Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

'Chẩn bệnh' ngành hồ tiêu: Cần quản lý chặt diện tích

Thứ Năm 22/10/2015 , 07:14 (GMT+7)

Trước thực tế bùng nổ diện tích hồ tiêu dẫn đến nhiều hệ lụy xấu, TS Nguyễn Quang Chơn đã dành cho NNVN một cuộc trò chuyện./ Trồng tiêu bền vững

TS Nguyễn Quang Chơn (ảnh) (Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam), là người có thâm niên nghiên cứu khoa học đất và dinh dưỡng cây trồng khu vực Tây Nguyên và Đông Nam bộ.

13-56-32_ts-nguyen-qung-chon

Ông nhận xét gì về việc bùng nổ diện tích hồ tiêu như hiện nay ở nước ta, đặc biệt là đối với vùng trọng điểm hồ tiêu như các tỉnh Tây Nguyên và miền Đông Nam bộ?

Vì lợi ích trước mắt, việc phát triển diện tích hồ tiêu một cách ồ ạt và tự phát, thiếu sự quy hoạch hợp lý và chiến lược lâu dài, thì các hệ lụy tiêu cực chắc chắn sẽ xảy ra - không chỉ riêng cho người trồng hồ tiêu, mà còn ảnh hưởng xấu đến nguồn tài nguyên thiên nhiên, sự phát triển về kinh tế xã hội của quốc gia.

Việc trồng tiêu ồ ạt và tự phát sẽ xảy ra các vấn đề như sau:

a) Liên quan đến quỹ đất - nạn chặt phá rừng là điều không thể tránh khỏi;

b) Liên quan đến giá cả - bất cứ một loại hàng hóa nào giao thương trên thị trường, khi cung vượt cầu thì giá cả sẽ xuống thấp và loại hàng hóa từ cây hồ tiêu cũng không nằm trong trường hợp ngoại lệ;

c) Thâm canh - nhằm đạt được năng suất tối đa, người trồng hồ tiêu sẵn sàng đầu tư thâm canh “dư thừa”, cụ thể là việc sử dụng phân bón hóa học vượt cao hơn rất nhiều so với nhu cầu dinh dưỡng, ngoài việc lãng phí tiền của, còn tạo ra điều kiện thuận lợi cho các loại vi sinh vật có hại trong đất phát triển mạnh, tạo ra những mầm bệnh và bệnh dịch cho cây hồ tiêu;

d) Môi trường và chất lượng sản phẩm - lạm dụng phân bón hóa học, bón phân không cân đối và hợp lý sẽ gây ô nhiễm môi trường đất, nước ngầm và cả môi trường không khí. Bệnh dịch bùng phát, dẫn đến việc sử dụng thuốc BVTV tối đa nhằm bảo toàn năng suất, sẽ gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng sản phẩm hồ tiêu.

Tất cả những điều trên có mối liên hệ chặt chẽ với nhau và tác động qua lại lẫn nhau như một vòng luẩn quẩn, nếu chúng ta không nghĩ đến việc phát triển cây hồ tiêu một cách hợp lý thì chắc chắn sẽ không có lối thoát cho sự phát triển cây hồ tiêu bền vững.

Là người chuyên nghiên cứu về lĩnh vực khoa học đất và dinh dưỡng cây trồng, ông có những khuyến cáo gì đối với việc bùng nổ diện tích hồ tiêu như hiện nay - nhất là đối với người trồng tiêu?

Trước tiên, đối với cấp quản lý Nhà nước, đặc biệt là cấp chính quyền địa phương ở những vùng trồng hồ tiêu lớn và có điều kiện tự nhiên phù hợp cho sự phát triển cây hồ tiêu như Tây Nguyên và Đông Nam bộ, cần có những chính sách và biện pháp mạnh, đủ tính răn đe nhưng cũng phải phù hợp với điều kiện về kinh tế xã hội hiện tại của người trồng hồ tiêu để quản lý chặt chẽ và ngăn ngừa việc phát triển diện tích hồ tiêu như hiện nay.

Hiện, diện tích trồng hồ tiêu của chúng ta đã vượt kế hoạch, vượt quy hoạch trong các định hướng và tầm nhìn phát triển cây hồ tiêu. Còn nữa, chúng ta cần những chính sách phù hợp và khuyến cáo nông dân không nên chặt cây trồng khác (ví dụ như cây cao su) để trồng hồ tiêu. Nếu chúng ta thực hiện tốt những điều này, tôi tin rằng cây hồ tiêu trong tương lai sẽ không như trường hợp của cây cao su hôm nay.

Với người trồng hồ tiêu, tôi xin có một vài khuyến cáo như sau: a) Đừng vì cái lợi trước mắt mà liều mình trong “canh bạc” trồng hồ tiêu. Chi phí đầu tư để trồng cây tiêu là rất lớn so với các cây trồng khác; cây hồ tiêu là cây lâu năm, cũng phải cần từ 3-5 năm mới cho năng suất và thu hồi vốn đầu tư. 

b) Hiện có không ít người trồng hồ tiêu còn mù mờ trong các biện pháp canh tác như: Nguồn giống tốt, sạch bệnh và năng suất cao; cần thấu hiểu các đặc tính về đất, dinh dưỡng trong đất và nhu cầu dinh dưỡng trong từng giai đoạn sinh trưởng phát triển của cây hồ tiêu, cần có đủ nguồn nước tưới trong mùa khô, biện pháp bảo vệ đất và duy trì sức sản xuất của đất, các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hợp lý, phòng ngừa các loại nấm gây bệnh nan giải cho cây hồ tiêu là bệnh chết nhanh, chết chậm.


Chi phí đầu tư để trồng cây tiêu là rất lớn so với các cây trồng khác (Ảnh minh họa)

Ông có nhận xét gì về việc một số doanh nghiệp tham gia với nông dân trồng tiêu, liên kết trong chuỗi sản xuất hồ tiêu bền vững?

Doanh nghiệp đóng một vai trò rất quan trọng trong việc góp phần nâng cao giá trị gia tăng trong chuỗi giá trị sản xuất các mặt hàng nông sản. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp đặt lợi nhuận doanh nghiệp cùng với lợi ích, thu nhập của người nông dân thì đây là mối quan hệ hoàn hảo và bền vững.

Nhu cầu phân bón cho ngành sản xuất trồng trọt ở Việt Nam ngày càng cao. Diện tích trồng hồ tiêu phát triển đột biến và người trồng hồ tiêu sẵn sàng đầu tư cao, do vậy nhu cầu phân bón cho cây hồ tiêu cũng tăng rất cao.

Hiện nay trên thị trường tồn tại song song 2 loại hình doanh nghiệp phân bón: Phân bón đảm bảo chất lượng tốt và phân bón không đảm bảo chất lượng và thành phần dinh dưỡng (chưa kể các loại hình phân bón giả với giá rẻ hơn nhiều so với các loại phân bón có chất lượng tốt).

Tôi xin lấy ví dụ một vài doanh nghiệp phân bón lớn, có chất lượng tốt có mặt ở vùng Tây Nguyên và Đông Nam bộ như: Phân bón Bình Điền, Phân bón Tiến Nông, Phân bón Năm Sao… Sản phẩm phân bón chất lượng tốt trước tiên cần hội đủ các yếu tố sau:

a) Có nguồn nguyên liệu sản xuất phân tốt và đảm bảo đúng thành phần dinh dưỡng ghi trên bao bì;

b) Quy trình sản xuất phân hiện đại và ứng dụng công nghệ cao, có hội đồng khoa học cố vấn chuyên môn về đất, phân bón và có quá trình nghiên cứu thử nghiệm trong phòng thí nghiệm đến đồng ruộng của từng sản phẩm phân bón mới trước khi đưa ra thị trường.

Nhà doanh nghiệp phân bón có chất lượng tốt, thường tạo ra các sản phẩm phân bón phối hợp đầy đủ, cân đối các chất dinh dưỡng phù hợp từng đợt bón phân cho từng cây trồng, kết hợp với các cơ quan truyền thông và nhà khoa học để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm liên quan đến các kỹ thuât canh tác, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng nông sản và bảo vệ môi trường.

Từ vấn đề này, theo tôi, từ mối liên kết 4 nhà chúng ta có thể chuyển thành mối liên kết 5 nhà, đó là thêm nhà truyền thông.

Xin cảm ơn ông!

Giá heo hơi hôm nay 21/9: Miền Nam quay đầu giảm

Giá heo hơi hôm nay 21/9: Miền Nam quay đầu giảm

Thị trường 21/09/2020 - 09:10

Giá heo hơi hôm nay 21/9/2020 biến động trái chiều ở một số địa phương tại miền Bắc. Trong khi đó, giá heo hơi miền Nam giảm nhẹ, miền Trung tăng nhẹ.

Giá vàng hôm nay 21/9: Vàng nội tăng 20.000 đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 21/9: Vàng nội tăng 20.000 đồng/lượng

Kinh tế 21/09/2020 - 09:09

Giá vàng hôm nay 21/9/2020 tại thị trường thế giới và trong nước tiếp tục tăng, nhưng không đáng kể. Giá vàng trong nước tiếp tục duy trì quanh mốc 56 triệu đồng/lượng.

Gỡ bất cập, không thể để phân bón thua ngay trên sân nhà

Gỡ bất cập, không thể để phân bón thua ngay trên sân nhà

Thị trường 21/09/2020 - 06:35

Các doanh nghiệp kiến nghị đưa phân bón vào nhóm mặt hàng chịu thuế với mức thuế suất từ 0-5%.

Nâng cao năng lực quản lý để khai thác công trình thủy lợi hiệu quả

Nâng cao năng lực quản lý để khai thác công trình thủy lợi hiệu quả

Tái cơ cấu Nông nghiệp 21/09/2020 - 06:30

Được tỉnh giao quản lý những công trình thủy lợi lớn, Công ty TNHH KTCTTL Bình Định không ngừng nâng cao năng lực quản lý để khai thác công trình đạt hiệu quả cao nhất.

VnSAT thúc đẩy phát triển lúa gạo bền vững

VnSAT thúc đẩy phát triển lúa gạo bền vững

Tái cơ cấu Nông nghiệp 21/09/2020 - 06:00

VnSAT đã có tác động tích cực đến phương thức canh tác của nông dân, tạo sự thay đổi lớn ở các vùng sản xuất, thúc đẩy phát triển ngành hàng lúa gạo bền vững.

Bước đột phá cho nông nghiệp Sơn La và Tây Bắc

Bước đột phá cho nông nghiệp Sơn La và Tây Bắc

Kinh tế 20/09/2020 - 15:49

Nhà máy chế biến hoa quả tươi và thảo dược Vân Hồ tại Sơn La không chỉ có mang ý nghĩa kinh tế mà còn đóng góp vào an sinh xã hội của địa phương.

Nhập khẩu thịt lợn và lợn sống năm nay có thể tăng 60%

Nhập khẩu thịt lợn và lợn sống năm nay có thể tăng 60%

Kinh tế 20/09/2020 - 10:14

Nhập khẩu thịt lợn năm nay tăng mạnh do nguồn cung bị thiếu hụt bởi ASF. Một dự báo cho rằng nhập khẩu thịt lợn và lớn sống cả năm có thể tăng 60%.

Giá vàng hôm nay 20/9: Vàng ngoại tăng thêm 0,7%

Giá vàng hôm nay 20/9: Vàng ngoại tăng thêm 0,7%

Kinh tế 20/09/2020 - 09:10

Giá vàng hôm nay 20/9/2020 tại thị trường thế giới đã tăng thêm 0,7% so với tuần trước. Giá vàng trong nước vẫn duy trì mốc 56 triệu đồng/lượng.

Giá heo hơi hôm nay 20/9: Duy trì đà tăng

Giá heo hơi hôm nay 20/9: Duy trì đà tăng

Thị trường 20/09/2020 - 08:36

Giá heo hơi hôm nay 20/9/2020 tiếp tục đà tăng trong cả nước. Thị trường heo hơi miền Bắc đang ở mức cao, 84.000 đ/kg, miền Nam là 83.000 đ/kg.

Nam Định: Muối biển vẫn xuất ngoại đều đặn

Nam Định: Muối biển vẫn xuất ngoại đều đặn

Thị trường 20/09/2020 - 06:53

Mặc dù diện tích sản xuất muối trên địa bàn tỉnh Nam Định giảm mạnh, nhưng chất lượng ngày càng được cải thiện. Ba năm nay, muối biển vẫn xuất ngoại đều đặn.

Giá vàng hôm nay 19/9: Một tuần tăng-giảm đan xen

Giá vàng hôm nay 19/9: Một tuần tăng-giảm đan xen

Kinh tế 19/09/2020 - 08:26

Giá vàng hôm nay 19/9/2020 tiếp tục tiếp diễn tình trạng tăng - giảm đan xen theo ngày. Tuy nhiên, giá vàng vẫn đang tăng so với tuần trước.

Giá heo hơi hôm nay 19/9: Tiếp tục tăng nhẹ

Giá heo hơi hôm nay 19/9: Tiếp tục tăng nhẹ

Thị trường 19/09/2020 - 08:05

Giá heo hơi hôm nay 19/9/2020 tiếp tục tăng ở nhiều nơi trong cả nước. Đặc biệt, giá heo hơi tại Thái Bình hôm nay tăng tới 4.000 đ/kg.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Gỡ bất cập, không thể để phân bón thua ngay trên sân nhà

Gỡ bất cập, không thể để phân bón thua ngay trên sân nhà

Các doanh nghiệp kiến nghị đưa phân bón vào nhóm mặt hàng chịu thuế với mức thuế suất từ 0-5%.

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Tại phiên họp Chính phủ tháng 7, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu về đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng.

Agribank Hà Tĩnh II tài trợ 5 tỷ đồng xây dựng nhà đa chức năng

Agribank Hà Tĩnh II tài trợ 5 tỷ đồng xây dựng nhà đa chức năng

Công trình nhà đa chức năng Trường THCS Đại Thành, xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên được tài trợ bởi Agribank chi nhánh Hà Tĩnh II.

Doanh nghiệp bất động sản lao đao trước cơn bão Covid-19

Doanh nghiệp bất động sản lao đao trước cơn bão Covid-19

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, 8 tháng đầu năm 2020 có 923 doanh nghiệp địa ốc tạm ngừng kinh doanh, tăng 136,1% so với cùng kỳ năm 2019.