Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Chợ tết vùng biên

Thứ Hai 20/01/2020 , 19:48 (GMT+7)

Ngôi chợ nằm sát biên giới Campuchia, thuộc xã Thiện Hưng, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước, nhìn bên ngoài cũng bình thường như bao ngôi chợ vùng quê Việt Nam khác.

Nhưng chỉ cần dạo một vòng trong chợ, sẽ tận mắt thấy nhiều điều thú vị.
 

Nơi giao lưu

Cách trung tâm huyện Bù Đốp 3km, chợ Thiện Hưng nằm sát biên giới với nước bạn Campuchia, hàng hóa được tiểu thương 2 nước mang đến khá phong phú. Ngoài buôn bán, trao đổi hàng hoá, chợ biên giới này còn là nơi gặp gỡ, giao lưu giữa người dân hai nước.

13-29-48_nh_1
Chợ Thiện Hưng lúc gần sáng.

Còn vài ngày nữa mới đến Tết Nguyên đán Canh tý, nhưng không khí ở ngôi chợ vùng biên này đã nhộn nhịp hơn hẳn ngày thường. Những gian hàng đủ chủng loại bày kín lối đi. Người mua kẻ bán chen chân nhau qua lại, chẳng thua gì một ngôi chợ lớn ở vùng đô thị.

Dạo một vòng vào chợ mới thấy nhiểu điều thú vị mà những ngôi chợ thuần nội địa khác không có. Đầu tiên là những chiếc xe máy biển số Campuchia dính đầy đất đỏ, cực dã chiến. Tất cả chúng đều đã được “độ” lại, gia cố thêm phần phuộc sau, bánh xe được quấn thêm những sợi dây thép nhằm tăng độ bám khi chạy trên đường đất đỏ, trơn trượt. Phía sau xe là một thùng chứa hàng cao vượt đầu người ngồi, rộng đến 2m. Bên trong chứa hàng trăm loại hàng hoá, như một cửa hàng tạp hoá di động.

Anh Nguyễn Văn Sáng, từng nhiều năm chở hàng sang bỏ mối bên nước bạn, tâm sự: “Nghề này cũng vất vả lắm, thức khuya dậy sớm đã đành, mà muốn có lời nhiều thì phải chất hàng càng nhiều càng tốt, chất hàng cao hơn người.

Và càng chở đi xa, về các vùng nông thôn bên đó bán càng lời nhiều. Bình quân 1 ngày kiếm được từ 300 - 500 ngàn đồng. Nhất là dịp cuối năm, bên Campuchia họ cưới xin nhiều, cần nhiều mặt hàng tiêu dùng, nhu yếu phẩm nên ngày nào tôi cũng chở một chuyến hàng sang đó”.

13-29-48_nh_4
Chiếc xe 2 bánh “đặc biệt” chuyên chở hàng xuyên biên giới.

Điều thú vị khác nữa là người mua kẻ bán trao đổi với nhau bằng cả 2 ngôn ngữ Việt Nam và Campuchia, họ thanh toán bằng cả 2 loại tiền Việt và Campuchia. Ngay tại chợ cũng có chỗ đổi tiền Việt sang tiền Campuchia và ngược lại.

“Từ khi chợ đi vào hoạt động, đã thúc đẩy phát triển mạnh kinh tế vùng biên mậu, làm thay đổi bộ mặt nông thôn ở vùng đất biên cương của Tổ quốc, tác động tích cực đến sự phát triển KT-XH của xã biên giới, góp phần xây dựng vững mạnh vùng điểm “Thế trận xã biên giới gắn với xây dựng NTM” của huyện Bù Đốp. Điều cần nhấn mạnh là người dân 2 nước sang trao đổi, mua bán hàng hoá qua lại bao năm nay, nhưng chưa từng xảy ra bất đồng, mâu thuẫn lớn nào”, ông Trần Chí Công, Chủ tịch UBND xã Thiện Hưng.

“Sự kết nối giữa chợ với nước bạn Campuchia thông qua cửa quốc tế Hoàng Diệu bằng con đường độc đạo dài hơn chục cây số.

Việc thông thương tại chợ đã có từ rất lâu, do đó tiểu thương 2 bên đa phần đều biết cả tiếng Việt lẫn tiếng Campuchia nên việc mua bán vô cùng thuận lợi, hàng hóa của bạn đưa đến đây chủ yếu là cá trê, xoài, nước giải khát.

Còn các bạn hàng Campuchia sang đây cũng mua rất nhiều mặt hàng Việt Nam, từ dầu ăn, bột ngọt đến bánh kẹo, quần áo, mỹ phẩm. Nhờ trao đổi thêm hàng hóa với bạn hàng nước bạn mà tiểu thương chúng tôi có thu nhập ngày càng khá hơn”, chị Nguyễn Thị Liên, tiểu thương chợ Thiện Hưng nói.
 

Bắc cầu se duyên

Bắt chuyện với một người đàn ông Campuchia qua phiên dịch là chị Liên, anh cho biết tên Lâm Chai Tha, là thương lái chuyên sang chợ Thiện Hưng nhập hàng Việt Nam số lượng lớn về bán kiếm lời. Nghe chúng tôi hỏi cảm nhận về chợ và hàng hoá Việt Nam, anh cười bẽn lẽn khá lâu sau mới nói: “Hàng Việt Nam bây giờ nhiều, tốt lắm. Tôi sang đây nhập hàng Việt Nam về bán lâu rồi, có nhiều bạn hàng quen, mua không cần kiểm tra. Thậm chí dịp tết tôi nhập thêm hàng nhiều, thiếu chút tiền họ cho trả sau nữa”.

Theo lời người đàn ông này, mỗi ngày anh sang chợ Thiện Hưng mua 2 đến 3 chuyến hàng chở về Campuchia bỏ mối lại cho các chợ ở tỉnh Mondulkiri và tỉnh Carache.

“Ngoài mua bán, trao đổi hàng hoá, chúng tôi ngoài trao đổi hàng hóa còn sử dụng đồng tiền của nhau, nếu chúng tôi mua hàng Việt Nam chúng tôi trả bằng tiền Việt Nam và ngược lại để đảm bảo cho hàng hóa 2 bên trao đổi công bằng, ngoài mua bán chúng tôi còn trao đổi kinh nghiệm làm ăn, giao lưu qua lại mỗi khi có lễ, tết người dân Việt Nam rất hòa đồng vui vẻ”.

13-29-48_nh_5
Giáp Tết Nguyên đán, chợ sầm uất, hàng hoá phong phú.

Điều thú vị là sau những ngày chạy như con thoi mang hàng hóa sang chợ trao đổi, lấy hàng Việt về bỏ mối, anh Lâm Chai Tha đã “phải lòng” cô con gái xinh xắn của một bạn hàng người Việt Nam. Hiện vợ chồng anh đã có đến 3 mặt con. “Ở đây không chỉ có đàn ông Campuchia lấy vợ Việt, mà nhiều cặp chồng Việt vợ Campuchia nữa”, chị Liên cho biết.

Bình Phước có 3 huyện biên giới Bù Gia Mập, Bù Đốp và Lộc Ninh với chiều dài đường biên hơn 260km, tiếp giáp với 3 tỉnh Mondulkiri, Kratíe và Tabong Khmun của Vương quốc Campuchia.

Chợ Thiện Hưng là một trong 2 chợ biên giới sầm uất nhất vùng biên giới, chỉ sau chợ Lộc Ninh, ở thị trấn Lộc Ninh.

Theo số liệu của Sở Công thương Bình Phước, năm 2018 tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Bình Phước đạt 317,423 triệu USD, tăng 13,4% so với cùng kỳ.

Một điều đáng ghi nhận là năm nay tuyến đường từ của khẩu Hoa Lư (Lộc Ninh) đến của khẩu Hoàng Diệu ( Bù Đốp) dài hơn 60km đang trong quá trình mở rộng từ 30 lên 60m sẽ được thông tuyến, các loại xe tải, xe container chở hàng lưu thông qua lại dễ dàng, tạo thuận lợi rất nhiều cho việc mua bán của người dân hai nước.

Bỏ qua mọi lời đàm tiếu nhận mẹ nuôi 80 tuổi phụng dưỡng suốt đời

Bỏ qua mọi lời đàm tiếu nhận mẹ nuôi 80 tuổi phụng dưỡng suốt đời

Phóng sự 22/02/2020 - 08:50

Cụ bà 80 tuổi hàng xóm bị mù lòa, già yếu sống một mình không có người thân chăm sóc nên bà Lê Thị Mộng Thu nhận làm mẹ đưa về nuôi dưỡng.

Lặng thầm dưới đại ngàn

Lặng thầm dưới đại ngàn

Phóng sự 19/02/2020 - 09:26

Nơi ấy có những vò rượu cần ngọt đến mềm môi, những điệu khặp đắm say lòng người.

Những chiến binh trong chuyến bay đưa người Việt từ Vũ Hán trở về

Những chiến binh trong chuyến bay đưa người Việt từ Vũ Hán trở về

Phóng sự 18/02/2020 - 08:32

Chuyến bay đi Vũ Hán của Vietnam Airlines (VNA) như một nhiệm vụ thể hiện tinh thần chiến binh.

'Kho báu' trên đỉnh mây ngàn

'Kho báu' trên đỉnh mây ngàn

Phóng sự 12/02/2020 - 09:27

Nhắc đến Hoàng Liên Sơn là nhắc đến đại ngàn hùng vĩ với những đỉnh núi cao mây phủ ẩn chứa bao bí ẩn của muôn loài động vật, kỳ hoa dị thảo.

Chuyến biển xuyên tết

Chuyến biển xuyên tết

Phóng sự 11/02/2020 - 09:21

Các ngư dân vui mừng nói về thành quả chuyến biển là 6 tấn cá chuồn sẽ bán được gần 250 triệu đồng.

Cô bé 'xương thủy tinh'

Cô bé 'xương thủy tinh'

Phóng sự 10/02/2020 - 09:30

"Em chỉ mong ước không bị gãy chân, gãy tay sau những lần va chạm mạnh, không phải đi bệnh viện đã là hạnh phúc rồi..."

'Chuyện tình cổ tích' và cuộc sống khốn khó của cặp vợ chồng chênh nhau 43 tuổi

'Chuyện tình cổ tích' và cuộc sống khốn khó của cặp vợ chồng chênh nhau 43 tuổi

Phóng sự 09/02/2020 - 07:01

Họ từng là cặp đôi nổi tiếng được ngợi ca bằng những mỹ từ có cánh. Thế nhưng, khi đã nên duyên vợ chồng họ phải đối diện với thực tế "cơm áo gạo tiền" và hiện tại họ đang sống những ngày hết sức khó khăn.

Mỗi ngày chỉ khoảng 20 container nông sản sang được Trung Quốc

Mỗi ngày chỉ khoảng 20 container nông sản sang được Trung Quốc1

Phóng sự 08/02/2020 - 12:53

Các cửa khẩu phụ tiếp tục không thể thông quan hàng hóa, nhiều container chở hoa quả chuyển hướng sang cửa khẩu Hữu Nghị nhưng số lượng xuất đi cũng không đáng kể.

Điểm huyệt trị bệnh như… phim kiếm hiệp

Điểm huyệt trị bệnh như… phim kiếm hiệp

Phóng sự 06/02/2020 - 07:01

Ở Bình Định, nhiều võ nhân được thừa hưởng bí kíp điểm huyệt, giải huyệt để trị thương, chữa bệnh do tổ tiên truyền lại.

Người có tài nghe âm thanh bằng... tay

Người có tài nghe âm thanh bằng... tay

Phóng sự 05/02/2020 - 10:53

Sờ vào vỏ thùng chiếc đồng hồ treo tường cổ để cảm nhận độ rung của bài Ave maria qua da là cách mà người thợ câm điếc này có thể “nghe” được âm thanh…

Bàn chân viết nên giấc mơ cuộc đời

Bàn chân viết nên giấc mơ cuộc đời

Phóng sự 04/02/2020 - 08:10

Lúc tròn 5 tuổi, cậu bé Vũ Hoàng Quân (sinh năm 2008) ở xã Cự Thắng, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ mất đôi tay trong vụ tai nạn hy hữu.

Hàng ngàn bò sữa thuần chủng Mỹ về trang trại của TH đầu năm mới

Hàng ngàn bò sữa thuần chủng Mỹ về trang trại của TH đầu năm mới

Phóng sự 02/02/2020 - 21:02

Ngày 2/2, Tập đoàn TH (đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK) tổ chức lễ đón lô đầu tiên trong đàn bò sữa 4.500 con cao sản thuần chủng Holstein Friesian (HF) nhập khẩu từ Mỹ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bộ NN-PTNT kết nạp đảng viên tại đền thờ Bác Hồ trên đỉnh Ba Vì

Bộ NN-PTNT kết nạp đảng viên tại đền thờ Bác Hồ trên đỉnh Ba Vì

Trên đỉnh Vua linh thiêng, nơi cao nhất của dãy núi Ba Vì (Hà Nội), Đảng ủy Bộ NN-PTNT tổ chức Lễ Kết nạp đảng viên cho 28 quần chúng ưu tú.

Báo Nông Nghiệp