Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Chuyên gia quốc tế chia sẻ kinh nghiệm trồng và xuất khẩu thanh long

Thứ Hai 09/09/2019 , 14:14 (GMT+7)

Ngày 9/9, tại Tiền Giang đã diễn ra hội thảo quốc tế “Mạng lưới thanh long: Thị trường và chuỗi giá trị”, do Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS), Viện Cây ăn quả miền Nam (SOFRI) phối hợp với Trung tâm Công nghệ thực phẩm và Phân bón Châu Á Thái Bình Dương (FFTC-ASPAC) tổ chức.

GS.TS Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc VAAS, Viện trưởng SOFRI phát biểu khai mạc hội thảo.

Hội thảo đã thu hút rất đông các nhà khoa học, nhà quản lý, nhà sản xuất, doanh nghiệp (sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu thanh long) đến từ 10 quốc gia trồng thanh long trong khu vực, như Đài Loan, Hoa Kỳ, Nhật bản, New Zealand, Thái Lan, Malaysia, Phillipine, Indonesia, Ấn Độ.

Theo báo cáo, Việt Nam có diện tích và sản lượng thanh long lớn nhất châu Á. Đặc biệt, trong vòng 8 năm qua, diện tích thanh long tăng từ 15.000 ha (năm 2010) lên hơn 48.000 ha hiện nay, sản lượng đạt trên 1 triệu tấn/năm và là quốc gia xuất khẩu thanh long hàng đầu thế giới với giá trị xuất khẩu đạt 1,13 tỷ USD/năm 2018. Hiện, thanh long của Việt Nam đang xuất khẩu đến hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới và giữ thị phần lớn nhất châu Á.

Các nhà khoa học và chuyên gia quốc tế dự hội thảo.

Nội dung của hội thảo các nhà khoa học và chuyên gia quốc tế sẽ cùng chia sẻ kinh nghiệm về đánh giá xu hướng sản xuất và tiêu thu thanh long trên thế giới hiện nay; kinh nghiệm trong chiến lược quản lý trong hoạt động canh tác để nâng cao chất lượng nhằm cải thiện các yêu cầu, quy định kiểm dịch thực vật, tiêu chuẩn kỹ thuật; kinh nghiệm hình thành phát triển chuỗi giá trị trong nông sản, đặc biệt với thanh long…từ đó sẽ giúp cho Việt Nam có được thông tin về KHCN để hoàn thiện và chuyển giao cho nông dân.

Đồng thời, giúp cho các DN có cái nhìn toàn diện hơn về kỹ năng cũng như kinh nghiệm phát triển các chuỗi giá trị thông qua việc liên kiết chia sẻ lợi ích với nhau để tạo ra một nền sản xuất và phát triển thị trường ổn định. Qua đó sẽ tăng cường quan hệ đối tác giữa các Viện nghiên cứu và các thành viên của mạng lưới thanh long khu vực châu Á – Thái bình dương, nhằm thúc đẩy phát triển các chương trình hợp tác nghiên cứu…

Chuyên gia quốc tế tham quan mô hình thanh long tại Viện Sofri 

GS.TS Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc VAAS, Viện trưởng SPFRI cho biết: Do nhu cầu của thị trường thế giới đang tăng mạnh với trái thanh long trong những năm gần đây, đặc biệt với các thị trường EU, Mỹ, Nhật Bản, Hài Quốc, Úc và Trung Quốc... thanh long hiện đang là cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng và phát triển kinh tế nông nghiệp tại Việt Nam và trong khu vực.

Các chuyên gia quốc tế trao đổi kinh nghiệm trồng thanh long.

Là một đơn vị nghiên cứu, Viện chúng tôi sẽ tiếp thu tất cả kiến thức, kinh nghiệm đã được các nhà khoa học, chuyên gia quốc tế chia sẻ tại hội thảo này để tiếp tục thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu.

Thứ nhất: sẽ đẩy mạnh hơn việc chon tạo các giống thanh long chất lượng cao. Thứ hai: sẽ tiếp tục hoàn thiện các đề tài nghiên cứu của mình để tạo ra các quy trình canh tác tiên tiến. Thứ ba: sẽ tập trung vào mảng sơ chế, chế biến, áp dụng kỹ thuật của các nước bạn và cải tạo cho phù hợp với điều kiện của Việt Nam để tạo ra sản phẩm chế biến có thể đáp ứng được đa dạng nhu cầu thị trường.

Trong khuôn khổ hội thảo quốc tế, các đoàn đại biểu sẽ dành 1 ngày đi thăm thực tế vùng sản xuất thanh long tiên tiến đã được SOFRI chuyển giao cho các địa phương ứng dụng sản xuất hiệu quả trong thời gian qua.

Vua tái canh cà phê mở rộng diện tích

Vua tái canh cà phê mở rộng diện tích

Tái cơ cấu Nông nghiệp 05/08/2020 - 06:01

Từ hiệu quả của dự án VnSAT, nhiều hộ dân ở Đăk Nông, Lâm Đồng đã chủ động mở rộng diện tích tái canh, trở thành những ông “vua” tái canh cà phê.

Hợp tác xã thu tiền tỷ nhờ tham gia dự án VnSAT

Hợp tác xã thu tiền tỷ nhờ tham gia dự án VnSAT

Tái cơ cấu Nông nghiệp 03/08/2020 - 06:01

Cơ sở hạ tầng đầu tư hoàn thiện, dịch vụ được mở rộng, nhiều HTX tham gia dự án VnSAT đạt doanh thu hàng chục tỷ đồng, các xã viên được hưởng lợi nhiều hơn.

Sóc Trăng có thêm nhiều giống lúa chịu mặn vượt trội

Sóc Trăng có thêm nhiều giống lúa chịu mặn vượt trội

Tái cơ cấu Nông nghiệp 31/07/2020 - 12:11

Từ năm 2015 đến nay, Trung tâm Giống cây trồng Sóc Trăng hợp tác với các viện, trường khảo nghiệm, tuyển chọn ra hàng chục giống lúa mới có khả năng chịu mặn vượt trội.

Ngân hàng Thế giới đánh giá cao hiệu quả Dự án VnSAT Sóc Trăng

Ngân hàng Thế giới đánh giá cao hiệu quả Dự án VnSAT Sóc Trăng

Tái cơ cấu Nông nghiệp 30/07/2020 - 14:32

Đoàn công tác hỗ trợ thực hiện Dự án VnSAT của Ngân hàng Thế giới, vừa có chuyến làm việc và đánh giá cao hiệu đầu tư của dự án tại tỉnh Sóc Trăng.

Cơ giới hóa sản xuất lúa, hạ giá thành, tăng lợi nhuận

Cơ giới hóa sản xuất lúa, hạ giá thành, tăng lợi nhuận

Tái cơ cấu Nông nghiệp 29/07/2020 - 06:01

Làm lúa thời VnSAT, các khâu đều được cơ giới hóa, từ làm đất, gieo sạ, chăm sóc đến thu hoạch, phơi sấy, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, gia tăng lợi nhuận.

VnSAT tháo gỡ nguồn vốn tái canh cà phê Tây Nguyên

VnSAT tháo gỡ nguồn vốn tái canh cà phê Tây Nguyên

Tái cơ cấu Nông nghiệp 27/07/2020 - 06:01

Nguồn vốn vay của dự án VnSAT được người dân Tây Nguyên đánh giá có nhiều ưu điểm vượt trội, giúp bà con tự tin tái canh cà phê bền vững.

Những tổ chức nông dân tiên phong

Những tổ chức nông dân tiên phong

Tái cơ cấu Nông nghiệp 22/07/2020 - 06:01

Từ mô hình điểm của dự án VnSAT hỗ trợ, nhiều tổ chức nông dân ở Tây Nguyên thấy được hiệu quả và chủ động mở rộng mô hình.

Ngô sinh khối: Một mũi tên, trúng nhiều đích

Ngô sinh khối: Một mũi tên, trúng nhiều đích

Tái cơ cấu Nông nghiệp 21/07/2020 - 06:10

Chủ trương tạo đột phá phát triển ngô sinh khối, nhất là trong vụ đông tại các tỉnh phía Bắc được xem là hướng đi giúp giải quyết nhiều nút thắt cho ngành nông nghiệp.

Giống lúa OM thích nghi vượt trội trên vùng hạn, mặn

Giống lúa OM thích nghi vượt trội trên vùng hạn, mặn

Tái cơ cấu Nông nghiệp 20/07/2020 - 09:26

Hạn - mặn song hành khắc nghiệt đã kiểm chứng một số giống lúa OM có khả năng thích nghi và mang lại hiệu quả cao ở vùng ven biển ĐBSCL.

Không còn cọng rơm thừa trên đồng ruộng

Không còn cọng rơm thừa trên đồng ruộng

Tái cơ cấu Nông nghiệp 20/07/2020 - 06:01

Tham gia dự án VnSAT, nông dân ĐBSCL được tập huấn sử dụng rơm, phụ phẩm nông nghiệp để trồng nấm, làm phân hữu cơ, vừa tăng thu nhập vừa giảm ô nhiễm môi trường.

Những tổ chức tiên phong nâng cao giá trị cho cà phê Tây Nguyên

Những tổ chức tiên phong nâng cao giá trị cho cà phê Tây Nguyên

Tái cơ cấu Nông nghiệp 15/07/2020 - 06:01

Gần đây, được sự hỗ trợ từ dự án VnSAT, nhiều tổ chức nông dân ở Tây Nguyên có điều kiện đẩy mạnh sản xuất cà phê theo quy mô lớn, nâng cao giá trị.

Thay đổi phương thức gieo, cấy lúa

Thay đổi phương thức gieo, cấy lúa

Tái cơ cấu Nông nghiệp 13/07/2020 - 06:01

Tham gia dự án VnSAT, nông dân đã áp dụng nhiều phương pháp sạ tay, máy phun hạt, máy gieo cụm, máy cấy… để tìm ra phương thức tối ưu nhất trong canh tác lúa.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giá vàng lần đầu vượt ngưỡng 2.000 USD/ounce

Giá vàng lần đầu vượt ngưỡng 2.000 USD/ounce

Các giao dịch mới nhất đã chứng kiến giá vàng thế giới lần đầu vượt mốc 2.000 USD mỗi ounce do giới thương nhân tìm kiếm “nơi trú ẩn” an toàn giữa khủng hoảng Covid-19.

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Tại phiên họp Chính phủ tháng 7, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu về đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng.

Sau trường học chuẩn Mỹ, Ecopark đón thêm Bệnh viện 100% vốn Nhật Bản

Sau trường học chuẩn Mỹ, Ecopark đón thêm Bệnh viện 100% vốn Nhật Bản

Dự kiến trong tháng 8, bệnh viện Đại học Y khoa Tokyo sẽ chính thức được khởi công giai đoạn I với quy mô 80 giường, tại khu đô thị Ecopark.

Chung cư mini: Pháp lý mập mờ vẫn hút khách

Chung cư mini: Pháp lý mập mờ vẫn hút khách

Dù pháp lý của loại hình chung cư mini đến nay vẫn chưa rõ ràng, nhưng với mức giá khá mềm, loại hình này hiện đang rất hút khách.