Thứ tư, 13/11/2019 02:07 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Chú trọng chất lượng giống lâm nghiệp

27/03/2019, 14:15 (GMT+7)

“Giống cây có chất lượng thì rừng mới đảm bảo năng suất, hiệu quả kinh tế” - ông Triệu Đăng Khoa, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Tuyên Quang khẳng định về việc chuẩn bị cây giống phục vụ cho công tác trồng rừng năm 2019 trên địa bàn.

12-54-40_1
Người dân Tuyên Quang tập trung vào vụ trồng rừng năm 2019

Năm 2019, tỉnh Tuyên Quang sẽ thực hiện trồng mới hơn 10.800 ha rừng. Đảm bảo vụ trồng rừng thắng lợi, tỉnh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, vườn ươm thực hiện tốt công tác gieo ươm, tuyển chọn cây giống có chất lượng cao.

Chi cục Kiểm lâm yêu cầu các vườn ươm trên địa bàn tỉnh chủ động gieo ươm cây giống đảm bảo đủ số lượng và độ tuổi; cử cán bộ kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất giống cây lâm nghiệp theo chuỗi hành trình do Bộ NN-PTNT quy định từ khâu đóng bầu, cấy mô, gieo hạt đến quá trình chăm sóc, xuất vườn; yêu cầu các chủ vườn ươm cam kết khi cây giống có chiều cao từ 25 - 30 cm, đường kính cổ rễ từ 3 - 3,5 mm thì mới được xuất bán để đưa vào trồng rừng.

Ông Triệu Đăng Khoa cho biết, tại 21 doanh nghiệp, cơ sở gieo ươm quy mô lớn do ngành quản lý các vườn ươm đều cơ bản đảm bảo sản xuất cây giống chất lượng. Chi cục yêu cầu các cơ sở gieo ươm tập trung chăm sóc, phòng trừ, loại bỏ các cây bị nhiễm sâu, bệnh hại; cây giống phải đủ tiêu chuẩn mới được xuất vườn.

Từ đầu vụ đến nay, tỉnh Tuyên Quang đã sản xuất được gần 12 triệu cây giống phục vụ công tác trồng rừng, đạt 62% kế hoạch năm. Trong đó huyện Hàm Yên sản xuất được 3,4 triệu cây giống, huyện Yên Sơn sản xuất được hơn 3 triệu cây giống, huyện Sơn Dương sản xuất được 1,18 triệu cây giống. Đây cũng là những địa phương có truyền thống sản xuất cây giống chất lượng cao của tỉnh.

Vụ trồng rừng năm 2019, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Chiêm Hóa cung ứng ra thị trường 1 triệu cây giống, trong đó có 500 cây cấy hom còn lại là ươm hạt và cấy mô. Để có cây giống chất lượng, hạt giống được công ty mua từ hạt tuyển chọn của Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam; cây keo mô được mua mầm mô về cấy. Nếu thực hiện ươm hom, thì sẽ tuyển chọn cây đầu dòng có chất lượng; cây mẹ cắt lấy hom phải từ cây nuôi cấy mô đã được tuyển chọn và không để tuổi cây già quá 3 năm.

Ông Phạm Anh Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Chiêm Hóa cho biết, đến thời điểm này công ty đã sản xuất được gần 500 nghìn cây keo hạt, khoảng 300 nghìn cây keo hom. Đã có hơn 400 nghìn cây đủ tiêu chuẩn xuất vườn. Khi cung ứng giống cho các tổ chức, cá nhân cùng với tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật, công ty luôn khuyến cáo bà con đừng vì cái lợi trước mắt mà mua giống không rõ nguồn gốc.

12-54-40_2
Đến nay, toàn tỉnh Tuyên Quang đã sản xuất được gần 12 triệu cây giống trồng rừng

Đến cuối tháng 3, tỉnh Tuyên Quang đã trồng được hơn 1.120 ha rừng. Tỉnh này phấn đấu đến 30/6 sẽ cơ bản hoàn thành kế hoạch trồng rừng trong năm.

Việc tuyển chọn, nâng cao chất lượng cây giống từ các vườn ươm được tỉnh xác định là yếu tố then chốt quyết định năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế lâm nghiệp. Đây cũng là bước đệm quan trọng để tỉnh thực hiện mục tiêu mở rộng diện tích rừng FSC phục vụ xuất khẩu.
ĐÀO THANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận