Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Viện Bảo vệ thực vật và Tập đoàn ASIA GROUP vừa tổ chức hội thảo mô hình ứng dụng chế phẩm sinh học Bio-VAAS.1 kiểm soát bệnh chảy gôm do nấm Phytophthora spp. gây ra trên cây sầu riêng tại tỉnh Đắk Lắk.
Mô hình được triển khai trên diện tích 1ha của ông Trần Văn Thắng, Giám đốc HTX Nông nghiệp xanh Krông Pắc tại xã Ea Yông, huyện Krông Pắc.
Ông Thắng cho biết, gia đình có 2ha sầu riêng, áp dụng thử nghiệm chế phẩm sinh học Bio-VAAS.1 trên diện tích 1ha. Sau 2 năm sử dụng, vườn thử nghiệm không xảy ra các bệnh do nấm Phytophthora spp. gây ra trên cây sầu riêng.
“Diện tích không sử dụng chế phẩm bị rụng trái do nấm bã trầu, phải sử dụng nhiều thuốc để phòng trừ bệnh. Còn diện tích sử dụng chế phẩm chỉ rụng duy nhất một quả nên tôi thấy hiệu quả rõ rệt”, ông Thắng thông tin.
Mô hình nằm trong dự án "Hoàn thiện công nghệ sản xuất và ứng ứng dụng chế phẩm sinh học Bio-VAAS.1 phòng trừ bệnh chảy gôm do nấm Phytophthora spp. gây ra trên cây cam và cây sầu riêng". Dự án do Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam chủ trì phối hợp với Viện Bảo vệ thực vật và Tập đoàn ASIA GROUP thực hiện.
Theo Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Bio-VAAS.1 là chế phẩm sinh học tổng hợp, bao gồm các thành phần như vi khuẩn Bacillus siamensis, xạ khuẩn Streptomyces misionensis và phụ gia. Bio-VAAS.1 có tác dụng phòng, trừ nấm Phytophthora spp. và Fusarium spp. gây bệnh vàng lá, thối rễ và chảy gôm trên cam, sầu riêng và một số cây ăn quả khác có cùng đối tượng gây hại. Chế phẩm có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên nên an toàn với người và gia súc cũng như môi trường đồng ruộng.
Đây là sản phẩm của đề tài “Nghiên cứu công nghệ sản xuất và ứng dụng chế phẩm sinh học tổng hợp kiểm soát bệnh vàng lá, thối rễ và chảy gôm trên một số cây ăn quả” đã được nghiệm thu cấp quốc gia.
Qua thử nghiệm 3ha sử dụng chế phẩm sinh học Bio-VAAS.1 trên cây sầu riêng tại tỉnh Đắk Lắk nhận thấy hiệu lực phòng, trừ nấm Phytophthora spp. trong đất đạt 67,73 – 78,28% và trong rễ đạt 60,23 – 79,47% sau 6 tháng. Hiện nay sản phẩm đang hoàn thiện các thủ tục để được công nhận, đưa ra thị trường.