| Hotline: 0983.970.780

Chú trọng chất lượng giống lâm nghiệp

Thứ Tư 27/03/2019 , 14:15 (GMT+7)

“Giống cây có chất lượng thì rừng mới đảm bảo năng suất, hiệu quả kinh tế” - ông Triệu Đăng Khoa, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Tuyên Quang khẳng định về việc chuẩn bị cây giống phục vụ cho công tác trồng rừng năm 2019 trên địa bàn.

12-54-40_1
Người dân Tuyên Quang tập trung vào vụ trồng rừng năm 2019

Năm 2019, tỉnh Tuyên Quang sẽ thực hiện trồng mới hơn 10.800 ha rừng. Đảm bảo vụ trồng rừng thắng lợi, tỉnh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, vườn ươm thực hiện tốt công tác gieo ươm, tuyển chọn cây giống có chất lượng cao.

Chi cục Kiểm lâm yêu cầu các vườn ươm trên địa bàn tỉnh chủ động gieo ươm cây giống đảm bảo đủ số lượng và độ tuổi; cử cán bộ kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất giống cây lâm nghiệp theo chuỗi hành trình do Bộ NN-PTNT quy định từ khâu đóng bầu, cấy mô, gieo hạt đến quá trình chăm sóc, xuất vườn; yêu cầu các chủ vườn ươm cam kết khi cây giống có chiều cao từ 25 - 30 cm, đường kính cổ rễ từ 3 - 3,5 mm thì mới được xuất bán để đưa vào trồng rừng.

Ông Triệu Đăng Khoa cho biết, tại 21 doanh nghiệp, cơ sở gieo ươm quy mô lớn do ngành quản lý các vườn ươm đều cơ bản đảm bảo sản xuất cây giống chất lượng. Chi cục yêu cầu các cơ sở gieo ươm tập trung chăm sóc, phòng trừ, loại bỏ các cây bị nhiễm sâu, bệnh hại; cây giống phải đủ tiêu chuẩn mới được xuất vườn.

Từ đầu vụ đến nay, tỉnh Tuyên Quang đã sản xuất được gần 12 triệu cây giống phục vụ công tác trồng rừng, đạt 62% kế hoạch năm. Trong đó huyện Hàm Yên sản xuất được 3,4 triệu cây giống, huyện Yên Sơn sản xuất được hơn 3 triệu cây giống, huyện Sơn Dương sản xuất được 1,18 triệu cây giống. Đây cũng là những địa phương có truyền thống sản xuất cây giống chất lượng cao của tỉnh.

Vụ trồng rừng năm 2019, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Chiêm Hóa cung ứng ra thị trường 1 triệu cây giống, trong đó có 500 cây cấy hom còn lại là ươm hạt và cấy mô. Để có cây giống chất lượng, hạt giống được công ty mua từ hạt tuyển chọn của Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam; cây keo mô được mua mầm mô về cấy. Nếu thực hiện ươm hom, thì sẽ tuyển chọn cây đầu dòng có chất lượng; cây mẹ cắt lấy hom phải từ cây nuôi cấy mô đã được tuyển chọn và không để tuổi cây già quá 3 năm.

Ông Phạm Anh Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Chiêm Hóa cho biết, đến thời điểm này công ty đã sản xuất được gần 500 nghìn cây keo hạt, khoảng 300 nghìn cây keo hom. Đã có hơn 400 nghìn cây đủ tiêu chuẩn xuất vườn. Khi cung ứng giống cho các tổ chức, cá nhân cùng với tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật, công ty luôn khuyến cáo bà con đừng vì cái lợi trước mắt mà mua giống không rõ nguồn gốc.

12-54-40_2
Đến nay, toàn tỉnh Tuyên Quang đã sản xuất được gần 12 triệu cây giống trồng rừng

Đến cuối tháng 3, tỉnh Tuyên Quang đã trồng được hơn 1.120 ha rừng. Tỉnh này phấn đấu đến 30/6 sẽ cơ bản hoàn thành kế hoạch trồng rừng trong năm.

Việc tuyển chọn, nâng cao chất lượng cây giống từ các vườn ươm được tỉnh xác định là yếu tố then chốt quyết định năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế lâm nghiệp. Đây cũng là bước đệm quan trọng để tỉnh thực hiện mục tiêu mở rộng diện tích rừng FSC phục vụ xuất khẩu.

 

Thừa Thiên- Huế: Nỗ lực cứu vườn cây đặc sản

Thừa Thiên- Huế: Nỗ lực cứu vườn cây đặc sản

Trồng trọt 29/11/2020 - 18:52

Hàng trăm hộ dân trồng thanh trà ở Thừa Thiên- Huế đang khẩn trương vệ sinh, chăm bón để cứu vãn những vườn cây thanh trà bị hư hại sau bão, lũ.

Hỗ trợ người trồng thanh trà ở Thừa Thiên- Huế khắc phục thiệt hại

Hỗ trợ người trồng thanh trà ở Thừa Thiên- Huế khắc phục thiệt hại

Trồng trọt 27/11/2020 - 08:29

Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT do Thứ trưởng Lê Quốc Doanh dẫn đầu đã đi kiểm tra thực tế, hỗ trợ người trồng thanh trà ở Thừa Thiên- Huế khắc phục sau bão lụt.

Câu chuyện lúa Nhật ở Thủ đô

Câu chuyện lúa Nhật ở Thủ đô

Trồng trọt 27/11/2020 - 07:43

10 năm về trước hầu hết người dân Hà Nội đều không biết gì về cây lúa tẻ hạt tròn như lúa nếp nhưng hiện nay thì mọi thứ đã hoàn toàn đổi khác.

Đồng Tháp: Trồng măng tây thu nhập ổn định

Đồng Tháp: Trồng măng tây thu nhập ổn định

Trồng trọt 27/11/2020 - 07:15

Nhiều nông dân ở Đồng Tháp mạnh dạn chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng măng tây cho hiệu quả cao.

Phú Yên: Vắng thương lái thu mua mai lá, quất tết

Phú Yên: Vắng thương lái thu mua mai lá, quất tết

Trồng trọt 26/11/2020 - 18:52

Mọi năm thời điểm này vùng trồng mai, quất tết ở Phú Yên đã chộn rộn, nườm nượp thương lái đổ về thu mua mai lá, đặt cọc quất tết nhưng nay vắng hẳn…

Bệnh lem lép hạt giai đoạn lúa trổ quản lý như thế nào?

Bệnh lem lép hạt giai đoạn lúa trổ quản lý như thế nào?

Trồng trọt 26/11/2020 - 18:47

Bệnh lem lép hạt, đây là tên gọi chung của hiện tượng hạt lúa bị lửng hoặc lép, tức là bên trong ít hoặc rất ít gạo, nghiêm trọng hơn hoàn toàn không có gạo.

Trời chuyển lạnh, ngô nếp, ngô ngọt đắt hàng

Trời chuyển lạnh, ngô nếp, ngô ngọt đắt hàng

Trồng trọt 26/11/2020 - 09:15

Thời tiết giao mùa chuyển lạnh, ngô nếp, ngô ngọt ăn quà rất được thị trường ưa chuộng. Nông dân cũng phấn khởi vì ngô đang có giá tốt.

Kết quả khảo nghiệm các giống lúa Japonica tại Hà Nội

Kết quả khảo nghiệm các giống lúa Japonica tại Hà Nội

Trồng trọt 26/11/2020 - 08:45

Để xây dựng và phát triển các vùng sản xuất lúa hàng hóa, chất lượng theo tiêu chuẩn xuất khẩu thì công tác đánh giá, lựa chọn giống rất quan trọng…

Lối thoát nghề trồng cam: Tín hiệu khả quan từ mô hình quản lý dịch hại

Lối thoát nghề trồng cam: Tín hiệu khả quan từ mô hình quản lý dịch hại

Trồng trọt 26/11/2020 - 06:53

Bên cạnh sự tác động của yếu tố ngoại cảnh, việc người dân không tuân thủ đúng quy trình chính là nguồn cơn đẩy nghề trông cam tại Nghệ An vào tình cảnh khốn khó.

Tuyên Quang: Trồng rau sạch trái vụ

Tuyên Quang: Trồng rau sạch trái vụ

Trồng trọt 26/11/2020 - 06:45

Mô hình trồng rau trái vụ theo chuẩn VietGAP tại xã Khâu Tinh giúp người nông dân nơi đây có thu nhập 7,8 triệu/sào, hướng tới sản xuất sạch cho giá trị cao.

Để kiểm soát được bệnh trên cây có múi: Cần bàn tay Nhà nước

Để kiểm soát được bệnh trên cây có múi: Cần bàn tay Nhà nước

Trồng trọt 25/11/2020 - 17:42

Bên cạnh quy trình, công nghệ để sản xuất giống cây có múi sạch bệnh, cần phải có các biện pháp mạnh tay của Nhà nước trong khâu quản lí giống.

Để kiểm soát được bệnh trên cây có múi: Phải quản chặt khâu giống

Để kiểm soát được bệnh trên cây có múi: Phải quản chặt khâu giống

Trồng trọt 25/11/2020 - 17:36

Nhiều chuyên gia lo lắng, việc xuất hiện nhiều vùng cây có múi bị bệnh là hệ quả của việc sản xuất cây có múi thiếu bài bản, nhất là khâu quản lí giống.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nuôi gà đẻ trứng sạch

Nuôi gà đẻ trứng sạch

Với quy mô hơn 20.000 con gà được chăn nuôi theo hướng VietGAP, mỗi ngày gia đình anh Nguyễn Văn Phúc (Trực Hùng, Trực Ninh, tỉnh Nam Định) thu về trên 16.000 quả trứng sạch.

Thực trạng đất sản xuất nông nghiệp đang rất đáng báo động

Thực trạng đất sản xuất nông nghiệp đang rất đáng báo động1

PGS.TS Vũ Năng Dũng, Chủ tịch Hội khoa học đất Việt Nam khẳng định, thực trạng đất sản xuất nông nghiệp Việt Nam rất đáng báo động, cần phải có sự thay đổi.