| Hotline: 0983.970.780

Chạy nước rút khắc phục 'thẻ vàng'

Thứ Ba 24/09/2019 , 08:57 (GMT+7)

Tháng 11/2019 đoàn thanh tra Tổng vụ Các vấn đề về biển và thủy sản của Ủy ban châu Âu (EC) sẽ sang Việt Nam để kiểm tra tình hình chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

08-28-25_1
Tàu cá của ngư dân Bình Định hoạt động xa khơi.

Là tỉnh phát triển mạnh ngành thủy sản, Bình Ðịnh đang “chạy nước rút” để góp phần với các địa phương khắc phục “thẻ vàng” IUU, tập trung nhất là vấn đề ngăn chặn tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài.

Dù đã giảm thiểu, nhưng hiện nay tình trạng tàu cá của ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài vẫn tiếp diễn. Đây là mối lo lớn của những người có trách nhiệm ở Bình Định.

Theo nhận định của ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định, qua công tác tuyên truyền của ngành chức năng, đến nay ngư dân đã thấu đáo việc đánh bắt hải sản vi phạm vùng biển nước ngoài là vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số ngư dân cố tình vi phạm vì mục đích kinh tế. Đến nay Bình Định đã có 17 tàu cá với 119 ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài và 52 tàu cá vi phạm bị cảnh báo qua hệ thống Movimar.

Theo ông Phan Trọng Hổ, ngành nông nghiệp tỉnh này đang phối hợp Công an tỉnh củng cố hồ sơ, xử lý những trường hợp tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài theo quy định. Trong đó có 4 tàu vi phạm sau ngày 5/7/2019 sẽ áp dụng mức xử phạt rất cao theo Nghị định 42 của Chính phủ. Sở NN-PTNT Bình Định cũng đã làm việc với các tỉnh phía Nam bàn biện pháp rút số hiệu tàu Bình Định hoạt động tại các địa phương này mà không về tỉnh; đồng thời phối hợp với các đơn vị gồm Cảng cá, Bộ đội Biên phòng, Công an các tỉnh quản lý chặt chẽ tàu cá Bình Định hoạt động trên địa bàn.

“Nếu chúng ta không khắc phục được “thẻ vàng”, nguy cơ sẽ bị phạt “thẻ đỏ”, khi ấy thì sản phẩm thủy sản của Việt Nam gần như “đứt đường” đi vào thị trường EU, đây là nỗi lo lớn nhất hiện nay”, ông Hổ lo lắng nói.

Lão ngư dân Bùi Thanh Ninh ở xã Tam Quan Bắc (huyện Hoài Nhơn), người đang sở hữu 13 tàu cá đánh bắt xa bờ, bộc bạch: “Việc khắc phục “thẻ vàng” thủy sản không thể chỉ đổ dồn cho ngành chức năng, mà còn là trách nhiệm của ngư dân. Hơn ai hết, ngư dân phải chấp hành pháp luật, các quy định IUU, bởi nếu “thẻ vàng” IUU được rút lại thì đối tượng trực tiếp được hưởng lợi là chính ngư dân, những người trực tiếp làm ra sản phẩm thủy sản”.

Liên quan đến nỗ lực khắc phục “thẻ vàng” IUU tại Bình Định, ông Đào Xuân Thiện, Giám đốc Ban Quản lý Cảng cá Bình Định, cho hay: “Bên cạnh công tác quản lý tàu cá xuất nhập cảng, xác nhận nguồn gốc thủy sản, công tác đảm bảo vệ sinh tại các cảng cá luôn được đơn vị chú trọng thực hiện. Hàng ngày, tại các cảng cá thường xuyên có nhân công thu gom rác thải, xịt rửa mặt bằng tại cầu cảng, khu vực nhà lồng tập kết thủy sản đảm bảo vệ sinh môi trường”.

Theo ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, tỉnh đang thực hiện rất quyết liệt công tác ngăn chặn tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài.

Ngành chức năng ở Bình Định buộc 100% chủ tàu, thuyền trưởng tàu cá ký cam kết không xâm phạm vùng biển nước khác; đồng thời làm đề cương tuyên truyền cụ thể, có bản đồ, sơ đồ vùng biển cung cấp cho từng hộ ngư dân, từng tàu thuyền. Tuyên truyền viên cấp xã, huyện xuống từng hộ ngư dân để tuyên truyền cũng phải nắm rõ nội dung phổ biến, nói sao cho ngư dân hiểu cụ thể những quy định về khai thác hải sản như thế nào là trái phép, là xâm phạm vùng biển nước khác. Đặc biệt là phải nhấn mạnh để ngư dân biết mình sẽ bị xử lý ra sao nếu vi phạm.

08-28-25_2
Ngành chức năng Bình Định kiểm tra tàu cá hoạt động trên biển.

“Không chỉ có ngành nông nghiệp, mà cả hệ thống chính trị ở Bình Định đang vào cuộc quyết liệt trong công tác ngăn chặn tàu cá đánh bắt hải sản vi phạm vùng biển nước ngoài. Điều quan trọng nhất là phải làm sao để ngư dân, chủ tàu thuyền, thuyền trưởng hiểu thấu được việc khai thác thủy sản trái phép, không rõ nguồn gốc là gây tổn hại đến nền kinh tế, uy tín, danh dự của cả quốc gia. Chúng tôi đã tổ chức kiểm điểm trước dân những hộ chủ tàu vi phạm, sau khi mãn hạn tù về nước, chúng tôi sẽ tiếp tục xử phạt mỗi tàu vi phạm 1 tỷ đồng, đồng thời không cho các tàu ấy tiếp tục hoạt động nghề cá”, ông Châu kiên quyết.

“Ngành chức năng cũng đã phát hiện có tình trạng môi giới, tổ chức đưa tàu và ngư dân Việt Nam đi khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài. Lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo cho Công an tỉnh điều tra, xác minh, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân đang lén lút móc nối đưa tàu và ngư dân Việt Nam đi khai thác hải sản vi phạm vùng biển nước ngoài”, ông Trần Châu.

Trang trại nuôi cá lồng biển quy mô công nghiệp đạt chuẩn VietGAP

Trang trại nuôi cá lồng biển quy mô công nghiệp đạt chuẩn VietGAP

Nuôi trồng 18/11/2020 - 07:30

Mới đây, Đoàn công tác Bộ NN-PTNT do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến dẫn đầu đã thăm trang trại nuôi cá lồng biển quy mô công nghiệp đạt tiêu chuẩn VietGAP đầu tiên cả nước.

Bình Định kiến nghị hỗ trợ 60 tấn hóa chất xử lý môi trường thủy sản

Bình Định kiến nghị hỗ trợ 60 tấn hóa chất xử lý môi trường thủy sản

Thủy sản 15/11/2020 - 18:53

UBND tỉnh Bình Định vừa có văn bản kiến nghị Bộ NN-PTNT hỗ trợ 60 tấn hóa chất để tiêu độc, khử trùng vùng nuôi, phòng chống dịch bệnh thủy sản sau bão lũ.

Phổ biến tiến bộ kỹ thuật mới trong lĩnh vực thủy sản

Phổ biến tiến bộ kỹ thuật mới trong lĩnh vực thủy sản

Thủy sản 14/11/2020 - 15:34

Nhiều tiến bộ kỹ thuật, giải pháp mới trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản được giới thiệu, chuyển giao cho nông dân, các doanh nghiệp và HTX.

Phú Yên: Khắc phục nuôi trồng thủy sản sau mưa bão

Phú Yên: Khắc phục nuôi trồng thủy sản sau mưa bão

Thủy sản 14/11/2020 - 08:45

Cơn bão số 12 vừa qua gây mưa lớn, nước lũ đổ về vùng nuôi trồng thủy sản ở vịnh Xuân Đài, TX Sông Cầu (Phú Yên) khiến tôm sốc nước ngọt, chết hàng loạt.

Người nuôi tôm hùm ở Sông Cầu khóc hết nước mắt vì tôm chết hàng loạt

Người nuôi tôm hùm ở Sông Cầu khóc hết nước mắt vì tôm chết hàng loạt

Thủy sản 13/11/2020 - 16:54

Trận lũ sau bão số 12 tràn về 'thủ phủ tôm hùm' Sông Cầu, cướp đi của người dân ở đây hàng chục tỷ đồng bởi tôm hùm chết hàng loạt do sốc nước ngọt...

Nhanh chóng chuyển giao công nghệ nuôi trồng thủy sản cho người dân

Nhanh chóng chuyển giao công nghệ nuôi trồng thủy sản cho người dân

Nuôi trồng 12/11/2020 - 16:41

Công nghệ nuôi trồng thủy sản nước ngọt được nghiên cứu, ứng dụng thành công ở các viện thủy sản, trường đại học, trung tâm thủy sản cần nhanh chóng chuyển giao cho người dân…

Sốc nặng vì ăn phải cao su trong bụng cua bể

Sốc nặng vì ăn phải cao su trong bụng cua bể

Thủy sản 12/11/2020 - 11:17

Một người phụ nữ Đài Loan đã ăn phải những miếng cao su non màu đỏ trong bụng con cua biển và nhầm tưởng đó là trứng và gạch cua.

Nghề làm nước mắm ở 'vùng đất lửa' Quảng Trị

Nghề làm nước mắm ở "vùng đất lửa" Quảng Trị

Chế biến - Xuất khẩu 11/11/2020 - 08:28

Ra đời từ cách đây khoảng 500 năm, đến nay làng nghề nước mắm Mỹ Thủy vẫn có sức sống bền bỉ và ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng.

Kiểm tra khu sản xuất giống cá tra của Tập đoàn Việt - Úc

Kiểm tra khu sản xuất giống cá tra của Tập đoàn Việt - Úc

Thủy sản 10/11/2020 - 17:22

Trong chuỗi ngành hàng cá tra, giống là khâu tối quan trọng. Để phát triển bền vững ngành hàng cá tra, Tập đoàn Việt- Úc đã có chương trình chọn giống cá tra bố mẹ.

Bắc Ninh phát triển hiệu quả thủy sản công nghệ cao

Bắc Ninh phát triển hiệu quả thủy sản công nghệ cao

Nuôi trồng 09/11/2020 - 14:40

Những mô hình nuôi cá đạt hàng chục tấn mỗi ha không còn hiếm trong sản xuất thủy sản công nghệ cao hiện nay tại tỉnh Bắc Ninh.

Việt Nam vào nhóm 10 nước có sản lượng cá tầm lớn nhất thế giới

Việt Nam vào nhóm 10 nước có sản lượng cá tầm lớn nhất thế giới

Thủy sản 08/11/2020 - 17:31

Ngày 8/11, Hội Nghề cá Việt Nam tổ chức tổng kết 15 năm phát triển cá nước lạnh và định hướng giai đoạn 2021 – 2030.

Phát triển giống hàu mới bằng cách nâng hàm lượng glycogen

Phát triển giống hàu mới bằng cách nâng hàm lượng glycogen

Nuôi trồng 06/11/2020 - 15:01

Các nhà khoa học Trung Quốc đã nghiên cứu thành công một giống hàu nuôi mới có giá trị dinh dưỡng cao bằng cách cải thiện hàm lượng glycogen.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nam Định: Kiếm hàng trăm triệu từ nuôi ốc nhồi

Nam Định: Kiếm hàng trăm triệu từ nuôi ốc nhồi

Nhờ nuôi ốc nhồi, mỗi năm anh Phạm Văn Diện (SN 1988, xã Hải Đường, huyện Hải Hậu, Nam Định) “bỏ ống” gần 400 triệu đồng, sau khi đã trừ tất cả chi phí.

Cá nhiều, dầu rẻ, ngư dân hào hứng vươn khơi

Cá nhiều, dầu rẻ, ngư dân hào hứng vươn khơi

Nhờ giá dầu rẻ nên các tàu đánh bắt xa bờ ở các tỉnh Nam Trung bộ liên tục bám biển khai thác hải sản ở các ngư trường Trường Sa, nhà dàn DK 1…

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Thị trường tiêu thụ vẫn ổn định trong bối cảnh Covid-19, trong khi sản lượng tôm ở nhiều nước bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Dự báo giá tôm sẽ tốt vào đầu quý tới.

Bao giờ ngư dân trả được nợ vay đóng tàu 67?

Bao giờ ngư dân trả được nợ vay đóng tàu 67?

Biển vắng cá, sản phẩm mất giá, tàu không có bảo hiểm không dám vươn khơi. Đó là nguyên nhân khiến ngư dân Bình Định chậm trả nợ vay đóng tàu 67.