| Hotline: 0983.970.780

Chuẩn bị phẫu thuật cho cô bé mang 'mai rùa' trên lưng hiếm gặp

Thứ Sáu 26/08/2016 , 14:40 (GMT+7)

Đây là trường hợp đầu tiên tại Việt Nam được phát hiện và là trường hợp thứ 2 trên thế giới. Ca bệnh cũng được xếp vào một trong 8 ca dị nhất thế giới.


Bác sĩ Hiếu khám cho cô bé “mai rùa”. ẢNH: NGUYÊN MI
 

Sáng nay (26.8), bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết, bệnh nhi T.T.N.T. (10 tuổi, ngụ huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) có khối bướu lớn (kích thước hơn 20 cm) trên lưng như mai rùa, xung quanh có nhiều bướu nhỏ (bướu vệ tinh).

Mẹ của bé cho biết, khi mới sinh, bé đã có khối bướu trên lưng. Khi đó, bướu chỉ nhỏ bằng quả quýt. Khối bướu lớn lên từng ngày theo sự trưởng thành của bé. “Bé rất mặc cảm, tự ti nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên trước giờ chưa đưa đi khám, chữa”.

Theo bác sĩ Hiếu, đây là bướu hắc tố bẩm sinh. Nếu không phẫu thuật, đến khi khối bướu phát triển quá lớn thì sẽ không thể bóc tách được nữa. Như vậy bé phải mang khối bướu trên lưng suốt đời.

“Mặc dù ban đầu bướu có tính chất lành tính nhưng khả năng ung thư hóa về sau rất cao, nguy hiểm đến tính mạng”, bác sĩ Hiếu đánh giá.

Bác sĩ Hiếu cho biết đây là trường hợp cực kỳ hiếm. Cho đến nay, y văn thế giới chỉ ghi nhận một trường hợp mắc phải là cậu bé 6 tuổi, người Colombia, đã được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Great Ormond Street (London, Anh) phẫu thuật thành công.

Ca bệnh này cũng được xếp vào một trong 8 ca dị nhất thế giới.

Dự kiến, vào thứ 2 (29.8), ekip khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng 1, sẽ tiến hành phẫu thuật để bóc khối bướu ra và ghép da vùng lưng cho bé.

Ca phẫu thuật dự kiến sẽ kéo dài ít nhất là 3 giờ với ekip 8 bác sĩ.

“Khó khăn lớn nhất của ca phẫu thuật là nghiên cứu phương án bóc tách khối bướu và tính toán việc lấy da vùng đùi để ghép che khoảng trống khối u. Tuy nhiên, các bác sĩ đánh giá ca phẫu thuật nằm trong khả năng các bác sĩ bệnh viện có thể thực hiện”, bác sĩ Hiếu chia sẻ.

Được biết, gia đình bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn. Đưa con đến bệnh viện khám lần này, mẹ của bé chỉ có 600.000 đồng. “Tiền xe lên đây và tiền sinh hoạt giờ đã hết 300.000 đồng”, mẹ bé T. kể.

Hiện tại, việc ăn uống và viện phí của bé đều được Phòng trợ giúp xã hội của Bệnh viện Nhi đồng 1 hỗ trợ.

 

(thanhnien.vn)

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đầu tư 1,2 tỷ đồng nuôi thỏ, lãi 400 triệu đồng/năm

Đầu tư 1,2 tỷ đồng nuôi thỏ, lãi 400 triệu đồng/năm

Nếu đầu tư bài bản, đảm bảo kỹ thuật và phòng chống dịch bệnh, nuôi thỏ cho lợi nhuận không hề thấp.

Lúa đông xuân Nam Trung Bộ và Tây Nguyên được mùa chưa từng có

Lúa đông xuân Nam Trung Bộ và Tây Nguyên được mùa chưa từng có

Lúa đông xuân tại nhiều địa phương vùng Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên năng suất cao nhất từ trước tới nay. Bên cạnh đó, lúa đang rất được giá.