Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Chủ tịch Công ty Vĩnh Hoàn: Điểm yếu nhất trong nông nghiệp là giống

Thứ Sáu 21/02/2020 , 10:46 (GMT+7)

Vùng nào nên nuôi cá tra, vùng nào nên trồng cây, thì cần có quy hoạch để khuếch trương thương hiệu.

Đây là quan điểm của bà Trương Thị Lệ Khanh, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn (tỉnh Đồng Tháp) tại Hội nghị trực tuyến “4.0 thúc đẩy phát triển công nghiệp chế biến nông sản, cơ giới hóa nông nghiệp", sáng 21/2. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị trực tuyến này.

Bà Trương Thị Lệ Khanh thẳng thắn đánh giá, điểm yếu nhất trong nông nghiệp chúng ta là về giống. Chúng tôi đề nghị An Giang, Đồng Tháp hỗ trợ về phát triển giống cá tra, công nghệ nuôi, chế biến. Chúng ta còn không gian rất lớn về công nghệ nuôi vì còn tài nguyên đất rất lớn.

Ví dụ như ở Kon Tum, có thể nuôi cá tra 3 giai đoạn.Ngoài ra, chúng ta cũng cần sự đào tạo về nhân lực. Về lâu dài, mong chính phủ quan tâm các chương trình giáo dục để có nhân lực tiếp nhận công nghệ sinh học. Chúng ta không cần quá phụ thuộc vào tự nhiên, mà có thể sửa đổi để con giống tốt hơn.

Cá tra giống chuẩn bị thả nuôi. Ảnh: Thanh Sơn.

Cá tra giống chuẩn bị thả nuôi. Ảnh: Thanh Sơn.

Bà Khanh phát biểu, dịch Covid-19 ảnh hưởng tới ngành cá tra, nhưng ngành hàng này chủ yếu là hàng đông lạnh nên không bị ảnh hưởng nhiều như trái cây.

Chúng tôi chỉ đề nghị Chính phủ có cơ chế gia hạn nợ ngân hàng cho doanh nghiệp, để chúng ta có dự trữ trong những thời điểm quan trọng.

Ở thị trường Trung Quốc, sắp tới khi đại dịch Covid-19 qua đi, dự kiến sức tiêu thụ ở siêu thị, chợ online sẽ mạnh trở lại.

Ở Mỹ, hiện lượng hàng tồn cũng đã hết, nên sức mua cũng sẽ quay lại. Nhiều năm qua, Hiệp hội cá tra cũng đã xin Bộ Nông nghiệp cho khôi phục Quỹ phát triển thị trường.

Thời đại này, chúng ta cần hệ thống truy xuất để người tiêu dùng tra cứu thông tin. Quỹ này sẽ giúp chúng ta khôi phục thị trường châu Âu, đây là xương sườn của ngành thực phẩm chế biến. Rất mong Thủ tướng cho cơ chế đặc thù.

Trong vấn đề số hóa, chúng ta có thể ứng dụng trong quản lý môi trường, quản lý nuôi. Số hóa được dữ liệu sản lượng, quy hoạch vùng nào nên làm gì, sản lượng cân đối giữa cung với cầu. Nếu cung tăng lên, thì cần có kế hoạch kích cầu từ vài năm trước. Còn nếu tình trạng năm được mùa, năm mất mùa thì sẽ rất mệt mỏi.

Vùng nào nên nuôi cá tra, vùng nào nên trồng cây, thì cần có quy hoạch để khuếch trương thương hiệu. Số hóa cũng giúp chính phủ quy hoạch cụ thể, bản thân doanh nghiệp cũng nắm được thông tin định hướng.

Số hóa sẽ giúp người nông dân không đối phó, ngày càng văn minh hơn. Các tổ chức quốc tế đến kiểm tra điều kiện chất lượng sản phẩm cũng dựa theo thông tư, quy định của nước sở tại, nên chúng ta cần có lộ trình hợp lý, khả thi. Các quy chuẩn chất lượng, lao động cũng cần gần gũi hơn.

Đồng Tháp là cái nôi của nông sản Đồng bằng Sông Cửu Long. Vấn đề Logicstic, cần tối ưu. Ví dụ đi từ Đồng Tháp về TP.HCM mất rất nhiều thời gian, mất ít nhất 3 tiếng.

Tháo gỡ khó khăn trong nuôi tôm nước lợ

Tháo gỡ khó khăn trong nuôi tôm nước lợ

Nuôi trồng 09/04/2020 - 09:32

Nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn trong nuôi tôm nước lợ đang được Bộ NN-PTNT triển khai nhằm hạn chế ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và hạn hán, xâm nhập mặn.

Gã gàn nuôi trai nhả ngọc trên cao nguyên

Gã gàn nuôi trai nhả ngọc trên cao nguyên

Nuôi trồng 07/04/2020 - 08:06

Ở cao nguyên M’Đrắk (Đắk Lắk) có một anh “gàn” bỏ nhiều thời gian, công sức, tiền của nghiên cứu, thử nghiệm và đã thành công bước đầu bằng mô hình nuôi trai lấy ngọc.

