Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Mở thêm cửa cho trái cây sang Trung Quốc

Chủ Nhật 01/09/2019 , 13:10 (GMT+7)

Tháo gỡ, đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật để một số sản phẩm rau quả XK chính ngạch, đồng thời đàm phán, mở cửa thêm cho 7 loại trái cây mới. Đây là những mục tiêu mà Bộ NN-PTNT đã giao Cục BVTV phải quyết tâm thực hiện từ nay đến năm 2020 và những năm tới.

Trao đổi với NNVN, ông Hoàng Trung - Cục trưởng Cục BVTV cho biết: Cùng với việc siết chặt các quy định về NK các sản phẩm nông sản, thời gian qua, một số sản phẩm chưa được phía Trung Quốc cấp phép đã không còn XK được tiểu ngạch sang thị trường Trung Quốc như thạch đen, khoai lang, bưởi, dừa, chanh leo… Đây là những sản phẩm nông sản thế mạnh, có truyền thống của nhiều địa phương như Lạng Sơn, Cao Bằng (thạch đen), Vĩnh Long (khoai lang)...

Ông Hoàng Trung - Cục trưởng Cục BVTV.

Trước tình hình này, Bộ NN-PTNT đã chỉ đạo Cục BVTV khẩn trương triển khai các giải pháp nhằm XK chính ngạch đối với 2 sản phẩm là thạch đen và khoai lang (mục tiêu trong năm 2019), đồng thời tiếp tục đàm phán để mở cửa thêm đối với 7 loại trái cây mới để XK chính ngạch (mục tiêu trong năm 2020 và các năm tiếp theo).

Ông Trung cho biết, đối với cây thạch đen, hiện hồ sơ kỹ thuật đã được gửi cho Vụ Kiểm dịch Động thực vật của Tổng cục Hải quan Trung Quốc. Theo đó đến thời điểm này, phía Trung Quốc cho biết đã cơ bản hoàn tất việc báo cáo đánh giá xong nguy cơ dịch hại (PRA).

Dự kiến từ ngày 15 - 22/9/2019, phía Trung Quốc sẽ cử chuyên gia sang kiểm tra toàn bộ khu vực SX, quy trình SX, thu hoạch, chế biến đóng gói... Hiện Cục BVTV đã làm việc với UBND tỉnh Lạng Sơn để triển khai toàn bộ các yêu cầu kỹ thuật theo quy định của phía Trung Quốc để sẵn sàng đón chuyên gia của Trung Quốc sang làm việc trong thời gian tới.

Với khoai lang tím, Cục BVTV cũng đã làm việc với Cục An toàn thực phẩm của Trung Quốc. Phía Trung Quốc đang trong quá trình đánh giá nguy cơ dịch hại, còn Cục BVTV bổ sung thông tin liên quan tới thành phần dịch hại, quy trình kiểm tra kiểm soát đồng ruộng, quy trình thu hoạch, cơ sở đóng gói chế biến... 

Phía Trung Quốc đề nghị khi nào khoai lang vào củ, chuyên gia sẽ sang kiểm tra chặt chẽ toàn bộ từ quy trình SX, kể cả hệ thống kiểm nghiệm, hệ thống kiểm dịch của Việt Nam... Cục BVTV cũng đã làm việc với tỉnh Vĩnh Long, nơi có vùng khoai lang rất lớn để phục vụ XK lên kế hoạch đón chuyên gia Trung Quốc sang làm việc.

“Hi vọng trong năm 2019, sẽ hoàn thành việc mở cửa cho 2 sản phẩm thạch đen và khoai lang tím được XK chính ngạch sang thị trường Trung Quốc”, theo ông Hoàng Trung.

Hiện nay, ngoài 9 loại trái cây đã được phía Trung Quốc cho phép NK (gồm thanh long, dưa hấu, vải, nhãn, chuối, xoài, mít, chôm chôm và măng cụt), Cục BVTV cũng đã gửi hồ sơ đối với 7 loại trái cây khác đề nghị phía Trung Quốc xem xét cho phép NK chính ngạch (sầu riêng, na, bưởi, chanh leo, dừa...). Cục BVTV đang rất tích cực bám sát và hối thúc phía Trung Quốc xem xét mở cửa cho 7 loại trái cây mới. Tuy nhiên, việc triển khai mở cửa sẽ phải tuần tự theo từng loại, không thể một lúc có thể mở cửa được cho cả 7 loại.

Cục BVTV đề nghị các địa phương duy trì mã số vùng trồng, đồng thời tiếp tục triển khai cấp mới đối với 9 loại trái cây đã được XK sang Trung Quốc. Ảnh: Phạm Hiếu.

“Bản thân chúng ta mở cửa được một số loại trái cây sang các nước như xoài sang Úc phải mất gần 10 năm, hay măng cụt XK sang Trung Quốc phải mất 7 năm... Vì thế trước hết, chúng tôi đặt mục tiêu cho quả sầu riêng được XK sang Trung Quốc sớm nhất, bởi đây là sản phẩm rất có lợi thế của Việt Nam mà thị trường Trung Quốc không SX được”, ông Hoàng Trung cho biết.

Bên cạnh việc mở cửa cho các loại trái cây XK chính ngạch, Cục BVTV phối hợp chặt chẽ với cơ quan KDTV của phía Trung Quốc để đảm bảo hàng hóa thông quan phải đảm bảo các yêu cầu về KDTV và ATTP theo yêu cầu, không để bất kỳ sơ suất nào xảy ra. Bởi hiện nay, phía Trung Quốc đã áp dụng việc kiểm soát rất chặt, các lô hàng bị nhiễm các đối tượng kiểm dịch của họ thì sẽ lập tức bị từ chối thông quan và ngay lập tức sẽ gây ra hậu quả là ùn ứ hàng hóa trong nước.

Đối với các loại trái cây được phép XK, yêu cầu đầu tiên vẫn là các DN, địa phương có vùng nguyên liệu SX phục vụ XK phải tuân thủ đầy đủ các quy định của phía Trung Quốc, nhất là duy trì mã số vùng trồng và quy định về SX đảm bảo các yêu cầu về ATTP, kiểm soát dịch hại để phục vụ cho việc truy xuất nguồn gốc và yêu cầu kiểm dịch. Cục BVTV đề nghị các địa phương tiếp tục triển khai việc rà soát để cấp mã số vùng trồng và mã số cơ sở đóng gói đối với 9 loại quả đã được XK sang Trung Quốc. Hiện Cục BVTV vẫn định kỳ hàng tháng gửi mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói để Tổng cục Hải quan Trung Quốc cập nhật vào hệ thống quản lí.

Mặt khác, Cục BVTV kiến nghị các DN, Bộ Công thương cần tiếp tục hỗ trợ để mở rộng thêm thị phần tại thị trường Trung Quốc. Bởi để đàm phán mở cửa được một loại trái cây XK chính ngạch là vô cùng khó khăn. Bên cạnh đó, khác với một số mặt hàng như gạo, thủy sản..., phía Trung Quốc phải kiểm tra và cấp phép đối với từng DN, thì trái cây lại có nhiều lợi thế đó là chỉ cần đàm phán mở cửa một lần cho phạm vi cả quốc gia, chứ không phải đánh giá cấp phép từng DN nên không bị hạn chế về số lượng DN xuất khẩu.

16-58-58_1
Chanh leo, một trong số mặt hàng tiềm năng đang được đàm phán mở cửa XK sang Trung Quốc. Ảnh: Phạm Hiếu.

Xuất siêu nông sản có chiều hướng giảm

Về tổng thể, thương mại hai chiều giữa Việt Nam - Trung Quốc những năm qua vẫn nghiêng về Việt Nam phải nhập siêu rất lớn từ Trung Quốc.

Ví dụ năm 2018, chúng ta đang nhập siêu 24 tỉ USD (NK 61 tỉ USD và XK chỉ 45 tỉ USD). Trong các nhóm ngành hàng XK, chỉ có duy nhất nhóm nông lâm thủy sản của Việt Nam là xuất siêu được, tuy nhiên tốc độ xuất siêu lại đang giảm khá nhanh trong những năm gần đây, từ 7 tỉ USD xuất siêu 2017, đến 2018 đã giảm xuống chỉ còn 6,1 tỉ USD.

Về các yêu cầu về kỹ thuật, đây là xu hướng tất yếu của thương mại nông sản quốc tế, chứ không chỉ riêng Trung Quốc, và trước sau gì chúng ta vẫn sẽ phải thực hiện.

Hiện chúng ta mới chỉ có 9 sản phẩm trái cây được XK chính ngạch sang Trung Quốc, 7 sản phẩm trái cây rất quan trọng thì vẫn chưa mở cửa được. Đây đều là các mặt hàng có lợi thế, tiềm năng và không xung đột với các mặt hàng cùng chủng loại ở thị trường Trung Quốc, ví dụ như sầu riêng, chanh leo, dừa, bưởi...

Trung Quốc là thị trường có tính chính sách đặc thù địa phương rất mạnh, đây là điều trong chính sách mở cửa thị trường, xúc tiến thương mại cần hết sức chú ý. Ví dụ Sơn La hay Bắc Giang những năm gần đây đều có các sự kiện hội nghị, chương trình quảng bá, kết nối giao thương cho các sản phẩm cây ăn quả với các tỉnh biên giới Trung Quốc, đây là cách làm rất tốt và có hiệu quả...

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh

Thách thức đối với thanh long và xoài

Trung Quốc sẽ ngày càng đẩy mạnh việc SX một số mặt hàng trái cây nhằm từng bước tự chủ cho nhu cầu trong nước.

Ví dụ, có thông tin Trung Quốc đang đẩy nhanh diện tích thanh long tại một số vùng như Quảng Đông, Quảng Tây và đảo Hải Nam.

Hiện nước này đã trồng được khoảng 35 nghìn ha thanh long, và đang tiếp tục tăng mạnh về diện tích, nâng tổng diện tích thanh long lên đến khoảng 68 nghìn ha. Đây thực sự là một thách thức đối với VN về lâu dài, bởi thanh long đang là mặt hàng mà Việt Nam đang XK chủ yếu sang Trung Quốc.

Trung Quốc cũng sẽ có xu hướng đa dạng hóa các thị trường NK các loại sản phẩm trái cây, hoặc chuyển sang cơ chế cấp hạn ngạch. Ví dụ có thông tin từ năm 2020, Campuchia sẽ XK hàng năm sang thị trường Trung Quốc khoảng 500 nghìn tấn xoài, trong khi hiện Việt Nam hàng năm XK sang Trung Quốc khoảng 350 nghìn tấn. Đây sẽ là bài toán cho Việt Nam cần phải từng bước sẽ đa dạng hóa thị trường XK khi Trung Quốc giảm lượng NK một số mặt hàng từ Việt Nam.

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục BVTV

Chi nhánh ThaiBinh Seed Quảng Nam chung tay phòng chống dịch

Chi nhánh ThaiBinh Seed Quảng Nam chung tay phòng chống dịch

Doanh nghiệp 07/08/2020 - 15:34

Chi nhánh ThaiBinh Seed Quảng Nam đã trực tiếp trao quà, tiền cho Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam với mong muốn cùng chung tay cùng cộng đồng vượt qua đại dịch Covid-19.

Hồ tiêu bị kẹt tại Nepal đã có thể tái xuất về nước

Hồ tiêu bị kẹt tại Nepal đã có thể tái xuất về nước

Kinh tế 07/08/2020 - 14:13

Hầu hết các lô hàng hồ tiêu bị kẹt tại Nepal đã được hải quan nước này cấp Chứng nhận đủ điều kiện giải phóng hàng, tức là được phép tái xuất.

TNR Stars Thoại Sơn dự kiến đón cư dân vào quý IV năm 2020

TNR Stars Thoại Sơn dự kiến đón cư dân vào quý IV năm 2020

Doanh nghiệp 07/08/2020 - 13:38

TNR Stars Thoại Sơn (An Giang) đang gấp rút hoàn thiện những hạng mục cuối cùng để có thể chào đón các cư dân về an cư vào quý IV năm 2020.

Dịch bệnh Covid-19 tác động tới chuỗi cung ứng thịt lợn toàn cầu

Dịch bệnh Covid-19 tác động tới chuỗi cung ứng thịt lợn toàn cầu

Kinh tế 07/08/2020 - 12:08

Chuỗi cung ứng thịt lợn toàn cầu vốn đã bị ảnh hưởng không nhỏ vì dịch tả lợn châu Phi, lại được dự báo sẽ bị tác động lâu dài từ dịch bệnh Covid-19.

Giá vàng hôm nay 7/8: Duy trì mốc 62,2 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 7/8: Duy trì mốc 62,2 triệu đồng/lượng

Kinh tế 07/08/2020 - 09:26

Giá vàng hôm nay ngày 7/8/2020 trong nước hiện đang giao dịch ở mức cao chót vót, 62,220 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới cũng đang giữ mức cao.

Giá heo hơi hôm nay 7/8: Miền Nam tiếp tục giảm sâu

Giá heo hơi hôm nay 7/8: Miền Nam tiếp tục giảm sâu

Thị trường 07/08/2020 - 08:56

Giá heo hơi hôm nay ngày 7/8/2020 tiếp tục đồng loạt giảm ở nhiều địa phương trong cả nước. Trong đó, giá heo hơi miền Nam giảm sâu 2.000 đồng/kg.

Giá xăng dầu hôm nay 7/8: Giảm sâu do tồn kho cao

Giá xăng dầu hôm nay 7/8: Giảm sâu do tồn kho cao

Thị trường 07/08/2020 - 08:50

Giá xăng dầu hôm nay 7/8/2020 thế giới quay đầu giảm sau báo cáo về lượng xăng dầu tồn kho và dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

Giá vàng chiều 6/8: Tăng 'điên rồ', vượt 62 triệu đồng/lượng

Giá vàng chiều 6/8: Tăng 'điên rồ', vượt 62 triệu đồng/lượng

Kinh tế 06/08/2020 - 15:22

Tiếp tục tăng điên rồ, giá vàng trong nước chiều 6/8 lập thêm mức đỉnh mới, 62 triệu đồng/lượng. Trước đó, giá vàng trong nước lần lượt vượt qua 60, 61 triệu đồng/lượng trong ngày.

Giá vàng hôm nay 6/8: Sắp cán mốc 60 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 6/8: Sắp cán mốc 60 triệu đồng/lượng

Kinh tế 06/08/2020 - 09:56

Giá vàng hôm nay ngày 6/8/2020 trong nước vẫn chưa dừng lại, sắp cán mốc siêu đỉnh 60 triệu đồng/lượng dù có 1 ngày tăng chóng mặt vào hôm qua.

Sau trường học chuẩn Mỹ, Ecopark đón thêm Bệnh viện 100% vốn Nhật Bản

Sau trường học chuẩn Mỹ, Ecopark đón thêm Bệnh viện 100% vốn Nhật Bản

Doanh nghiệp 06/08/2020 - 09:01

Dự kiến trong tháng 8, bệnh viện Đại học Y khoa Tokyo sẽ chính thức được khởi công giai đoạn I với quy mô 80 giường, tại khu đô thị Ecopark.

Đề xuất kéo dài thời hạn cho vay gói 62.000 tỷ

Đề xuất kéo dài thời hạn cho vay gói 62.000 tỷ

Thị trường 06/08/2020 - 06:10

Bộ LĐ-TBXH đề xuất mở rộng đối tượng thụ hưởng, sửa đổi điều kiện vay vốn, kéo dài thời hạn cho vay đối với người sử dụng lao động đủ điều kiện vay vốn.

Vinamilk chính thức khởi động chương trình 'Quản trị viên tập sự 2020'

Vinamilk chính thức khởi động chương trình 'Quản trị viên tập sự 2020'

Doanh nghiệp 05/08/2020 - 19:18

Vinamilk đã công bố chương trình “Quản trị viên tập sự 2020” nhằm tìm kiếm các tài năng để đào tạo và phát triển đội ngũ quản lý cho tương lai

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giá vàng lần đầu vượt ngưỡng 2.000 USD/ounce

Giá vàng lần đầu vượt ngưỡng 2.000 USD/ounce

Các giao dịch mới nhất đã chứng kiến giá vàng thế giới lần đầu vượt mốc 2.000 USD mỗi ounce do giới thương nhân tìm kiếm “nơi trú ẩn” an toàn giữa khủng hoảng Covid-19.

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Tại phiên họp Chính phủ tháng 7, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu về đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng.

Sau trường học chuẩn Mỹ, Ecopark đón thêm Bệnh viện 100% vốn Nhật Bản

Sau trường học chuẩn Mỹ, Ecopark đón thêm Bệnh viện 100% vốn Nhật Bản

Dự kiến trong tháng 8, bệnh viện Đại học Y khoa Tokyo sẽ chính thức được khởi công giai đoạn I với quy mô 80 giường, tại khu đô thị Ecopark.

Chung cư mini: Pháp lý mập mờ vẫn hút khách

Chung cư mini: Pháp lý mập mờ vẫn hút khách

Dù pháp lý của loại hình chung cư mini đến nay vẫn chưa rõ ràng, nhưng với mức giá khá mềm, loại hình này hiện đang rất hút khách.