết với Mahyco (một công ty nông nghiệp có trụ sở tại Ấn Độ), Đại học Cornell và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn những tổn thất gây ra bởi sâu đục thân và sâu đục quả cà tím (EFSB) ấu trùng sâu bướm, đồng thời giảm bớt việc sử dụng thuốc trừ sâu.

Kết quả khảo sát cho thấy năng suất và doanh thu của giống cà tím biến đổi gen cao hơn nhiều so với giống không biến đổi gen. Tính trung bình trên bốn giống cà tím biến đổi gen sản lượng thu hoạch được cao hơn 19,6% và thu nhập tăng thêm khoảng 21,7% so với các giống cà tím thường. Đây là các số liệu được công bố theo nghiên cứu phát hành vào ngày 25/5/2020 trên Tạp chí Lĩnh vực Kỹ thuật sinh học và Công nghệ Sinh học.

Nhờ năng suất, sản lượng cao hơn, doanh thu tăng thêm trên 1 ha tương đương với khoảng 664 đô la, một số tiền đáng kể đối với những người nông dân nghèo tại Bangladesh.

Trong số các nông dân trồng cà tím biến đổi gen được khảo sát, 83% hài lòng với năng suất đạt được và 80% hài lòng với chất lượng cây trồng; 59% nông dân trồng cà tím không biến đổi gen hài lòng với sản lượng của họ. Khoảng 28% nông dân trồng cà tím không biến đổi gen cũng chỉ ra rằng một lượng lớn quả cà bị phá hoại bởi ấu trùng sâu đục thân và sâu đục quả. Đây không phải là một mối lo ngại đối với giống cà tím biến đổi gen, bởi nó cung cấp khả năng kháng bệnh sẵn có trong gen di truyền.

Do sản lượng cao hơn, doanh thu cùng chất lượng cà tím tăng, khoảng 3/4 nông dân trồng cà tím biến đổi gen nói rằng họ có kế hoạch tiếp tục trồng giống biến đổi gen vào mùa vụ tới. Là loại rau quả quan trọng thứ hai được trồng tại Bangladesh, cà tím đang được canh tác bởi khoảng 150.000 nông hộ nhỏ trên diện tích 50.955 ha. Đây cũng là một trong các thành phần thức ăn quan trọng được người dân Bangladesh tiêu dùng hàng ngày.

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch kém

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch kém

Khoa học - Công nghệ 07/08/2020 - 06:30

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin ngày 6/8 về giám sát chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch.

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch vẫn ở mức thấp

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch vẫn ở mức thấp

Khoa học - Công nghệ 31/07/2020 - 06:30

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 30/7.

Người quản đốc làm... nhà sư phạm

Người quản đốc làm... nhà sư phạm

Khoa học - Công nghệ 24/07/2020 - 08:14

Nhắc đến anh Phan Tấn Đề có lẽ phải nhắc đến mô hình đào tạo mà anh là người xây dựng, triển khai, mang lại những hiệu quả rất tích cực trong nhiều năm qua.

Phát triển dự án điện gió ngoài khơi trị giá 10 tỷ USD

Phát triển dự án điện gió ngoài khơi trị giá 10 tỷ USD

Khoa học - Công nghệ 22/07/2020 - 15:02

Sáng 22/7, Biên bản ghi nhớ (MOU) phát triển dự án điện gió ngoài khơi La Gàn, tỉnh Bình Thuận trị giá tới 10 tỷ USD chính thức được ký kết tại Hà Nội.

Việt Nam tăng cường nhập khẩu điện từ Lào, Campuchia và Trung Quốc

Việt Nam tăng cường nhập khẩu điện từ Lào, Campuchia và Trung Quốc

Khoa học - Công nghệ 22/07/2020 - 10:59

Để đảm bảo cung cấp điện cho nhu cầu sản xuất và sinh hoạt trong nước, Việt Nam đang gia tăng nhập khẩu điện từ Trung Quốc và Lào và Trung Quốc.

Nam Định: Đảm bảo an toàn đê điều trong mùa mưa bão

Nam Định: Đảm bảo an toàn đê điều trong mùa mưa bão

Khoa học - Công nghệ 19/07/2020 - 09:26

Để đảm bảo an toàn hệ thống đê điều trong mùa mưa bão, tỉnh Nam Định đã tập trung đánh giá hiện trạng đê điều và lên phương án hộ đê, bảo vệ trọng điểm.

Nhiều quan điểm khác biệt về giống cây trồng chỉnh sửa gen

Nhiều quan điểm khác biệt về giống cây trồng chỉnh sửa gen

Khoa học - Công nghệ 17/07/2020 - 20:40

Một số quốc gia đã xếp công nghệ chỉnh sửa gen vào cùng nhóm các công nghệ và cây trồng thông thường khác, tuy nhiên EU lại xem đây là phẩm biến đổi gen (GMO).

Lộc Trời ra mắt chương trình liên kết phát triển HTX kiểu mới ở ĐBSCL

Lộc Trời ra mắt chương trình liên kết phát triển HTX kiểu mới ở ĐBSCL

Khoa học - Công nghệ 17/07/2020 - 08:40

Với mô hình HTX kiểu mới, Lộc Trời sẽ hỗ trợ đầy đủ các dịch vụ bao gồm tài chính, nhân sự, máy móc cơ giới, vật tư nông nghiệp, dịch vụ kỹ thuật cao…

Chất lượng nước hệ thống thủy lợi An Trạch đảm bảo cho sản xuất nông nghiệp

Chất lượng nước hệ thống thủy lợi An Trạch đảm bảo cho sản xuất nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 17/07/2020 - 06:10

Độ mặn trên các sông tiếp tục giảm, đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 16/7.

Lão nông 'biến' vườn sầu riêng thường thành sầu riêng Thái

Lão nông 'biến' vườn sầu riêng thường thành sầu riêng Thái

Khoa học - Công nghệ 16/07/2020 - 06:01

Sầu riêng là loại cây trồng khó tính, nhưng một lão nông tại tỉnh Đăk Nông đã cải tạo được vườn sầu riêng thường thành sầu riêng Thái, mang lại hiệu quả kinh tế cao...

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoa học - Công nghệ 10/07/2020 - 09:04

Trong đó khoảng 500 hồ có nguồn kinh phí sửa chữa và nâng cấp, còn lại 1.200 hồ vẫn chưa có nguồn vốn.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Sau khi xuất ngũ về địa phương nhiều cựu chiến binh của HTX Nuôi hươu Trọng Hùng Tân Hòa đã cùng nhau phát triển kinh tế từ nuôi hươu.

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Nghề trồng rong nho đang được phường Ninh Hải, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) khuyến khích phát triển vì độ rủi ro ít, lợi nhuận cao.