Theo Sở NN-PTNT tỉnh Tây Ninh, thời gian qua, Sở đã thành lập Ban chỉ đạo và Tổ công tác hỗ trợ thúc đẩy sản xuất và kết nối tiêu thụ nông, lâm, thủy sản trong tình hình dịch bệnh Covid-19.
Sau khi thành lập, bên cạnh kênh tiêu thụ truyền thống, Tổ kết nối với bếp ăn của các doanh nghiệp ở các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh để cung cấp sản phẩm; kết nối với các chuỗi cung ứng, hệ thống các siêu thị, bách hóa, các cơ sở thu mua, chế biến, sàn thương mại điện tử, hướng tới phát triển đa dạng các phương thức tiêu thụ nông sản.
Theo đó, thông qua Tổ, tính từ ngày 30/7/2021 đến nay đã hỗ trợ tiêu thụ trên 1.000 tấn rau, củ; trên 1.750 tấn trái cây; 30.604 tấn lúa; 1.200.000 con gà thịt và 320.000 quả trứng… Tình hình ùn ứ nông sản cơ bản được giải quyết.
Trong 3 tháng cuối năm 2021, dự kiến sản lượng lúa của Tây Ninh khoảng 160.000 tấn; rau, củ quả 80.000 tấn; trái cây 40.000 tấn; tổng sản lượng thịt cung ứng 24.115 tấn; sản lượng trứng 119 triệu quả; sản lượng thuỷ sản 3.530 tấn…Trước tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, có khả năng tiếp tục kéo dài, Sở NN-PTNT tỉnh Tây Ninh cũng đặt ra các giải pháp tùy theo diễn biến dịch Coid-19.
Theo đó, bên cạnh duy trì hoạt động Ban chỉ đạo, Tổ công tác hỗ trợ thúc đẩy sản xuất và kết nối tiêu thụ nông, lâm, thủy sản, Sở chủ động phối hợp các kênh phân phối, Hiệp hội ngành hàng để thúc đẩy tiêu thụ nông sản; Nâng cao chất lượng cổng thông tin điện tử thành phần của Sở, tổ chức thông tin, tuyên truyền đẩy mạnh thực hiện giám sát an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh trên sản phẩm nông sản.
Sở cũng đẩy mạnh xây dựng các chuỗi cung ứng nông sản, thực phẩm an toàn giữa tỉnh Tây Ninh và Thành phố Hồ Chí Minh nhằm kiểm soát chặt chẽ từ khâu sản xuất ban đầu như: trồng trọt, chăn nuôi, thu hoạch, đánh bắt, khai thác đến cơ sở sơ chế, giết mổ, chế biến, kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp hợp tác, kết nối sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn…