Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Chàng trai tật nguyền làm giàu từ nuôi chim bồ câu Pháp

Thứ Tư 20/05/2020 , 09:10 (GMT+7)

Nhờ chăn nuôi chim bồ câu Pháp, chàng trai tật nguyền Trần Văn Thắng (28 tuổi, xóm Phượng Tường 2, xã Việt Hùng, huyện Trực Ninh, Nam Định) có của ăn, của để.

Chàng trai tật nguyền Trần Văn Thắng. Ảnh: Mai Chiến.

Chàng trai tật nguyền Trần Văn Thắng. Ảnh: Mai Chiến.

Vượt lên số phận

Trải lòng về số phận của mình, Thắng nói, theo lời kể của mẹ, thì khi mới sinh ra, em hoàn toàn khỏe mạnh như bao đứa trẻ khác. Lên 7 tuổi, em bị ngã, gãy cả hai tay; cánh tay trái giờ bị tật, không co vào được. Đến 9 tuổi thì phát hiện bệnh xương khớp cột sống lưng, gia đình có chạy chữa nhiều nơi nhưng bệnh không thuyên giảm.

Sức khỏe có hạn nên năm 11 tuổi, em phải bỏ học giữa chừng. Nghỉ học, em ở nhà làm nghề chạm khắc gỗ. Công việc cũng không quá vất vả với em. Lúc đó, tiền công tuy thấp nhưng cũng đủ tiền thuốc men hàng tháng.

Đến nay, đã 20 năm, em phải sống chung với bệnh tật. Mỗi khi thời tiết trái gió, trở trời, toàn thân em lại đau ê ẩm.

Mặc dù, đã 28 tuổi nhưng Thắng chỉ cao hơn 1m, lưng bị gù do ảnh hưởng của bệnh xương khớp di truyền. Song, không vì đó mà khiến Thắng chạnh lòng, Thắng quyết tâm thay đổi số phận với suy nghĩ “khuyết tật thân thể, chứ không khuyết tật trí tuệ”. Và, thời gian đã chứng minh điều đó. Hiện tại, Thắng đã là ông chủ của một trang trại chim bồ câu Pháp.

Cơ duyên nào đưa Thắng đến với nghề nuôi chim bồ câu Pháp, tôi hỏi. Thắng thổ lộ: “Năm 2012, trong lúc đi làm mộc, nhìn thấy chim bồ câu ta có hình dáng, bộ lông đẹp, nên em có mua vài đôi về nuôi chơi.

Sau một thời gian, hiểu được đặc tính của loài chim này nên em quyết định mua khoảng 50 đôi chim giống bồ câu Pháp về nuôi với mục đích phát triển kinh tế, lúc đó là giữa năm 2014”.

Trung bình, mỗi tháng Thắng thu lãi hơn 15 triệu đồng từ loài chim này. Ảnh: Mai Chiến.

Trung bình, mỗi tháng Thắng thu lãi hơn 15 triệu đồng từ loài chim này. Ảnh: Mai Chiến.

Người tính không bằng trời tính, trong quá trình nuôi, đàn chim bồ câu bị ốm và chết dần, thiệt hại một khoản tiền kha khá lớn. Tuy nhiên, Thắng không nản lòng, tiếp tục nghiên cứu tài liệu, học hỏi thêm kĩ thuật chăn nuôi về loài chim này và đầu tư con giống tái sản xuất trở lại.

Trải qua một quá trình dài (6 năm - PV), đến nay, tổng đàn chim bố mẹ có trong trang trại đã lên đến 700 đôi. Trung bình, mỗi tháng, Thắng xuất bán ra thị trường hàng trăm đôi chim bồ câu ra ràng (chim bồ câu non khoảng 15 - 20 ngày tuổi) với giá 110.000 - 130.000đ/đôi, tùy từng thời điểm.

Hiện thị trường tiêu thụ chim bồ câu ra ràng của trang trại chủ yếu ở trong tỉnh. Thắng bảo, nhiều lúc, trang trại không có chim để bán, bởi nhu cầu ăn uống của khách hàng quá lớn.

Sau khi trừ chi phí, mỗi tháng, Thắng thu lãi hơn 15 triệu đồng. Một khoản tiền không hề nhỏ đối với một người tật nguyền như Thắng. Số tiền này, Thắng dùng để mua thuốc men điều trị bênh xương khớp và phụ giúp gia đình…

Xây nhà tầng để nuôi chim

Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi, Thắng cho hay, nuôi chim bồ câu không vất vả, một ngày chỉ cho ăn 2 bữa, sáng và chiều. Trong đó, bữa sáng là quan trọng nhất nên cho ăn nhiều hơn bữa chiều. Thức ăn chủ yếu là ngô trộn lẫn với cám viên, tỉ lệ 50 - 50%.

Chuồng trại phải thoáng mát, ánh sáng đầy đủ, sạch sẽ. Hệ thống nước uống cần thiết kế tự động. Nếu có điều kiện, mỗi ngày cho chim nghe nhạc khoảng 5 tiếng, giúp chim thư giãn, không sợ tiếng động khi có người vào.

Cũng theo Thắng, khoảng 5 ngày vệ sinh chuồng trại một lần để tránh gây dịch bệnh. Mỗi chuồng nuôi một cặp. Trong quá trình nuôi, phát hiện con nào có biểu hiện ủ rũ, bỏ ăn phải tách đàn luôn.

Thắng nuôi chim bồ câu trong ngôi nhà 2 tầng. Ảnh: Mai Chiến.

Thắng nuôi chim bồ câu trong ngôi nhà 2 tầng. Ảnh: Mai Chiến.

Dẫn chúng tôi đi tham quan trang trại, Thắng bảo, trung bình, mỗi con chim đẻ 2 quả trứng/lứa. Mỗi lứa cách nhau khoảng 40 ngày. Nếu thấy trong chuồng có trứng thì phải lấy ra ngay và cho vào máy ấp, sau đó đưa trứng giả vào chỗ cũ cho chim mẹ ấp. Trước khi lấy trứng ra ngoài, Thắng có ghi lại ngày, tháng để tránh nhầm lẫn.

“Sau 15 ngày đưa trứng vào máy ấp, thì trứng bắt đầu nở. Lúc này, đưa chim mới nở vào ở cùng chim bố mẹ. Mục đích, để chim bố mẹ mớm thức ăn và nuôi con. Khoảng 20 ngày sau, chim con đủ lông, tự ăn được (gọi là chim ra ràng) thì có thể xuất bán ra thị trường”, Thắng bộc bạch.

Khác với các trang trại nuôi chim bồ câu khác mà tôi đã từng đến viết bài. Ở đây, Thắng và gia đình bỏ ra số tiền lớn xây hẳn ngôi nhà 2 tầng để nuôi bồ câu. Không phải, để Thắng phô trương hay thể hiện sự đẳng cấp nào hết, mà vì có lý do của nó.

Thắng lí giải, mới đầu xây nhà để nuôi chim bồ câu, ai cũng xì xào, nhiều người còn không tin. Nhưng, họ không hiểu được mục đích của em. Một là, nuôi chim bồ câu trong nhà để tránh bão gió; giữ ấm về mùa đông, thoáng mát về mùa hè, điều này giúp đàn chim có sức đề kháng tốt hơn.

Cái quan trọng là, Thắng xây nhà trước phòng khi sau này nếu không còn đủ sức khỏe để nuôi chim nữa thì chuyển sang thành nhà ở. “Em nuôi chim bồ câu trong nhà tầng được 6 năm nay rồi, vừa tiện lợi, vừa sạch sẽ và thoáng mát…”, Thắng bật mí.

Ngoài nuôi chim bồ câu Pháp, Thắng còn chăn nuôi chim cút, chim trĩ, ngan, gà… ở khu vườn phía sau nhà để tăng thêm thu nhập.

Chưa có chương trình phát triển giống bò bài bản

Chưa có chương trình phát triển giống bò bài bản

Chăn nuôi 29/05/2020 - 16:51

Nếu không zebu hóa được đàn bò cái nền trong nước, chúng ta mãi mãi không thể cải thiện tầm vóc đàn bò.

Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật chăn nuôi bò hướng thịt

Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật chăn nuôi bò hướng thịt

Chăn nuôi 29/05/2020 - 14:10

Ninh Thuận có tổng đàn gia súc khoảng 480 ngàn con, trong đó đàn bò trên 120 ngàn con, chiếm 27% tổng số đàn gia súc của tỉnh.

Tạo nền tảng tốt nhất cho người chăn nuôi

Tạo nền tảng tốt nhất cho người chăn nuôi

Chăn nuôi 29/05/2020 - 09:40

Trải qua nhiều năm xây dựng, Trại giống lợn Tân Thái (Thái Nguyên) góp phần quan trọng vào việc cung ứng giống chất lượng, tạo nền tảng tốt cho người chăn nuôi trên địa bàn.

Nuôi lợn rừng không khó, thịt săn chắc, giá bán cao

Nuôi lợn rừng không khó, thịt săn chắc, giá bán cao

Chăn nuôi 29/05/2020 - 08:34

So với lợn trắng truyền thống, nuôi lợn rừng hiệu quả kinh tế cao gấp 2-3 lần. Thức ăn dành cho lợn rừng rất đơn giản, dễ tìm…

Viện Chăn nuôi chủ động cung cấp lợn giống phục vụ tái đàn

Viện Chăn nuôi chủ động cung cấp lợn giống phục vụ tái đàn

Chăn nuôi 29/05/2020 - 06:01

Khi các doanh nghiệp chăn nuôi lớn giữ lại con giống phục vụ hệ thống nội bộ, Viện Chăn nuôi vẫn đều đặn cung ứng lợn giống hỗ trợ người dân tái đàn chăn nuôi.

Cụm trang trại 100.000 đầu lợn của Masan tại Nghệ An

Cụm trang trại 100.000 đầu lợn của Masan tại Nghệ An

Chăn nuôi 28/05/2020 - 09:34

Làm việc tại cụm trại chăn nuôi lợn của Masan tại Nghệ An, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho rằng, Masan phải phấn đấu để phát triển toàn diện mới xứng tầm.

Nhiều giải pháp tăng nguồn cung giống lợn

Nhiều giải pháp tăng nguồn cung giống lợn

Chăn nuôi 28/05/2020 - 08:30

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, ngành chăn nuôi đang đẩy mạnh nhiều giải pháp để tăng nguồn cung con giống trên thị trường.

Bình Thuận: Chuyển mạnh chăn nuôi nhỏ lẻ sang trang trại, gia trại

Bình Thuận: Chuyển mạnh chăn nuôi nhỏ lẻ sang trang trại, gia trại

Chăn nuôi 27/05/2020 - 11:08

Để kiểm soát dịch bệnh và môi trường, tỉnh Bình Thuận sẽ chuyển mạnh chăn nuôi nhỏ lẻ sang hình thức chăn nuôi trang trại, gia trại theo hướng công nghiệp, bán công nghiệp.

Sóc Trăng: Tái đàn heo gặp khó khăn kép!

Sóc Trăng: Tái đàn heo gặp khó khăn kép!

Chăn nuôi 27/05/2020 - 10:35

Tỉnh Sóc Trăng từng phát triển đàn heo giống gốc tốt nhất vùng ĐBSCL. Tuy nhiên hiện nay việc tái đàn gặp khó vì không có heo giống sạch bệnh.

Nuôi lợn sạch bằng thảo dược, chất lượng thịt thơm ngon

Nuôi lợn sạch bằng thảo dược, chất lượng thịt thơm ngon

Chăn nuôi 27/05/2020 - 08:56

Với quy mô hơn 300 con lợn, trung bình mỗi tháng trang trại cung cấp ra thị trường 3 - 4 tấn thịt lợn sạch, tùy vào đơn đặt hàng.

Trà Vinh: Nỗ lực phát triển thêm 80.000 con heo trong quý II

Trà Vinh: Nỗ lực phát triển thêm 80.000 con heo trong quý II

Chăn nuôi 26/05/2020 - 10:35

Mục tiêu trong quý II/2020, tỉnh Trà Vinh quyết tâm khôi phục đàn heo thêm 80.000 con, tương đương thời điểm trước khi dịch bệnh xảy ra. Tuy nhiên, mọi chuyện không hề dễ dàng.

Lợn Lang Đông Khê giá cao cũng vét sạch hàng

Lợn Lang Đông Khê giá cao cũng vét sạch hàng

Chăn nuôi 26/05/2020 - 09:05

Đây là giống lợn bản địa đặc sản của huyện Thạch An (Cao Bằng) có chất lượng thịt thơm ngon.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Quảng Nam ứng phó khô hạn

Quảng Nam ứng phó khô hạn

Nhiều diện tích lúa được chuyển qua cây trồng khác hoặc chấp nhận bỏ hoang là giải pháp được tỉnh Quảng Nam thực hiện để đảm bảo đủ nước tưới cho vụ Hè Thu (HT).