Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Cơ hội thay đổi nghề cá, có trách nhiệm

Thứ Sáu 14/12/2018 , 10:10 (GMT+7)

Thời gian qua, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực nhằm khắc phục "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu (EC), đây cũng là cơ hội để thay đổi nghề cá, có trách nhiệm, phát triển theo thông lệ quốc tế.

NNVN đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Quang Hùng (ảnh), Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ NN-PTNT) vấn đề này.

 

Ông đánh giá thế nào về tầm quan trọng của việc đánh bắt hải sản hợp pháp trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập ngày càng sâu rộng?

Để phát triển ngành kinh tế thủy sản, trong đó có nghề cá của Việt Nam thì điều bắt buộc là nghề cá phải phát triển theo thông lệ của quốc tế, đặc biệt là phải tuân thủ quy định về các hoạt động đánh bắt cá bất hợp pháp, không có báo cáo và không được quản lý (IUU). Có như thế chúng ta mới có một nghề cá phát triển bền vững, đáp ứng yêu cầu của thị trường trong bối cảnh hội nhập, đảm bảo sinh kế bền vững cho ngư dân.

Đây là yêu cầu tất yếu, bởi không có thị trường nào chấp nhận tiêu thụ sản phẩm hải sản do nước khác cung cấp mà do đánh bắt bất hợp pháp. Chính vì hoạt động đánh bắt hải sản bất hợp pháp mà hiện nay Việt Nam đang bị EC cảnh báo “thẻ vàng”, điều này đã gây ra nhiều bất lợi, khó khăn đến hoạt động xuất khẩu sản phẩm hải sản khai thác của Việt Nam sang thị trường châu Âu và một số thị trường khác có liên quan.

Việt Nam đã thực hiện như thế nào trước và sau khi EC áp "thẻ vàng" đối với hải sản khai thác?

Trước khi EC cảnh báo “thẻ vàng”, Chính phủ Việt Nam đã có nhiều giải pháp chống khai thác IUU; trong đó tập trung chỉ đạo ngăn chặn, chấm dứt tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài. Đơn cử như một số chỉ đạo của Thủ tướng: Chỉ thị số 689/CT-TTg ngày 18/5/2010 về ngăn chặn, giảm thiểu và chấm dứt tàu cá và ngư dân Việt Nam khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài, trên địa bàn tỉnh Bình Định; các Công điện số 1329/CĐ-TTg ngày 30/8/2012, số 732/CĐ-TTg ngày 28/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc ngăn chặn, giảm thiểu và chấm dứt tình trạng tàu cá, ngư dân Việt Nam khai thác hải sản trái phép ở vùng đặc quyền kinh tế nước ngoài...

Bên cạnh đó, thành lập Tổ công tác liên ngành 689 tại Trung ương và địa phương để triển khai chỉ đạo của Thủ tướng về việc chống khai thác IUU.

Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề chưa giải quyết được nên ngày 23/10/2017 EC đã đưa ra cảnh báo “thẻ vàng” cùng các khuyến nghị để Việt Nam khắc phục, tập trung chủ yếu vào hoàn thiện khung pháp lý và thực thi pháp luật về chống khai thác IUU.

Sau khi EC áp dụng "thẻ vàng", Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ban ngành liên quan, UBND 28 tỉnh, thành phố ven biển và cả hệ thống chính trị đã vào cuộc quyết liệt để chống đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định; trong đó, tập trung vào các giải pháp như: Ban hành Luật Thủy sản 2017, hoàn thiện các văn bản dưới Luật, đảm bảo tính tương thích với các quy định quốc tế về quản lý nghề cá bền vững và chống khai thác IUU.

Đồng thời, tăng cường chỉ đạo điều hành, thực thi pháp luật nhằm đảm bảo hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong quản lý nghề cá nói chung, quản lý chống khai thác IUU từ Trung ương đến địa phương.

Thủ tướng Chính phủ cũng ban hành các Chỉ thị, Công điện, Quyết định để triển khai các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để chống khai thác IUU và khắc phục cảnh báo "thẻ vàng" của EC về chống khai thác IUU.

Bộ NN-PTNT, các Bộ, ngành có liên quan đã ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra thực hiện; tổ chức các cuộc họp và trực tiếp đi địa bàn để chỉ đạo các tỉnh ven biển triển khai ngăn chặn, giảm thiểu, chấm dứt tàu cá và ngư dân vi phạm khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.

Các hiệp hội, hội nghề cá, cộng đồng ngư dân triển khai các hành động cụ thể trong chống khai thác IUU như: cộng đồng doanh nghiệp phát động chương trình “doanh nghiệp hải sản cam kết chống khai thác IUU”, ban hành sách trắng về IUU, kí cam kết chống khai thác IUU...

Ngoài ra, tăng cường theo dõi, giám sát, kiểm soát hoạt động tàu cá thông qua việc xây dựng quy định chặt chẽ và lộ trình lắp đặt thiết bị giám sát tàu cá đối với tàu có chiều dài từ 15m trở lên. Sửa đổi quy trình kiểm soát tàu cá ra vào cảng, kiểm soát chặt chẽ sản lượng cập bến gắn với quy trình xác nhận, chứng nhận. Điều chỉnh quy trình kiểm soát tàu nước ngoài tại cảng Việt Nam theo Quy định của Hiệp định biện pháp quốc gia có cảng.

Đồng thời, thực hiện tốt việc truy xuất nguồn gốc hải sản từ khai thác thông qua tăng cường trách nhiệm cho cơ quan quản lý cảng cá...

Khó khăn nào được coi là lớn nhất trong quá trình thực hiện các quy định đáp ứng yêu cầu của EC về khai thác hải sản, thưa ông?

Trước hết, phải kể đến là đưa các khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU vào khung pháp lý của Việt Nam, vì mỗi quốc gia có cách xây dựng luật riêng. Luật Thủy sản 2017 được Quốc hội thông qua là một thành công lớn của ngành thủy sản vì đã nội lực hóa các vấn đề về chống khai thác IUU đáp ứng các yêu cầu theo khuyến nghị của EC vào trong Luật.

Tiếp theo là việc thực thi, vì nguồn lực của Việt Nam còn hạn chế, chưa đáp ứng yêu cầu thực tế về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực… vì vậy, đòi hỏi phải cần thời gian để tổ chức thực hiện mới đem lại hiệu quả.

Đặc biệt nghề cá của Việt Nam là nghề cá nhân dân nên thay đổi thói quen đánh bắt cá truyền thống của ngư dân Việt Nam hiện nay là một vấn đề cần phải có thời gian để thực hiện.

Xin cảm ơn ông!

Thực hiện mục tiêu xây dựng nghề cá có trách nhiệm

Chúng ta phải tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, phát triển nghề cá theo hướng hiện đại, bền vững thân thiện với môi trường và đáp ứng các thông lệ quốc tế, có như thế mới đảm bảo được sinh kế lâu dài của người dân sống dựa vào đánh bắt hải sản.

Cần quy hoạch lại đội tàu cá khai thác thủy sản, gắn liền hoạt động khai thác với bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đảm bảo ngư trường nguồn lợi cho hoạt động khai thác, tiến tới chấm dứt các nghề khai thác không thân thiện với ngư trường, nguồn lợi.

Đồng thời, tăng cường hợp tác khai thác hải sản với các nước, các tổ chức quốc tế để mở rộng ngư trường khai thác hải sản cho nghề cá Việt Nam. Gắn trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, các cơ quan đơn vị liên quan trong quản lý hoạt động khai thác thủy sản tại địa phương và có hình thức xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân liên quan buông lỏng quản lý ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của nghề cá.

Ông Nguyễn Quang Hùng

 

Hành động giảm rác thải nhựa trong ngành thủy sản

Hành động giảm rác thải nhựa trong ngành thủy sản

Thủy sản 25/09/2020 - 12:28

Ngày 25/9, tại TP Hạ Long diễn ra hội thảo “Quản lý rác thái nhựa đại dương hướng tới bảo tồn đa dạng sinh học và môi trường sống của các loài thủy hải sản”.

Cà Mau: Có hơn 83% tàu cá đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình

Cà Mau: Có hơn 83% tàu cá đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình

Đời sống ngư dân 24/09/2020 - 18:05

Tỉnh Cà Mau đã có 1.320/1.584 tàu cá đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, đạt hơn 83%.

ĐBSCL cần đẩy nhanh công tác đăng ký nuôi trồng thủy sản

ĐBSCL cần đẩy nhanh công tác đăng ký nuôi trồng thủy sản

Thủy sản 23/09/2020 - 21:44

Các cơ quan quản lý nuôi trồng thủy sản ở ĐBSCL cần đẩy nhanh thực hiện cấp mã số cho các cơ sở đăng ký nuôi trồng thủy sản chủ lực.

Giữa đại dịch Covid-19, ngư dân Quảng Trị khai thác gần 24.000 tấn thủy sản

Giữa đại dịch Covid-19, ngư dân Quảng Trị khai thác gần 24.000 tấn thủy sản

Khai thác 22/09/2020 - 19:19

Từ đầu năm đến nay ngư dân Quảng Trị khai thác được gần 24.000 tấn thủy sản, đạt 107% so với cùng kỳ năm 2019 và đạt 88% kế hoạch năm 2020.

Hơn 26 tấn cá chết do mưa bão, thiệt hại hàng tỷ đồng

Hơn 26 tấn cá chết do mưa bão, thiệt hại hàng tỷ đồng

Thủy sản 22/09/2020 - 12:23

Trận mưa lớn đã làm chết hơn 26 tấn cá của người dân xã Đăk La (huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum), thiệt hại hàng tỷ đồng.

Khánh Hòa: Sản lượng thủy sản tăng

Khánh Hòa: Sản lượng thủy sản tăng

Thủy sản 22/09/2020 - 10:07

Nhờ thời tiết thuận lợi, cùng với giá dầu giảm đã khuyến khích ngư dân tỉnh Khánh Hòa ra khơi bám biển nên sản lượng thủy sản tăng.

Xóa số đăng ký đối với tàu cá vi phạm khai thác IUU

Xóa số đăng ký đối với tàu cá vi phạm khai thác IUU

Thủy sản 21/09/2020 - 16:22

Xóa số đăng ký đối với tàu cá không về địa phương đang được Bình Định áp dụng đối với những tàu cá trong nhóm nguy cơ cao vi phạm khai thác IUU.

Nuôi thâm canh tôm thẻ chân trắng bằng công nghệ Biofloc

Nuôi thâm canh tôm thẻ chân trắng bằng công nghệ Biofloc

Nuôi trồng 19/09/2020 - 14:00

Dự án “Xây dựng mô hình nuôi thâm canh tôm thẻ chân trắng hai giai đoạn bằng công nghệ Biofloc gắn tiêu thụ sản phẩm tại các tỉnh phía Bắc” đạt được hiệu quả cao.

Nuôi tôm trên bể nổi di động ở Quảng Ninh

Nuôi tôm trên bể nổi di động ở Quảng Ninh

Nuôi trồng 19/09/2020 - 13:50

Từ chương trình nghiệp vụ năm 2019, Trung tâm Khuyến nông Quảng Ninh đã hỗ trợ 5 bể ương tôm di động với diện tích 220m2 tại TP Móng cái và huyện Tiên Yên.

Cá linh non đầu mùa lũ giá cao

Cá linh non đầu mùa lũ giá cao

Khai thác 16/09/2020 - 16:17

Hiện ngư dân ở đầu nguồn tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Long An… bắt đầu đi đánh bắt cá linh non bán giá 150.000 – 160.000 đồng/kg (làm sạch ruột)

Công ty CP Than Mông Dương giúp nông dân Vân Đồn tiêu thụ thủy sản

Công ty CP Than Mông Dương giúp nông dân Vân Đồn tiêu thụ thủy sản

Thủy sản 12/09/2020 - 11:34

Dịch Covid-19 khiến sức tiêu thụ thủy sản tại huyện Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) giảm mạnh, Công ty CP than Mông Dương đã tham gia giúp nông dân vượt qua khó khăn.

Giáo viên mầm non nuôi cá lóc khép kín lãi cả tỷ đồng

Giáo viên mầm non nuôi cá lóc khép kín lãi cả tỷ đồng

Nuôi trồng 10/09/2020 - 09:15

Nhờ nuôi cá lóc, mỗi năm vợ chồng chị Nguyễn Thị Kim Loan thu hoạch trên dưới 30 tấn cá, bán với giá 40.000 - 45.000 đồng/kg, thu về hàng trăm triệu đồng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nam Định: Kiếm hàng trăm triệu từ nuôi ốc nhồi

Nam Định: Kiếm hàng trăm triệu từ nuôi ốc nhồi

Nhờ nuôi ốc nhồi, mỗi năm anh Phạm Văn Diện (SN 1988, xã Hải Đường, huyện Hải Hậu, Nam Định) “bỏ ống” gần 400 triệu đồng, sau khi đã trừ tất cả chi phí.

Bình Định: Mạnh tay hơn trong công tác chống khai thác IUU

Bình Định: Mạnh tay hơn trong công tác chống khai thác IUU

Những tàu cá đánh bắt vi phạm IUU hầu hết đều không về địa phương. Bình Định tiến hành xóa số đăng ký tàu cá những tàu này để ngăn chặn hoạt động mờ ám.

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Thị trường tiêu thụ vẫn ổn định trong bối cảnh Covid-19, trong khi sản lượng tôm ở nhiều nước bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Dự báo giá tôm sẽ tốt vào đầu quý tới.

Bao giờ ngư dân trả được nợ vay đóng tàu 67?

Bao giờ ngư dân trả được nợ vay đóng tàu 67?

Biển vắng cá, sản phẩm mất giá, tàu không có bảo hiểm không dám vươn khơi. Đó là nguyên nhân khiến ngư dân Bình Định chậm trả nợ vay đóng tàu 67.