| Hotline: 0983.970.780

Chủ tịch xã nông thôn mới xây nghĩa trang trên giấy

Thứ Hai 30/03/2020 , 09:35 (GMT+7)

UBND xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng (Lào Cai) làm chủ đầu tư xây 2 nghĩa trang từ nguồn vốn nông thôn mới (NTM).

Nghĩa trang thôn K8 - Bản Quẩn chỉ được san gạt mặt bằng để sử dụng, không có bất kỳ hạng mục xây dựng nào bên trên. Ảnh: HH.

Nghĩa trang thôn K8 - Bản Quẩn chỉ được san gạt mặt bằng để sử dụng, không có bất kỳ hạng mục xây dựng nào bên trên. Ảnh: HH.

Thi công 60 ngày nhưng kéo dài cả năm

Ngày 28/6/2018, UBND huyện Bảo Thắng có quyết định phân bổ chi tiết kế hoạch vốn ngân sách trung ương đầu tư cơ sở hạ tầng thuộc chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM năm 2018. Trong đó, đầu tư xây dựng hai nghĩa trang tại thôn thôn Cốc Lầy – Làng Ói và thôn K8 – Bản Quẩn (xã Bản Phiệt), mỗi công trình 500 triệu đồng.

Với tư cách là chủ đầu tư, ngày 2/10/2018, ông Đào Văn Tuấn – Chủ tịch UBND xã Bản Phiệt ký hợp đồng số 01/2018/HĐXD với ông Lý Văn Sướng – Đội trưởng Tổ đội thi công thôn Cốc Lầy – Làng Ói thi công xây dựng nghĩa trang nhân dân thôn Cốc Lầy – Làng Ói trên phần đất ở thôn Nậm Sò.

Giá hợp đồng xây lắp trên là 842 triệu đồng (Nhà nước hỗ trợ 495 triệu đồng, nhân dân đóng góp 347 triệu đồng); thời gian thi công là 60 ngày (3/10-3/12/2018).

Các hạng mục xây dựng theo hợp đồng này gồm: Làm mới cổng ra vào nghĩa trang bằng bê tông cốt thép, xây 42m tường rào, xây nhà để xe đòn 6 x 7,2m x 2 gian, làm mới nhà lư hương có dạng tứ trụ khung bê tông cốt thép, làm 325m đường bê tông vào nghĩa trang…

Tuy nhiên với lý do nhân dân chưa đồng thuận việc xây nghĩa trang, nên gần đến ngày bên thi công phải bàn giao công trình như cam kết thì UBND xã Bản Phiệt và Tổ đội thi công thôn Cốc Lầy – Làng Ói ký phụ lục hợp đồng kéo dài thời gian thi công lần 1 thêm 302 ngày tới ngày 30/9/2019; lần 2 thêm 183 ngày đến 31/3/2020 với lý do đang thi công san gạt đường lên nghĩa trang, có tranh chấp ranh giới đất...

Ngoài ra, ngày 20/12/2018, ông Đào Văn Tuấn cũng ký hợp đồng thi công xây dựng số 02/2018/HĐXD với ông Phan Văn Hợi, Đội trưởng Tổ đội thi công thôn K8 – Bản Quẩn để xây nghĩa trang nhân dân thôn K8 – Bản Quẩn. Giá hợp đồng này là 563 triệu đồng (Nhà nước hỗ trợ 492 triệu đồng, nhân dân đóng góp 70 triệu đồng); thời gian thi công 60 ngày (từ 21/12/2018 – 21/2/2019). 

Các hạng mục thi công nghĩa trang thôn K8 -  Bản Quẩn gồm: San gạt mặt bằng, làm mới nhà lư hương có dạng tứ trụ khung bê tông cốt thép, làm mới cổng ra vào nghĩa trang bê tông cốt thép, xây 94m tường rào, làm mới nhà để xe đòn 6 x 7,2m x 2 gian, mở mới nền đường dài 200m… 

Cũng như kịch bản trên đến sát ngày bên thi công phải bàn giao công trình đã hoàn thành thì ngày 25/2/2019, ông Đào Văn Tuấn tiếp tục có biên bản làm việc với ông Phan Văn Hợi thống nhất kéo dài thời gian thi công thêm 245 ngày để làm cơ sở ký phụ lục hợp đồng.

Tiền của dân đóng góp đã đi đâu?

Ghi nhận tại nghĩa trang thôn Cốc Lầy – Làng Ói, đường vào nghĩa trang đã được san gạt đất để hạ độ cao có chiều rộng khoảng 3m để thay cho lối mòn trước đây. Trên phần đất được cho là xây dựng nghĩa trang này không có bất cứ một công trình xây dựng nào bên trên. 

Ngày 24/10/2019, UBND huyện Bảo Thắng đã tổ chức lễ đón bằng công nhận xã Bản Phiệt đạt chuẩn xã NTM năm 2018.

UBND huyện này cũng đã tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào xây dựng NTM trên địa bàn xã Bản Phiệt.

Tất cả những hạng mục bề thế, trang nghiêm như cổng vào, nhà lư hương, nhà để xe đòn, đặc biệt là đường bê tông dài hàng trăm mét… vào nghĩa trang thôn Cốc Lầy – Làng Ói đã được ông Đào Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Bản Phiệt đã ký với nhà thầu dựng hiện chỉ có trên giấy tờ.

Còn tại nghĩa trang thôn K8 – Bản Quẩn, nghĩa trang này đã đi vào hoạt động, bởi đã có một số ngôi mộ được nhân dân an táng cho người thân tại đây. Nghĩa trang được san gạt giật cấp để có mặt bằng sử dụng.

Còn đường vào chỉ là lối mòn nhỏ, cảnh vật trông tiêu điều khác hẳn với những gì mà ông Đào Văn Tuấn “vẽ ra trên hợp đồng” về nghĩa trang nhân dân với cổng vào, nhà lư hương… như đã nêu ở phần trên để phục vụ cho người dân thôn K8 và Bản Quẩn. Để nhân dân cảm thấy ấm lòng, yên tâm hơn hơn khi đến thắp nén nhang cho những người quá cố.

Theo người dân thôn K8 (xã Bản Phiệt), trước tết cũng có khoảng chục cán bộ xã lên nghiệm thu công trình này, người ta nói đã hoàn thiện nhưng thực chất họ không làm giống như những nghĩa trang khác. Xã mới cho san gạt mặt bằng chứ không có cổng cái cổng vào nào cả.

Còn đường đi vào nghĩa trang hiện nay đang đi nhờ qua phần đất của nhà dân trong thôn K8, chưa có đường khác vào nghĩa trang.

Cũng theo người dân cho biết, hai thôn K8 và thôn Bản Quẩn, mỗi hộ phải đóng 360 nghìn đồng để đóng góp xây dựng nghĩa trang của thôn. Và họ cũng không biết xã đã sử dụng số tiền này như thế nào?

Một người dân thôn K8 nhấn mạnh, tới thời điểm này công trình nghĩa trang thôn K8 -  Bản Quẩn chưa có bất kỳ hạng mục nào như UBND xã Bản Phiệt đã “vẽ ra”, trong khi máy móc của nhà thầu thi công rút hết đi.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bài II. Khuyến khích chuyên ngành nhưng phải mở thêm dịch vụ

Bài II. Khuyến khích chuyên ngành nhưng phải mở thêm dịch vụ

Ngược lại với HTX thôn, xã hình thành do lịch sử một thời, HTX chuyên ngành được hình thành nên từ nhu cầu tự thân liên kết, phát triển mạnh trong kinh tế thị trường.

Vườn mẫu nâng tầm nông thôn mới ở Thừa Thiên- Huế

Vườn mẫu nâng tầm nông thôn mới ở Thừa Thiên- Huế

Sau khi hoàn thành NTM, nhiều địa phương ở Thừa Thiên- Huế trở thành điểm sáng trong phong trào xây dựng NTM nâng cao bằng việc xây dựng vườn mẫu.

Nam Định đặt mục tiêu đạt 60 sản phẩm OCOP trong năm 2021

Nam Định đặt mục tiêu đạt 60 sản phẩm OCOP trong năm 2021

Nam Định phấn đấu năm 2021, có ít nhất 10 - 15 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu và 60 sản phẩm OCOP đạt 3 sao trở lên.