Thứ sáu, 17/08/2018 07:57 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Có 1 kỳ thi chung quốc gia từ 2015

10/09/2014, 08:27 (GMT+7)

Theo đó, kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 sẽ được tổ chức trong các ngày 9, 10, 11 và 12/6./ Phải ít nhiêu khê nhất

Có 1 kỳ thi chung quốc gia từ 2015
Năm 2015, các thí sinh sẽ chỉ thi một kỳ thi chung quốc gia

* Diễn ra trong các ngày 9, 10, 11 và 12/6

Ngày 9/9, Bộ GD-ĐT đã tổ chức buổi họp báo Quý 3 năm 2014. Điểm nhấn của buổi họp báo là những thông tin về kỳ thi quốc gia được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận chính thức ban hành bằng Quyết định số 3538 Phê duyệt Phương án thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ từ năm 2015.

Có thể thi cả 8 môn

Để được xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng, thí sinh phải thi tối thiểu 4 môn gồm 3 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 môn tự chọn trong số các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học, Lịch sử và Địa lí.

Ngoài 4 môn thi tối thiểu, thí sinh có thể đăng ký thi thêm các môn khác trong số các môn tự chọn để có thêm cơ hội xét tuyển vào ĐH, CĐ.

Ông Phạm Ngọc Phương, Chánh Văn phòng Bộ GD-ĐT cho biết, kết quả kỳ thi quốc gia dùng để xét công nhận tốt nghiệp THPT, đồng thời cung cấp dữ liệu cho các cơ sở giáo dục đại học sử dụng làm căn cứ tuyển sinh thay vì tổ chức hai kỳ thi để thực hiện hai mục đích riêng rẽ như trước đây.

Như vậy, nếu thí sinh nào muốn có thêm cơ hội để xét vào các trường ĐH, CĐ với những ngành nghề khác nhau, thì có thể đăng kí thi cả 8 môn.

Riêng trường hợp môn thi Ngoại ngữ, những trường không học môn Ngoại ngữ hoặc học trong điều kiện không đảm bảo chất lượng được chọn môn thi thay thế môn Ngoại ngữ trong số các môn tự chọn. Thí sinh có chứng chỉ Ngoại ngữ theo quy định do Bộ GD-ĐT công bố sẽ được miễn thi tốt nghiệp THPT môn Ngoại ngữ.

Trả lời phóng viên báo Nông nghiệp Việt Nam về vấn đề miễn thi Ngoại ngữ cho những thí sinh đã có chứng chỉ Ngoại ngữ, đại diện Bộ GD-ĐT cho biết, chắc chắn những chứng chỉ mua trôi nổi vài trăm nghìn trên thị trường đều không được chấp nhận.

Bộ sẽ có danh sách những chứng chỉ hợp lệ miễn thi Ngoại ngữ, và sẽ công bố trong thời gian tới. Riêng các chứng chỉ Ngoại ngữ quốc tế như IELTS hay TOEFL, đại diện Bộ GD-ĐT cho rằng, những chứng chỉ này đương nhiên được chấp nhận.

Về cấu trúc đề thi, Bộ cho biết, cơ bản, đề thi sẽ khá giống với năm 2014. Các môn Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí: Thi tự luận, thời gian làm bài là 180 phút; các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học, Ngoại ngữ: Thi trắc nghiệm, thời gian làm bài 90 phút.

Đề thi đánh giá thí sinh ở 4 mức độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao, đảm bảo phân hóa trình độ thí sinh. Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga nhấn mạnh: “Học sinh sẽ không gặp khó khăn về mặt đề thi bởi bộ phận ra đề sẽ kế thừa những điểm mạnh ở những năm trước, những ưu điểm của đề thi 3 chung đã được dư luận ủng hộ”.

Thí sinh đã tốt nghiệp THPT các năm trước chỉ đăng ký các môn thi phục vụ cho tuyển sinh ĐH-CĐ. Riêng các thí sinh trượt tốt nghiệp THPT ở các năm trước, sẽ phải thi theo phương án kỳ thi quốc gia 2015 với 4 môn tối thiểu.

Việc coi thi, chấm thi được tổ chức theo cụm. Bộ GD-ĐT sẽ công bố các cụm thi và giao nhiệm vụ chủ trì tổ chức coi thi, chấm thi cho các trường đại học đủ năng lực. Các sở GD-ĐT kết hợp sử dụng kết quả 4 môn thi tối thiểu với điểm trung bình cả năm lớp 12 và điểm khuyến khích (nếu có) để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Đây là kết quả của cuộc thăm dò từ các lãnh đạo giáo dục, các trường ĐH-CĐ và các giáo viên trong cả nước, hầu hết đều ủng hộ việc coi thi và chấm thi theo cụm.

Tại các địa phương không có cụm thi do trường ĐH chủ trì, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho những thí sinh tham dự kỳ thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT, Bộ GD-ĐT sẽ thống nhất với UBND cấp tỉnh tổ chức một số cụm thi do các sở GD-ĐT chủ trì.

Các sở GD-ĐT, Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng) tổ chức cho thí sinh đăng ký dự thi vào trung tuần tháng 3, chuyển dữ liệu về Bộ GD-ĐT giữa tháng 4 hàng năm.

Các trường có thể tổ chức thi thêm

Phương án tuyển sinh của các trường ĐH-CĐ sẽ được công khai trước khi kỳ thi quốc gia diễn ra, và sẽ in thành tài liệu “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH-CĐ” để cung cấp thông tin chính xác cho thí sinh.

Trước những thông tin về kỳ thi quốc gia 2015, nhiều trường ĐH-CĐ cũng có những ý kiến riêng. Ví dụ, đại diện của Đại học Y Hà Nội chia sẻ với phóng viên Nông nghiệp Việt Nam rằng, có thể họ sẽ có phương án thi thêm một số môn sau kỳ thi quốc gia diễn ra.

Tương tự, các trường ĐH thuộc “top” trên đều đang có kế hoạch có phương án riêng để xét tuyển, có những trường sẽ kết hợp với việc xét kết quả từ kỳ thi quốc gia, sau đó, sẽ tổ chức buổi phỏng vấn với các thí sinh để chọn được những thí sinh chất lượng.

Theo Bộ GD-ĐT, căn cứ kết quả thi, Bộ sẽ công bố ngưỡng điểm xét tuyển tối thiểu đối với từng môn. Các ĐH-CĐ sử dụng kết quả kỳ thi dựa trên ngưỡng điểm này để tuyển sinh theo quy định.

Về phía thí sinh, thí sinh phải căn cứ chỉ tiêu tuyển sinh của trường ĐH-CĐ và kết quả thi của mình, chủ động đăng ký tuyển sinh vào các trường theo nguyện vọng cá nhân. Các trường ĐH-CĐ tuyển sinh riêng theo các phương thức khác phải xây dựng và công bố công khai theo quy chế.

Các trường ĐH-CĐ tuyển sinh theo các phương thức khác phải xây dựng và công bố công khai Đề án Tự chủ tuyển sinh theo quy định của quy chế.

Bộ GD-ĐT cũng nêu quan điểm riêng, những trường “top” đầu, những trường đào tạo có đặc thù riêng và mong muốn tuyển được những thí sinh “tinh hoa” có thể có kỳ thi riêng hoặc có những hình thức khác để xét tuyển.

Bộ GD-ĐT không khống chế quyền tự chủ đó, tuy nhiên, Bộ cũng mong muốn các trường ĐH-CĐ cân nhắc sử dụng kết quả kỳ thi quốc gia, bởi đó là kỳ thi đảm bảo chất lượng và giảm tốn kém cho thí sinh.

VĨNH KHANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận