Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Chống khai thác IUU tại Kiên Giang có nhiều chuyển biến

Thứ Hai 21/10/2019 , 18:34 (GMT+7)

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Nguyễn Quang Hùng đánh giá, công tác chống khai thác IUU tại Kiên Giang đã có những chuyển biến tích cực.

Đoàn công tác của Tổng cục Thủy sản kiểm tra việc lên cá tại cảng Tắc Cậu

Ngày 21/10, đoàn công tác của Tổng cục Thủy sản (Bộ NN-PTNT) do Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Quang Hùng làm trưởng đoàn, đến kiểm tra tình hình chống khai bất hợp pháp, không khai báo và thông theo quy định (khai thác IUU) tại tỉnh Kiên Giang.

Buổi sáng, đoàn đã đi thị sát tại cảng cá Tắc Cậu (huyện Châu Thành), kiểm tra thực tế việc tàu cá ra vào cảng, quy trình kiểm soát sản lượng cá lên bến, việc ghi chép sổ nhật ký của ngư dân và thiết bị giám giám hành trình tàu cá. Đồng thời, đoàn cũng làm việc với một số doanh nghiệp thu mua, chế biến thủy sản xuất khẩu đi Châu Âu có nhà máy nằm trong khu vực cảng.

Qua kiểm tra, ông Nguyễn Quang Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản đánh giá, công tác chống khai thác IUU tại Kiên Giang đã có những chuyển biến tích cực. Ban quản lý Cảng cá và Văn phòng Thanh tra, Kiểm tra nghề cá đặt tại cảng đã tuân thủ các quy trình theo quy định tại Thông tư 21/2018/TT-BNNPTNT, của Bộ NN-PTNT về quy định ghi, nộp báo cáo, nhật ký khai thác thủy sản, xác nhận nguyên liệu, chứng nhận nguồn gốc thủy sản khai thác.

Ông Nguyễn Quang Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản đánh giá công tác chống khai thác IUU của tỉnh Kiên Giang đã có những chuyển biến tích cực

Theo ông Hùng, hồ sơ về công tác quản lý tàu cá ra vào cảng, kiểm tra quy trình kiểm soát sản lượng lên bến, cũng như triển khai các nội dung theo Thông tư 21 về công tác xác nhận chứng nhận nguồn gốc thủy sản, phải đảm bảo tính logic từ khi tàu xuất bến ra khai thác trên biển, ghi chép sổ nhật ký và quay lại cảng. Chủ tàu cá phải tuân thủ quy định thông báo trước thời gian tàu cặp cảng (trước 1 giờ) cho cơ quan chuyên môn biết để kiểm tra việc ghi chéo sổ nhật ký, sản lượng thực tế các nhóm loài đã khai thác, sản lượng cá lên bến…

Mặc dù đã có nhiều chuyển biến, tuy nhiên qua kiểm tra thực tế, việc ghi chép sổ nhật ký của bà con ngư dân vẫn còn một số hạn chế cần phải chấn chỉnh. Đặc biệt là công tác kiểm tra sản lượng lên biến cần phải ghi chép đầy đủ và hiện cũng chưa đủ nhân lực, phương tiện làm việc nếu có nhiều tàu cặp cảng cùng lúc.

Đoàn công tác của Tổng cục Thủy sản kiểm tra việc theo dõi thiết bị giám sát hành trình tàu cá, sổ nhật ký khai thác tại cảng cá Tắc Cậu.

Theo báo cáo của Ban quản lý Cảng cá Kiên Giang, 9 tháng đầu năm nay, tổng số có 7.544 tàu cá cặp cảng, sản lượng cá lên bến là trên 83 ngàn tấn. Trong đó, chủ yếu tập trung tại 2 cảng cá của Kiên Giang được Bộ NN-PTNT chỉ định xác nhận nguồn gốc thủy sản, là Tắc Cậu (5.390 lượt tàu cặp cảng, sản lượng lên bến hơn 81 ngàn tấn) và An Thới (560 lượt tàu, sản lượng hơn 1 ngàn tấn). Tất cả các tàu cặp cảng bốc dỡ thủy sản đều phải xuất trình hồ sơ để Ban quản lý kiểm tra, nộp nhật ký khai thác, báo cáo khai thác và nhật ký thu mua đối với tàu thu mua chuyên tải.

Buổi chiều, đoàn làm việc tại Chi cục Thủy sản Kiên Giang, kiểm tra trạm bờ về quản lý tàu cá thông qua thiết bị giám sát hành trình. Toàn tỉnh Kiên Giang có 3.990 tàu có chiều dài từ 15m trở lên thuộc diện phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, riêng tàu có chiều dài từ 24m trở lên 618 chiếc.

Hiện nay, hầu hết các chủ tàu đã ý thức và tiến hành lắp đặt thiết bị cho tàu của mình, với 2.932 chiếc (tính đến hết tháng 9). Hệ thống thiết bị này gồm 5 đơn vị cung cấp là VNPT, Viettel, Zunibal, Vishipel và Bình An, tổng số tàu đã được gắn thiết bị là 2.682 chiếc, tàu đã kết nối với hệ thống là 1.712 chiếc. Ngoài ra còn có hệ thống  kết nối Movimar, VX-1700.

