| Hotline: 0983.970.780

Chất lượng nước hệ thống thủy lợi An Trạch đảm bảo sản xuất nông nghiệp

Thứ Sáu 17/04/2020 , 09:24 (GMT+7)

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 16/4.

Đập ngăn mặn Duy Thành, tỉnh Quảng Nam thuộc hệ thống thủy lợi An Trạch.

Đập ngăn mặn Duy Thành, tỉnh Quảng Nam thuộc hệ thống thủy lợi An Trạch.

Theo Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên, kết quả quan trắc chất lượng nước trên hệ thống Vu Gia – Thu Bồn ngày 15/04, phục vụ lấy nước sản xuất nông nghiệp năm 2020 tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng cho thấy tại 4 vị trí quan trắc là trạm bơm Miếu Ông (VT5), Cẩm Toại (VT6), Túy Loan (VT7),Tứ Câu (VT10) hầu hết đều không bị nhiễm mặn nên hoàn toàn có thể lấy nước phục vụ tưới cho lúa.

Chỉ số chất lượng nước tại các vị trí đều từ mức trung bình đến tốt. Đáng chú ý tại trạm bơm Tứ Câu chất lượng nước ở mức trung bình, nguyên nhân do ở thượng lưu trạm bơm có vị trí xả thải của khu công nghiệp Điện Nam – Điện Ngọc đổ vào.

Kết quả tính toán, dự báo độ mặn trong tuần tới (từ ngày 17/04 - 23/04) tại các vị trí cho thấy, từ ngày 17/04 -19/04 độ mặn trên các sông tiếp tục giảm, tại vị trí các trạm bơm không bị nhiễm mặn, từ ngày 19/04 đến ngày 21/04 dự báo độ mặn sẽ tăng nhẹ, tại vị trí các trạm bơm dao động trong khoảng từ 0,1‰ đến 0,2‰, sau đó tiếp tục giảm từ ngày 21/04 đến 23/04.

Theo Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên, độ mặn trên các sông đang ở mức thấp, chất lượng nước khá tốt.

Tuy nhiên, theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn, tuần tới vẫn tiếp tục nắng nóng, để giảm thiểu thiệt hại do xâm nhập mặn gây ra, trong quá trình vận hành hệ thống An Trạch các đơn vị liên quan cần chú ý quản lý chặt chẽ nguồn nước và đảm bảo tưới cho các diện tích trong hệ thống.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bệnh viêm da nổi cục lây lan rất nhanh

Bệnh viêm da nổi cục lây lan rất nhanh

Dịch bệnh viêm da nổi cục trâu bò đang lây lan rất nhanh tại Quảng Trị. Mỗi ngày có 2-4 xã xuất hiện ổ dịch.

Ớt rẻ bèo, cho không ai hái

Ớt rẻ bèo, cho không ai hái

Giá ớt liên tục xuống chỉ còn gần ¼ so với đầu vụ nên nhiều nông dân chán nản không thèm thu hoạch. Thậm chí, cho cũng không ai hái.