Nuôi tôm thẻ an toàn, giảm chi phí vượt qua Covid-19

Nuôi tôm thẻ an toàn, giảm chi phí vượt qua Covid-19

Nuôi trồng 05/04/2020 - 10:11

Dù giá tôm thẻ thương phẩm hiện chỉ còn khoảng 80 ngàn đ/kg, nhưng mô hình nuôi tôm của anh Lê Minh Chính ở xã Ninh Phú, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) vẫn có lãi.

Nuôi tôm càng xanh toàn đực trên đất lúa

Nuôi tôm càng xanh toàn đực trên đất lúa

Nuôi trồng 02/04/2020 - 09:17

Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Quảng Bình đã tổng kết mô hình nuôi tôm càng xanh trên đất lúa chuyển đổi tại các huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh và Bố Trạch.

Khó khăn 'vây ráp' người nuôi cá trên sông Thái Bình

Khó khăn 'vây ráp' người nuôi cá trên sông Thái Bình

Nuôi trồng 31/03/2020 - 13:10

Ảnh hưởng của dịch Covid-19, đầu ra cho sản phẩm cá lồng bè trên sông Thái Bình (Hải Dương) bị sụt giảm nghiêm trọng.

Dịch bệnh tôm nuôi bùng phát

Dịch bệnh tôm nuôi bùng phát

Nuôi trồng 31/03/2020 - 09:48

Hàng chục ha nuôi tôm nước lợ trên địa bàn Phú Yên bị bệnh đốm trắng, hoại tử gan tụy cấp do thời tiết bất lợi, môi trường không đảm bảo…

Khó khăn đầu mùa tôm

Khó khăn đầu mùa tôm

Nuôi trồng 30/03/2020 - 17:37

Người nuôi tôm ven biển ở ĐBSCL bắt đầu gặp khó. Đầu vụ thả giống, trước diễn biến xấu dịch bệnh Covid-19 các DN xuất khẩu thủy sản dự báo chặng đường đầy cam go.

Thừa Thiên - Huế: Thả cá giống xuống sông Hương tái tạo nguồn lợi thủy sản

Thừa Thiên - Huế: Thả cá giống xuống sông Hương tái tạo nguồn lợi thủy sản

Nuôi trồng 29/03/2020 - 08:29

Nhân dịp Kỷ niệm 61 năm Ngày truyền thống Nghề cá Việt Nam (1/4/1959 – 1/4/2020), Chi cục Thủy sản tỉnh TT-Huế đã tổ chức lễ thả cá trên sông Hương.

Chuyển ruộng muối sang nuôi tôm

Chuyển ruộng muối sang nuôi tôm

Nuôi trồng 26/03/2020 - 14:10

Sản xuất muối không hiệu quả, nhiều hộ gia đình ở Quảng Nam đã chuyển đổi ruộng muối của mình qua nuôi tôm lót bạt. Bước đầu, hướng đi này đã mang lại hiệu quả.

Nắng hạn gay gắt, nuôi tôm bất lợi

Nắng hạn gay gắt, nuôi tôm bất lợi

Nuôi trồng 25/03/2020 - 13:15

Nắng nóng gay gắt, xâm nhập mặn tăng cao, xảy ra mưa trái mùa, dịch bệnh… là những khó khăn mà người nuôi tôm đang phải đối mặt.

Máy sục khí Venturi cải tiến

Máy sục khí Venturi cải tiến

Nuôi trồng 24/03/2020 - 08:30

Tại HTX Nông ngư Hòa Đê, xã Hòa Tú 1, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng vừa diễn ra tập huấn "Hướng dẫn thiết kế, vận hành thiết bị sục khí Venturi cải tiến trong nuôi tôm".

10 ao nuôi, mỗi năm thu 100 tấn tôm sú, cá chẽm

10 ao nuôi, mỗi năm thu 100 tấn tôm sú, cá chẽm

Nuôi trồng 21/03/2020 - 10:05

Anh Lê Trọng Nghĩa ở ấp An Hải, xã Lộc An, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã thành công trong việc làm kinh tế từ nuôi trồng thủy sản.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tồn tại từ lịch sử đến quy định pháp luật

Tồn tại từ lịch sử đến quy định pháp luật

254 tàu cá ở Hà Tĩnh mặc dù công suất máy đủ điều kiện để được cấp phép khai thác xa bờ nhưng chiều dài lại không đạt theo quy định mới (trên 15 m).

Nước mắm Vạn Phần 'lên hương'

Nước mắm Vạn Phần 'lên hương'

Từ một công ty bên bờ vực phá sản, Vạn Phần dần trở thành nhãn hiệu sản xuất nước mắm truyền thống lớn nhất Nghệ An, tạo ra 1,5 triệu lít nước mắm mỗi năm.

Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển - Vùng 3 chống dịch Covid-19 cùng ngư dân!

Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển - Vùng 3 chống dịch Covid-19 cùng ngư dân!

Trước diễn biến phức tạp và lan rộng của dịch bệnh Covid-19, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển - Vùng 3 đã triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19…