Thủy sản Nam Định tăng trưởng khá

Thủy sản Nam Định tăng trưởng khá

Khai thác 05/07/2020 - 19:39

Thời tiết 6 tháng đầu năm 2020 thuận lợi nên việc nuôi trồng, khai thác thủy sản ở Nam Định đạt hiệu quả cao.

Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để khai thác thủy sản hiệu quả

Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để khai thác thủy sản hiệu quả

Khai thác 04/07/2020 - 08:48

Sử dụng máy dò ngang đa chùm, áp dụng đèn LED, hầm bảo quản PU hay bảo quản bằng Ni tơ lỏng là những tiến bộ kỹ thuật giúp nâng cao hiệu quả khai thác.

Nâng cao hiệu quả khai thác thủy sản nhờ ứng dụng tiến bộ kỹ thuật

Nâng cao hiệu quả khai thác thủy sản nhờ ứng dụng tiến bộ kỹ thuật

Khai thác 03/07/2020 - 08:13

Việc ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trên tàu khai thác thủy sản xa bờ là rất cần thiết, bởi giúp chủ tàu giảm chi phí cho chuyến biển, nâng cao hiệu quả khai thác.

Chấm dứt tàu cá vi phạm chống đánh bắt IUU

Chấm dứt tàu cá vi phạm chống đánh bắt IUU

Khai thác 03/07/2020 - 07:10

Tàu cá vi phạm về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định của Việt Nam (IUU) sẽ bị xử lí mạnh tay.

Nỗi khổ lao động nghề cá không chuyên

Nỗi khổ lao động nghề cá không chuyên

Khai thác 29/06/2020 - 06:01

Gần đây, sản lượng đánh bắt của ngư dân Bình Định đạt thấp, ngoài việc do biển vắng cá, lao động không chuyên cũng là nguyên nhân giảm hiệu suất đánh bắt.

Cảng cá gây khó khi yêu cầu tách lượng thủy sản xin cấp giấy S/C

Cảng cá gây khó khi yêu cầu tách lượng thủy sản xin cấp giấy S/C

Khai thác 23/06/2020 - 06:35

Gần đây, một số cảng cá đã yêu cầu doanh nghiệp tách lượng nguyên liệu thu mua xin cấp giấy S/C. Điều này đang gây bức xúc cho nhiều doanh nghiệp thủy sản.

Thiếu nguồn lực chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Thiếu nguồn lực chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Khai thác 13/06/2020 - 09:15

Mặc dù khối lượng công việc lớn, song nguồn lực về kinh tế cũng như con người hạn chế khiến cho việc thực hiện các giải pháp chống khai thác IUU chuyển biến chậm.

Áp dụng truy xuất nguồn gốc thủy sản điện tử

Áp dụng truy xuất nguồn gốc thủy sản điện tử

Khai thác 10/06/2020 - 06:35

Áp dụng truy xuất nguồn gốc thủy sản điện tử vừa góp phần loại bỏ hành vi khai thác IUU, vừa để sản phẩm thủy sản hanh thông đến các thị trường trên thế giới.

Bạc Liêu: Gỡ thẻ vàng IUU bước đầu khả quan

Bạc Liêu: Gỡ thẻ vàng IUU bước đầu khả quan

Khai thác 30/05/2020 - 10:01

Từ đầu năm 2020 đến nay, chưa có tàu cá nào của tỉnh Bạc Liêu vi phạm khai thác hải sản tại vùng biển nước ngoài bị bắt giữ.

Nuôi trồng và khai thác hải sản bền vững

Nuôi trồng và khai thác hải sản bền vững

Khai thác 28/05/2020 - 07:19

Đây là một trong những nội dung trong Đề án hợp tác về phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030.

Tất cả tàu cá xa bờ của Khánh Hòa có thiết bị giám sát hành trình

Tất cả tàu cá xa bờ của Khánh Hòa có thiết bị giám sát hành trình

Khai thác 23/05/2020 - 16:09

Từ cuối 2018 đến nay tàu cá Khánh Hòa không vi phạm vùng biển nước ngoài. Các tàu đánh bắt xa bờ đều được giám sát hành trình chặt chẽ.

Tổng quan khắc phục 'thẻ vàng' EC: Chuyển biến lớn

Tổng quan khắc phục 'thẻ vàng' EC: Chuyển biến lớn

Khai thác 20/05/2020 - 06:10

Sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương trong thực hiện các giải pháp cấp bách khắc phục “thẻ vàng” EC đã mang lại chuyển biến lớn.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Chủ động ứng phó dịch bệnh ở tôm nuôi

Chủ động ứng phó dịch bệnh ở tôm nuôi

Để nghề nuôi tôm tại Nghệ An phát triển bền vững, một trong những yếu tố sống còn là hình thành những vùng nuôi quy chuẩn và chủ động ứng phó với dịch bệnh.

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Thị trường tiêu thụ vẫn ổn định trong bối cảnh Covid-19, trong khi sản lượng tôm ở nhiều nước bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Dự báo giá tôm sẽ tốt vào đầu quý tới.

Lệnh cấm biển phi lý của Trung Quốc càng khiến ngư dân kiên tâm bám biển

Lệnh cấm biển phi lý của Trung Quốc càng khiến ngư dân kiên tâm bám biển

Trước lệnh cấm đánh bắt thủy sản trên biển Đông phi lý của Trung Quốc, ngư dân Bình Định không hề nao núng, vẫn vững chãi tinh thần vươn khơi bám biển.