Thứ năm, 18/10/2018 01:43 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cholesterol cao, bạn đồng hành của ung thư

20/05/2014, 07:18 (GMT+7)

Cholesterol xấu chính là bạn đồng minh giúp cho tế bào ung thư tiến triển và di căn nhanh khối u trong cơ thể.

Cholesterol cao, bạn đồng hành của ung thư
Ảnh minh họa

Từ lâu, y học đã khám phá nhiều bí mật của cholesterol, ở cả chiều tốt lẫn xấu mà người ta quen gọi là mỡ máu.

Mới đây, các chuyên gia ở ĐH Sydney Australia (UoS) còn phát hiện thấy cholesterol xấu chính là bạn đồng minh giúp cho tế bào ung thư tiến triển và di căn nhanh khối u trong cơ thể. Còn cholesterol tốt lại có cơ chế ngược lại, nghĩa là cầm chân tế bào ung thư không cho nó phát triển.

Vì vậy, những người có hàm lượng cholesterol xấu cao, nhất là nhóm người đã mắc bệnh thì mức độ di căn của tế bào ung thư tiến triển nhanh hơn, tác dụng của thuốc và các liệu pháp chữa trị sẽ bị giảm mạnh.

Theo giáo sư Thomas Grewal, trưởng nhóm nghiên cứu, hầu hết các tế bào của cơ thể đều có mối quan hệ mật thiết với các tế bào xung quanh nhờ sự hỗ trợ của các phân tử Velcro trên bề mặt của chúng, được gọi là intergrins, nhưng chính các intergrins này lại cũng giúp các tế bào ung thư tách ra khỏi khối u và lang thang đi khắp cơ thể.

Trong trường hợp này cholesterol xấu cao, nó sẽ giúp cho các intergrins di chuyển nhanh, thậm chí chúng còn "buôn lậu" các intergrins này và cuối cùng làm cho bệnh tình thêm trầm trọng.

Ở chiều ngược lại, các cholesterol tốt lại có tác dụng giữ chân không cho các intergrins vượt rào, giữ nguyên trong trong tế bào ung thư nên khối u không thể di căn được.

Cholesterol là một trong những lipid quan trọng của cơ thể, rất cần để giám sát intergrins trên bề mặt tế bào ung thư. Tuy nhiên, cơ chế đích thực của cholesterol trong việc hạn chế lẫn giúp ung thư di căn, thậm chí cả nguồn gốc của nó đến nay khoa học vẫn chưa hiểu hết.

Với phát hiện nói trên, khoa học hiểu sâu thêm những mặt trái của cholestrol, vì vậy mọi người kể cả bệnh nhân ung thư cần kiểm soát chặt chẽ cholestrol toàn phần, nhất là cholesterol xấu để hạn chế nguy cơ tăng bệnh, nhất là di căn của khối u.

KHẮC NAM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận