| Hotline: 0983.970.780

[Clip]: Lũ không về, chuột cắn phá cây trồng

Thứ Năm 18/08/2016 , 13:26 (GMT+7)

Mấy năm không có lũ, chuột sinh sôi phát triển, có hàng chục ha ngô, lúa bị chúng cắn phá gây thiệt hại lớn cho người dân.


Clip chuột cắn phá ngô

 

Lão nông Trần Văn Hợp (63 tuổi) thôn Bình Tân 4, xã Điện Trung, TX Điện Bàn, Quảng Nam cho biết: Vụ HT, ông trồng 2.500 m2 bắp lai (ngô) thì bị chuột cắn. Khi cây lên chừng 50cm thì chúng cắn hư hại rất nhiều, nay ra trái chúng tiếp tục cắn phá. “Có hơn 1.100m2 bị hư hại. Chúng cắn quả bắp sạch trơn chỉ để lại cồi”.

Theo ông Hợp, ông đánh bả, dùng bẫy bán nguyệt, đào hang nhưng chuột không buông tha ruộng ngô. “Trên thị trường có nhiều loại bã nhưng không biết loại nào tốt, loại này xấu. Có thứ bã mua về, chuột ăn không chết, do đó ngành BVTV hướng dẫn cho bà con sử dụng”.

Tương tự, lão nông Võ Văn Chín, trồng 7.000m2 thì có 3.000m2 chuột cắn toàn bộ. Ông tiến hành đặt bẫy, đào hang nhưng vẫn bị cắn phá.


Những ruộng ngô bị chuột cắn phá hoàn toàn

 


Lão nông Võ Văn Chín trồng 7.000m2 ngôi thì có 3.000 m2 bị cắn phá

 

“Không riêng gì tôi mà cả vùng Gò Nỗi (gồm ba xã Điện Trung, Điện Quang, Điện Phong) bị chuột cắn phá bắp. Hầu hết ruộng nào cũng bị cắn, có ruộng gần như mất trắng”.

Trao đổi với NNVN, ông Nguyễn Đức Chơi, Trưởng phòng Kinh tế TX Điện Bàn, Quảng Nam cho biết: Mấy năm qua trên địa bàn không xuất hiện lũ lụt và thời tiết thuận lợi khiến chuột sinh sôi phát triển. Hiện có hàng ha lúa, hoa màu bị chuột cắn phá.

Trong đó, có 130 ha lúa HT bị cắn, riêng cây ngô chưa thống kê được. “Chuột cắn là do mấy năm nay thời tiết không có lũ lụt, chuột được lưu lại từ các năm trước. Bên cạnh đó, thời tiết thuận lợi đã khiến chuột sinh trưởng phát triển”, ông Chơi nói.

Ông Chơi cho biết thêm: Ngành nông nghiệp TX Điện Bàn đã hỗ trợ thuốc diệt chuột và bẫy. Như vụ ĐX 2016, TX cấp 100 kg thuốc diệt chuột sinh học và 5.000 bẫy bán nguyệt cho bà con. Ngoài ra tổ chức đánh bắt tập trung, phát động nhiều đợt ra quân như đào hang, đổ nước... Nhưng hiệu quả vẫn chưa cao, bởi mức độ tham gia của người dân chưa tích cực lắm.


Người dân trồng ngô thu hoạch cồi

 


Một trái bắp bị chuột cắn phá gần hết

 


Hầu hết những ruộng ngô ven sông Thu Bồn đều bị chuột cắn phá

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nuôi ong dú, làm chơi ăn thật

Nuôi ong dú, làm chơi ăn thật

Tình cờ gặp tổ ong dú trong bộng cây mục ruỗng, hiếu kỳ, anh cưa cả khúc cây mang tổ ong về, nào ngờ lũ ong này đã cho anh nguồn thu nhập bất ngờ.

Sôi động thị trường lúa giống vụ hè thu

Sôi động thị trường lúa giống vụ hè thu

Thị trường lúa giống vụ hè thu 2021 đang rất sôi động. Lợi nhuận từ sản xuất lúa ở mức lý tưởng nên nông dân mạnh dạn đầu tư mua giống tốt để gieo sạ.

Mê mẩn tập đoàn giống lúa mới của VinaSeed trên đất Bình Định

Mê mẩn tập đoàn giống lúa mới của VinaSeed trên đất Bình Định

Trong vụ ĐX 2020-2021, nhiều giống lúa mới của Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (Vinaseed Group) sản xuất tại Bình Định cho năng suất "khủng", chất lượng cao khiến nông dân mê mẩn.