Thứ năm, 13/12/2018 05:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Chi cục Phát triển Nông thôn Hà Nội nhận Bằng khen của Thủ tướng

08/11/2013, 09:29 (GMT+7)

Trải qua 5 năm phấn đấu và trưởng thành, thời gian tuy chưa nhiều nhưng Chi cục Phát triển Nông thôn Hà Nội đã đạt được những kết quả ấn tượng...

Ngày 7/11, tại lễ kỷ niệm 5 năm thành lập Chi cục Phát triển Nông thôn Hà Nội, ông Trần Xuân Việt, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể Chi cục và cá nhân Chi cục trưởng Lê Thiết Cương vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2008 đến nay, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Trải qua 5 năm phấn đấu và trưởng thành, thời gian tuy chưa nhiều nhưng Chi cục Phát triển Nông thôn Hà Nội đã đạt được những kết quả ấn tượng, góp phần tham mưu cho Thành ủy, UBND, Sở NN-PTNT Hà Nội chỉ đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao, đặc biệt là Chương trình 02 của Thành ủy về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Chi cục Phát triển Nông thôn Hà Nội đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Trong các tiêu chí về xây dựng NTM thì nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống của nông dân được coi là yếu tố xương sống mang tính quyết định. Nhiều tiêu chí khác về xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng có thể đổ tiền vào là thực hiện được thì nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống của nông dân cần nhiều hơn thế. Nó cần sự hoạch định nghề nghiệp bài bản, đào tạo chuyên sâu và đầu tư khoa học.

Sự đồng hành, vào cuộc quyết liệt của Chi cục Phát triển Nông thôn Hà Nội đã góp phần nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp từ 70 triệu/ha năm 2008 lên xấp xỉ 200 triệu/ha năm 2012.

Đời sống nông dân TP so với trước đây được cải thiện không ngừng, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đã đạt 23,7 triệu đồng/năm tăng rất cao so với trên 8 triệu đồng/năm của 5 năm trước. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,08%, tỷ lệ lao động khu vực nông thôn có việc làm ổn định đạt 97% với 42% lao động nông nghiệp được đào tạo.

Hiện tại, toàn bộ các xã của Hà Nội đã phê duyệt quy hoạch và đề án xây dựng NTM. Thành phố có 21 xã đã cơ bản hoàn thành xã NTM, dự kiến cuối năm 2013 sẽ cơ bản đạt trên 40 xã. Hạ tầng giáo dục, giao thông, văn hóa... được đầu tư đã khiến cho bộ mặt nông thôn nhiều nơi thay đổi hẳn.

Ở những khu vực khó khăn nhất của TP, Chi cục đều có những dự án giảm nghèo mà có thể nói nổi bật nhất là huyện Sóc Sơn với 5 tiểu dự án: hướng dẫn người nghèo làm kinh tế, đầu tư hệ thống giao thông, thủy lợi nội đồng, cấp nước sạch và xây dựng chợ. 2.500 hộ nghèo được sử dụng nước sạch, 55 km đường bê tông được hoàn thành, 6 chợ đủ tiêu chí được xây dựng, cải tạo, toàn Sóc Sơn đã giảm được 2.693 hộ nghèo và 705 hộ cận nghèo khiến cho tỷ lệ hộ nghèo của huyện sụt ấn tượng từ 25% năm 2008 nay chỉ còn 7%. Những nghề mới được truyền, những nghề cũ được đào tạo lại bài bản.

Điều quan trọng nhất là nhận thức xây dựng NTM của nhiều nông dân đã thay đổi hoàn toàn. Trước đây, nhiều nơi, nhiều người hiểu xây dựng NTM là một cơ hội được trên đầu tư cho địa phương mình chỉ việc hưởng thụ. Tuyên truyền bằng nhiều hình thức hết sức sáng tạo đã “khơi dòng” cho nguồn lực sức dân tuôn chảy. Họ đã sẵn sàng ghé vai, đấu cật chung sức làm NTM cùng chính quyền.

Nào là những cá nhân hiến tới cả trăm mét vuông đất thổ cư trị giá tiền tỉ, tiền trăm triệu cho làm đường, trường, trạm. Nào là những cá nhân kiên trì vận động cộng đồng làng xã xóa bỏ những tập tục xấu như cỗ cưới, cỗ đám ma linh đình, tốn kém. Nào là những cá nhân lập những mô hình kinh tế nhiều tỉ đồng trên một héc ta. Nào là những cá nhân ngày đêm còng lưng nhặt rác cho đường làng ngõ xóm thêm sạch đẹp…

Những hoạt động tiêu biểu của Chi cục Phát triển Nông thôn Hà Nội: Hỗ trợ xã Thụy Hương huyện Chương Mỹ khảo sát lập đề án “Xây dựng thí điểm mô hình NTM”, phối hợp triển khai và tổng kết, rút kinh nghiệm.

Tổ chức đào tạo, tập huấn đội ngũ cán bộ làm công tác xây dựng NTM cho cả ngàn, vạn lượt người ở xã huyện, thị xã và cụm dân cư. Tham mưu ban hành hướng dẫn quy trình dồn điền đổi thửa. Tập trung củng cố, thành lập mới HTX ở những xã điểm.

Tham mưu đề án phát triển kinh tế trang trại. Lập dự án rà soát, bổ sung quy hoạch các khu dân cư nông thôn vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Triển khai dự án thoát nghèo, giảm nghèo cho 8.329 hộ ở 19 huyện thị. Tổ chức dự án “Hướng dẫn người nghèo, hộ nghèo cách làm ăn khuyến nông, khuyến ngư”…

ĐINH THỊ ANH THƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận