Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Chanh tứ mùa giúp nông dân hái ra tiền

Thứ Bảy 05/10/2019 , 10:40 (GMT+7)

Cùng với cây cam sành, cây chanh tứ mùa giúp nhiều hộ nông dân ở xã Phù Lưu, huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) “hái ra tiền”.

Năng suất trung bình đạt 30 tấn/ha, cây chanh tứ mùa đang khẳng định được hiệu quả kinh tế ở xã Phù Lưu.

Phong trào trồng chanh tứ mùa phát triển mạnh ở Phù Lưu khoảng 5 năm trở lại đây. Do khá phù hợp với đặc điểm thổ nhưỡng tại địa phương nên cây chanh phát triển nhanh, ít sâu bệnh. Nếu chăm sóc đúng kỹ thuật, khoảng 2 năm tuổi chanh tứ mùa sẽ cho thu hoạch.

Gia đình chị Hoàng Thị Huyền, thôn Khâu Lình là hộ có diện tích trồng chanh lớn nhất ở Phù Lưu. Chị Huyền chia sẻ, chanh là loại quả gia vị, người giàu, người nghèo, khách sạn hay nhà hàng, nhà ăn bình dân, ai ai đều phải dùng đến chanh. Chanh được dùng quanh năm mà lại có chanh bán vào lúc trái vụ thì còn gì bằng. Vì thế trong khi nhiều hộ trồng cam thì chị lại quyết tâm gắn bó với cây chanh.

Để có kiến thức, chị đến các nhà vườn ở xã Yên Phú, huyện Hàm Yên hay vượt cả trăm km về tận tỉnh Hưng Yên học hỏi cách chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh đảm bảo năng suất. Cũng vì thế, vườn chanh của chị luôn phát triển tốt, cho năng suất ổn định. Từ 100 gốc chanh ban đầu, đến nay vườn của gia đình chị đã có 700 gốc từ 7 đến 9 năm tuổi.

Từ trồng chanh tứ mùa, gia đình anh Bế Văn Từ thu lãi hơn 100 triệu đồng/năm.

Chị Huyền phấn khởi chia sẻ, năm nay giá chanh cao hơn nhiều so với mọi năm nên người trồng phấn khởi. Riêng gia đình chị từ đầu năm đến nay đã thu hoạch 3 đợt được khoảng 65 tấn chanh quả. Với mức giá trung bình 20.000 đồng/kg trừ chi phí chị thu lãi hơn 1 tỷ đồng. Hiện gia đình chị vẫn còn khoảng hơn 20 tấn chanh đang chuẩn bị cho thu hoạch.

Đến nay, xã Phù Lưu có hơn 80 ha chanh tứ mùa, năng suất trung bình đạt khoảng 30 tấn quả/ha. Ưu điểm nổi bật của loài cây này là khá phù hợp với loại đất soi bãi, đất đồi thấp. So với các giống chanh khác, chanh tứ mùa ra quả quanh năm, mỗi năm cho hoạch thu từ 5 đến 6 lần. Ở xã Phù Lưu hiện nay, cây chanh tập trung nhiều nhất tại các thôn Khâu Lình, thôn Thọ, thôn Mường…

Gia đình anh Bế Văn Từ, thôn Thọ có 300 gốc chanh tứ mùa. Trước đây diện tích này được anh sử dụng để trồng ngô, nhưng hiệu quả kinh tế thấp. Thấy cây chanh có nhiều ưu điểm phù hợp để phát triển, năm 2016 anh bỏ gần 100 triệu đầu tư giống, phân bón, thuê nhân công làm đất trồng 300 gốc chanh.

Năm nay chanh được giá, thương lái thu mua kịp thời nên nhiều nhà vườn ở Phù Lưu phấn khởi.

Anh Từ cho biết, cây chanh tứ mùa không chỉ cho thu nhập cao, ổn định mà việc chăm sóc cũng khá đơn giản. Người trồng chanh có thể tăng cường bón phân hữu cơ đã qua xử lý để cây sai quả, mã đẹp, mọng nước. Ngoài ra khi phát hiện cây bị sâu đục thân, nấm quả và nấm lá phải phun thuốc kịp thời để tránh lây lan và giảm nguy cơ cây bị chết.

Sau 3 năm đầu tư chăm sóc, đến nay vườn chanh của gia đình anh Từ cho năng suất khá ổn định. Riêng từ đầu năm 2019 đến nay, gia đình anh Từ đã thu về hơn 80 triệu đồng tiền bán quả chanh. Ngoài ra, anh còn thu lãi hơn 40 triệu đồng từ bán cây giống.

Cùng với cây cam, cây chanh tứ mùa cũng đang phát huy hiệu quả kinh tế giúp người dân ở Phù Lưu có cuộc sống ấm no, đủ đầy. So với cây cam, cây chanh tứ mùa có những ưu điểm như có thể trồng tại các khu đất soi bãi, đồi thấp, khu vực không thể trồng được cam; việc đầu tư chăm sóc cũng đơn giản hơn và khoảng 2 năm trồng đã cho thu hoạch. Toàn xã có hơn 10 hộ thu hàng trăm triệu đồng/năm từ trồng chanh, cá biệt có hộ thu về cả tỷ đồng.

Cây chanh giúp người trồng tăng thu nhập.

Ông Đỗ Hữu Ước, Chủ tịch UBND xã Phù Lưu cho biết, năm nay chanh được mùa, được giá nên nhiều nhà vườn phấn khởi. Với mức giá trung bình 20.000 đồng/kg, mỗi ha chanh có thể cho thu nhập từ 400 đến 500 triệu đồng/năm.

"Để cây chanh phát triển bền vững, UBND xã Phù Lưu đang làm thủ tục thành lập Hợp tác xã chanh tứ mùa và đề nghị huyện Hàm Yên cho phép đưa cây chanh tứ mùa trở thành cây trồng chủ lực của xã. Xã cũng khuyến cáo người dân giữ ổn định diện tích hiện có, không ồ ạt mở rộng diện tích, tránh tình trạng khủng hoảng thừa khiến giá chanh xuống thấp", ông Ước nói.

Thanh Hoá: Nuôi dê vỗ béo hái ra tiền

Thanh Hoá: Nuôi dê vỗ béo hái ra tiền

Chăn nuôi 09/08/2020 - 08:39

Tại xã Hoàng Sơn, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, mỗi năm có hàng chục ngàn con dê được xuất bán. Nuôi dê vỗ béo đang là nghề “hái ra tiền” ở đây.

Dân Liên Khê trồng na bở thu hoạch suốt 6 tháng

Dân Liên Khê trồng na bở thu hoạch suốt 6 tháng

Trồng trọt 09/08/2020 - 08:32

Na bở Liên Khê ở Hải Phòng có thể cho quả suốt 6 tháng trong năm, chăm sóc tốt, trung bình mỗi ha người dân thu về từ 500-600 triệu đồng.

Quảng Bình: Phát triển mô hình nuôi gà thả vườn

Quảng Bình: Phát triển mô hình nuôi gà thả vườn

Khuyến nông 08/08/2020 - 23:13

Mô hình nuôi gà thả vườn tại xã Trường Xuân (huyện Quảng Ninh - Quảng Bình) bước đầu cho thu nhập cao…

Bình Định: Lập chốt kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 tại các cảng cá

Bình Định: Lập chốt kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 tại các cảng cá

Chăn nuôi 08/08/2020 - 16:21

Ngoài tăng cường chốt kiểm tra tại các cửa ngõ ra vào tỉnh, Bình Định còn chỉ đạo lập chốt kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 tại các cảng cá.

Nam Định: Sâu bệnh hoành hành cây lúa

Nam Định: Sâu bệnh hoành hành cây lúa

Trồng trọt 08/08/2020 - 09:22

Hiện nay, trên các cánh đồng lúa ở Nam Định, một số sâu hại đã xuất hiện. Dự báo, thời gian tới, sâu hại sẽ phát triển mạnh nếu không phun trừ kịp thời.

Lão nông tiên phong phát triển kinh tế vườn

Lão nông tiên phong phát triển kinh tế vườn

Khuyến nông 07/08/2020 - 11:35

Đến xã Thạch Ngọc vào cuối tháng bảy, khi nắng nóng vẫn còn diễn ra gay gắt, nhưng trước mắt chúng tôi là một màu xanh tươi mát bởi những khu vườn đầy cây trái.

Nuôi chim trĩ 'đút túi' 10 triệu đồng/tháng

Nuôi chim trĩ 'đút túi' 10 triệu đồng/tháng

Chăn nuôi 07/08/2020 - 11:33

Đến thăm trang trại nuôi chim trĩ của anh Trần Nhật Mỹ ở xã Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ, Quảng Trị, ấn tượng đầu tiên là rất nhiều ô chuồng liền kề nhau.

Phú Yên: Giải hạn cho cây mía

Phú Yên: Giải hạn cho cây mía

Trồng trọt 07/08/2020 - 11:31

Trung tâm Khuyến nông Phú Yên triển khai mô hình ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt trên vùng mía khô hạn tại xã Sơn Phước, Sơn Nguyên (huyện Sơn Hòa).

Trang trại chim trĩ, gà Quý Phi độc đáo ở Cần Thơ

Trang trại chim trĩ, gà Quý Phi độc đáo ở Cần Thơ

Chăn nuôi 07/08/2020 - 08:41

Anh Nguyễn Bửu Thanh ở phường Long Hưng, quận Ô Môn, TP. Cần Thơ nuôi chim trĩ, gà Quý Phi qui mô lớn, cho thu nhập gần 400 triệu đồng/năm.

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch kém

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch kém

Khoa học - Công nghệ 07/08/2020 - 06:30

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin ngày 6/8 về giám sát chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch.

Tuyên Quang: Đẩy nhanh tiến độ trồng rừng

Tuyên Quang: Đẩy nhanh tiến độ trồng rừng

Trồng trọt 06/08/2020 - 15:00

Đầu vụ tiến độ trồng rừng ở tỉnh Tuyên Quang bị chậm do việc khai thác gỗ rừng trồng gặp khó khăn, nhưng đến khó khăn này đã được giải quyết.

Quảng Trị: Tiêm phòng vụ thu cho đàn vật nuôi

Quảng Trị: Tiêm phòng vụ thu cho đàn vật nuôi

Chăn nuôi 06/08/2020 - 14:59

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Trị đang triển khai tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm vụ thu năm 2020 nhằm quản lý tốt đàn vật nuôi.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Sau khi xuất ngũ về địa phương nhiều cựu chiến binh của HTX Nuôi hươu Trọng Hùng Tân Hòa đã cùng nhau phát triển kinh tế từ nuôi hươu.

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Nghề trồng rong nho đang được phường Ninh Hải, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) khuyến khích phát triển vì độ rủi ro ít, lợi nhuận cao.

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen (BĐG) đang ngày càng được chấp nhận rộng rãi và đầy triển vọng tại Kenya và Bangladesh. Đó là những thông tin mới nhất từ CropLife Việt Nam.