| Hotline: 0983.970.780

Chè shan tuyết Suối Giàng nhận văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý

Thứ Bảy 26/11/2022 , 18:59 (GMT+7)

YÊN BÁI Sáng 26/11 tại xã Suối Giàng, UBND huyện Văn Chấn tổ chức Lễ đón nhận văn bằng bảo hộ Chỉ dẫn địa lý 'Chè shan tuyết Suối Giàng Văn Chấn'…    

Ông Đinh Hữu Phí (trái), Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ trao giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý 'Chè shan tuyết Suối Giàng', cam Văn Chấn và nhãn hiệu tập thể 'Mật ong Văn Chấn' cho huyện Văn Chấn. Ảnh: Tuấn Anh.

Ông Đinh Hữu Phí (trái), Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ trao giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý "Chè shan tuyết Suối Giàng", cam Văn Chấn và nhãn hiệu tập thể "Mật ong Văn Chấn" cho huyện Văn Chấn. Ảnh: Tuấn Anh.

Quần thể cây chè shan tuyết cổ thụ xã Suối Giàng mọc trên các dãy núi có độ cao từ 1.300 – 1.800m so với mặt nước biển, quanh năm được bao bọc bởi mây mù. Chè shan tuyết cổ thụ xã Suối Giàng, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái đã được Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận là cây di sản Việt Nam.

Tại Lễ đón nhận, ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học Công nghệ) cho biết: Nhãn hiệu chè shan tuyết Suối Giàng được cấp giấy chứng nhận theo Quyết định số 5346 Đ-SHTT, ngày 4/11/2022 gồm các xã: Nậm Búng, Gia Hội, Nậm Mười, Sùng Đô, Suối Quyền, Suối Giàng, Suối Bu thuộc huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.

Xã Suối Giàng có hơn 500ha chè shan tuyết kinh doanh, sản lượng hằng năm đạt 600 tấn chè búp tươi; có 400 cây chè di sản, có độ tuổi từ 100 đến 350 tuổi. Cây chè có vị trí quan trọng trong đời sống tâm linh và đem lại hiệu quả cao trong xóa đói giảm nghèo, phát triển du lịch cộng đồng.

Một số sản phẩm khác cũng được Cục Sở hữu trí tuệ nghệ cấp văn bằng bảo hộ địa lý như: Quyết định số 5345/QĐ-SHTT ngày 4/11/2022 cho nhãn hiệu cam Văn Chấn; Quyết định số 88330/QĐ-SHTT ngày 17/11/2021 cho sản phẩm nhãn hiệu tập thể “Mật ong Văn Chấn”.

Diện tích cam huyện Văn Chấn có hơn 2.000ha, sản lượng đạt khoảng 10.000 tấn/năm, đem lại thu nhập gần 200 tỷ đồng; sản lượng mật ong khoảng 100 tấn/năm.

Cam và mật ong Văn Chấn trưng bày tại buổi Lễ. Ảnh: Tuấn Anh.

Cam và mật ong Văn Chấn trưng bày tại buổi Lễ. Ảnh: Tuấn Anh.

Việc đón nhận văn bằng chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm "Cam Văn Chấn", “Chè shan tuyết Suối Giàng Văn Chấn” và Nhãn hiệu tập thể “Mật ong Văn Chấn” nhằm quản lý tốt hơn chất lượng, nâng cao giá trị sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.

Đây là tiền đề rất quan trọng để sản phẩm chè Suối Giàng, cam và mật ong Văn Chấn tiếp tục khẳng định vị thế, giá trị của mình, đáp ứng lòng mong đợi, sự kỳ vọng của các hộ dân. Đây là hành động thiết thực thể hiện sự đổi mới về tư duy, cách nghĩ, cách làm trong trồng, chăm sóc chè, cam và nuôi ong lấy mật với mục tiêu sản xuất ra những sản phẩm sạch, hữu cơ, chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của thị trường, nâng cao thu nhập cho người dân. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Yên Bái nói chung và huyện Văn Chấn nói riêng theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

Xem thêm
Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt cho hộ nghèo ở Thanh Hóa

Tập đoàn Mavin và Tổ chức Tầm nhìn Thế giới Việt Nam (World Vision) vừa tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt tại huyện Thường Xuân, Thanh Hóa.

Số hóa quản lý chó, mèo để phòng, chống bệnh dại

Để công tác phòng, chống bệnh dại có hiệu quả, chó, mèo nuôi ở các địa phương cần được quản lý chặt chẽ, nhất là thông qua việc áp dụng số hóa.

Cần chế biến sâu cho 'tứ đại danh dược'

HÀ TĨNH Nhung hươu là một trong 'tứ đại danh dược' (sâm, nhung, quế, phụ), tuy nhiên giá trị gia tăng từ chế biến sâu sản phẩm nhung hươu hiện đang bị bỏ ngỏ.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm