Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Chuyện nhà sáng chế ở Nông trường Mộc Châu

Thứ Sáu 21/07/2017 , 14:05 (GMT+7)

Đến đội sản xuất 77, thị trấn Nông trường Mộc Châu, tỉnh Sơn La, hỏi ông Hoàng Văn Tuyến, không ai không biết chuyện về một người nông dân đã mày mò sáng chế ra máy cắt ngô, vươn lên làm giàu từ con số 0.

Nhà nông kiêm nhà sáng chế

Ông Hoàng Văn Tuyến, sinh năm 1963 tại xã Nghĩa Minh, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định, trong một gia đình thuần nông với 10 người con. Nhà nghèo lại đông con nên gia đình ông không đủ đất để canh tác. Sau khi lập gia đình, vợ chồng ông Tuyến quyết định vào Tây Nguyên lập nghiệp. Ban đầu, ông trồng cà phê nhưng không hiệu quả, ông chuyển sang trồng điều nhưng lại tiếp tục thua lỗ.

15-57-20_hinh_bc_tuyen
Ông Hoàng Văn Tuyến

Thấy mình không hợp làm ăn trên đất Tây Nguyên, vợ chồng ông trở ra Bắc, đưa hai con nhỏ lên tận Mộc Châu, Sơn La để xây dựng cuộc sống mới, mang theo số vốn ki cóp bao nhiêu năm được gần 3 triệu đồng. Nhưng đã khó lại càng thêm, trên đường đi, kẻ gian đã lấy mất số tiền này của vợ chồng ông. Vậy là ông lên Mộc Châu chỉ có hai bàn tay trắng.

Nhờ cần cù chịu khó và sự giúp đỡ của những người xung quanh, dần dà ông gom góp mua được một con bò. Nhưng "vận đen" chưa thôi đeo bám. Năm 1997, con bò duy nhất của ông bị chết, ông lại tất tả vay mượn người quen để mua 3 con bò khác, do chưa có kinh nghiệm chăm sóc, phòng trừ bệnh cho bò, hai năm sau ba con bò lại lần lượt bỏ ông ra đi. Vẫn quyết tâm làm giàu, ông vay tiếp 15 triệu đồng để mua 5 con bò, với tinh thần ham học hỏi của mình ông tham gia một số lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, phòng và chữa bệnh cho bò của các trung tâm thú y cộng với việc chăm chỉ làm ăn, nhân giống đàn bò, đến nay, ông đã có 90 con bò, một con số đáng mơ ước với nhiều hộ nông dân.

Không dừng lại ở đó, ông Tuyến còn tìm cách chế tạo máy làm đất, gieo hạt. Những chiếc máy do ông nghĩ ra dù không sử dụng các phụ tùng, thiết bị đắt tiền nhưng đã mang lại hiệu quả cao, giảm đáng kể nhân công cũng như chi phí trong quá trình canh tác.

Nhanh nhạy nắm bắt xu hướng ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, ông liên tục áp dụng các tiến bộ mới, tiết kiệm sức lao động. Hiện tại, ông sử dụng nhiều máy móc thay thế nhân công, trang trại được quản lý hoàn toàn bằng camera, có kho vật tư riêng, quản lý vật tư đầu vào và sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP.
 

Cách làm giàu

Không giấu diếm kinh nghiệm vươn lên làm giàu, ông Tuyến cho biết, với số lượng đàn bò lên đến 90 con như hiện nay, để đảm bảo nguồn thức ăn cho bò sữa, gia đình ông canh tác 4,5 ha đất, trong đó 4 ha trồng ngô sinh khối, 0,5 ha trồng cỏ.

Trong những năm gần đây, tốc độ tăng đàn của bò sữa trong khu vực Mộc Châu lên đến 15-20%/năm, vì vậy, việc đảm bảo nguồn thức ăn cho bò sữa được ông đặc biệt coi trọng.

Nhớ lại những ngày gian khó khi mới đặt chân đến mảnh đất này, ông Tuyến tin rằng chính sự kiên trì học hỏi, tích lũy kinh nghiệm qua nhiều năm và trên hết là sự đam mê công nghệ mới đã giúp ông trụ vững tại Nông trường Mộc Châu hôm nay.

Với kinh nghiệm nhiều năm, ông nhận thấy trồng ngô lấy sinh khối hiệu quả kinh tế cao hơn so với canh tác ngô lấy bắp. Theo hạch toán, trồng ngô sinh khối cho năng suất trung bình 70 tấn/ha, tương đương thu 70 triệu đồng/ha. Sau khi trừ chi phí, còn lãi khoảng 25 triệu đồng/ha, trong khi trồng ngô lấy hạt chỉ có lời khoảng 15-16 triệu đồng/ha.

Hơn thế nữa thời gian thu hoạch ngô sinh khối ngắn hơn so với trồng ngô lấy bắp khoảng 20-25 ngày nên có thể tranh thủ trồng 2 vụ ngô một năm thay vì một vụ như thông thường. Điều này vừa đảm bảo nguồn thức ăn cho bò sữa, giúp ông có thêm thu nhập, vừa hạn chế áp lực cỏ dại và gia tăng thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích đất canh tác. Trong khi bà con trong vùng trồng ngô lấy hạt chỉ trồng được một vụ thì ông tối đa hóa hiệu quả sử dụng đất bằng 3 vụ. Thu hoạch xong ngô vụ xuân, ông vừa dùng máy cắt ngô, vừa dùng máy cày để cày đất cho vụ tiếp theo. Sau đó, ông còn trồng thêm một vụ lúa mạch để làm thức ăn cho bò.

Sau 20 năm trồng ngô sinh khối với việc thử nghiệm nhiều loại giống khác nhau, ông Tuyến nhận thấy các giống ngô NK7328, NK66, NK6326 của công ty Syngenta Việt Nam rất phù hợp để trồng lấy sinh khối. Đây là 3 giống ngô có sinh khối lớn, cây to khỏe, sạch bệnh, khi thu hoạch lá vẫn còn xanh tốt, phù hợp trồng cho cả đất đồi và đất bằng. Với những giống ngô này, không chỉ lấy sinh khối mà bán bắp, bán hạt cũng cho thu nhập cao.

15-57-20_my_ct_ngo
Máy cắt ngô

Bên cạnh việc phát triển sản xuất trên 4,5ha đất của mình ông cùng vợ tiếp tục mở rộng dịch vụ cung ứng giống ngô và phân bón cho bà con nông dân quanh vùng rồi lại sử dụng máy móc phương tiện của mình để thu mua lại sản phẩm, tạo ra chuỗi giá trị khép kín cho qui trình chăn nuôi bò sữa của mình.

“Hiện nhu cầu dùng ngô sinh khối làm thức ăn cho bò ở Nông trường Mộc Châu rất lớn. Mộc Châu lại là nơi đất đai giàu dinh dưỡng, mưa thuận gió hòa nên năng suất trồng ngô lấy sinh khối cao. Tôi vốn là người kỹ tính và ưa thích ứng dụng công nghệ mới nên sau nhiều năm thử nghiệm các loại giống khác nhau, hiện giờ tôi rất yên tâm với các giống ngô của tập đoàn Syngenta mà mình đã lựa chọn. Xin chia sẻ cho mọi người những kinh nghiệm mình đã tích lũy được qua nhiều năm”, ông Tuyến nói.

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoa học - Công nghệ 10/07/2020 - 09:04

Trong đó khoảng 500 hồ có nguồn kinh phí sửa chữa và nâng cấp, còn lại 1.200 hồ vẫn chưa có nguồn vốn.

Cần cải thiện chất lượng giống thanh long vàng

Cần cải thiện chất lượng giống thanh long vàng

Khoa học - Công nghệ 10/07/2020 - 06:01

Mô hình trồng thanh long vỏ vàng ruột trắng của anh Lê Huy Bình, 42 tuổi, ở ấp Hòa Phú, xã Hòa Tịnh, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang cho hiệu quả kinh tế cao.

Cần giám sát nguồn nước xả thải trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch

Cần giám sát nguồn nước xả thải trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch

Khoa học - Công nghệ 09/07/2020 - 17:02

Đây là khuyến cáo của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin ngày 9/7 về giám sát chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch.

Phục hồi vườn cây ăn trái sau hạn mặn

Phục hồi vườn cây ăn trái sau hạn mặn

Khoa học - Công nghệ 09/07/2020 - 10:03

Sau hạn mặn nhà vườn phải cần quan tâm các yếu tố quan trọng như: Rửa mặn, phục hồi bộ rễ, hỗ trợ bộ lá phát triển, hoàn thiện bộ rễ và bộ lá.

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Khoa học - Công nghệ 06/07/2020 - 11:11

Dự báo cuối tháng 7, mực nước lũ đầu vụ ở Đồng bằng sông Cửu Long không cao, nên lúa Hè Thu và Thu Đông ít có khả năng bị ảnh hưởng.

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Khoa học - Công nghệ 03/07/2020 - 06:10

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 2/7.

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước3

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 09:05

Ông là Hoa Sĩ Hiền, 52 tuổi, đã dành 20 năm trời để nghiên cứu lai tạo ra 50 giống lúa. Ông cho biết, cuối đời sẽ hiến tặng hết cho Nhà nước.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 06:01

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 29/06/2020 - 12:00

Chi cục Thú y vùng II (Cục Thú y) không ngừng phấn đấu vươn lên, đồng hành và phát triển cùng ngành Thú y Việt Nam.

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Khoa học - Công nghệ 28/06/2020 - 09:40

Hòa Bình được xem là một trong những địa phương tiên phong trong ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước vào sản xuất, bước đầu đưa lại hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Khoa học - Công nghệ 26/06/2020 - 05:30

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên về giám sát chất lượng nước hồ Tả Trạch phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 20/06/2020 - 07:51

Theo đánh giá của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (KHSHTT), công tác quản trị tài sản trí tuệ tại Việt Nam vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
'Thông tắc' một số thị trường xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi

'Thông tắc' một số thị trường xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi

Việt Nam đã chấp thuận cho 24 quốc gia được phép xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm vào Việt Nam.

Về xóm núi xem thụ phấn na

Về xóm núi xem thụ phấn na

Là xã miền núi cửa ngõ của huyện vùng cao Võ Nhai (tỉnh Thái Nguyên), năm 2011 La Hiên được chọn làm 3 xã điểm về xây dựng nông thôn mới của huyện.